Nhà nguyện Giáo Điểm Con Cuông bị tấn công bằng chất nổ

Vào lúc 0 giờ 26 phút rạng sáng hôm qua, 30 tháng 11 nhà nguyện Giáo Điểm Con Cuông thuộc Giáo xứ Quan Lãng, Hạt Bột Đà, thuộc Giáo phận Vinh đã bị tấn công bằng chất nổ.
Mặc Lâm, biên tập viên RFA
2011.12.01
Quả mìn tự chế đã làm hỏng trần nhà, cửa sổ và nền nhà nguyện. Source giaophanvinh.net Quả mìn tự chế đã làm hỏng trần nhà, cửa sổ và nền nhà nguyện. Source giaophanvinh.net
Source giaophanvinh.net
Soeur Anna Nguyễn Thị Minh đang phục vụ tại Giáo điểm Con Cuông cho chúng tôi biết vụ việc như sau:
 “Con là Anna Nguyễn Thị Minh, tối hôm nay vào lúc 0 giờ 26 phút họ ném mìn vào nhưng không trúng trong nhà mà nó nổ trên thềm, ngay bậc tam cấp của thềm chứ chưa vào nhà. Công an tỉnh đã lên đây làm việc khi sáng tới giờ với cha xứ. Các người trong nhà thờ chưa biết gì về buổi làm việc này. Khi vụ nổ xảy ra lúc đó trong nhà có hai chị em ngủ trong nhà thôi ngoài ra không có ai cả.
Vế hư hại thì chỉ có một lỗ ngay chỗ thềm, nó bị thủng lỗ chỗ ấy thôi. Còn nhà thì trên trần nhà bị sạt mất một số gỗ thôi còn nhà thì nguyên vẹn không bị gì hết. Đồ đạc trong nhà cũng không bể hay thiệt hại gì cả.”

Linh mục Giuse Phạm Ngọc Quang chánh xứ Quang Lãng cho chúng tôi biết những gì mà linh mục và công an tỉnh Nghệ An làm việc trưa ngày 1 tháng 12 sau khi vụ nổ xảy ra:
Theo những suy nghĩ bình thường thì đó là những xâu chuỗi các hành động bạo lực leo thang trong việc kỳ thị tôn giáo. Ai là người đứng đằng sau thì điều này đang đặt dấu hỏi.
LM.Phạm Ngọc Quang
 “Vào lúc trưa hôm nay thì công an tỉnh, tổ điều tra của tỉnh có lên. Họ điều tra, xem xét hiện trường và xác định rằng có mìn nổ như vậy. Họ có thấy một số kíp mìn. Họ chụp ảnh hiện trường tại nhà giáo dục truyền giáo, nhà sinh hoạt tôn giáo, và họ dừng lại ở mức đó.
Theo những suy nghĩ bình thường thì đó là những xâu chuỗi các hành động bạo lực leo thang trong việc kỳ thị tôn giáo. Ai là người đứng đằng sau thì điều này đang đặt dấu hỏi. Tôi có nói với ban điều tra vụ nổ rằng nếu như chính quyền Huyện Con Cuông mà đứng đằng sau thì chính quyền phải hoàn toàn trách nhiệm. Yêu cầu ban điều tra của tỉnh phải làm đúng lương tâm. Tôi cũng đã nói với chính quyền rằng tự do tôn giáo là cái quyền của mỗi công dân. Tin hay không tin vào tôn giáo nào. Họ được hưởng tất cả những quyền lợi theo hiến pháp và pháp luật Việt Nam.
Tôi có nói với ban điều tra vụ nổ rằng nếu như chính quyền Huyện Con Cuông mà đứng đằng sau thì chính quyền phải hoàn toàn trách nhiệm.
LM.Phạm Ngọc Quang
Một người dân Việt Nam phải được hưởng cái quyền đó bất cứ nơi đâu chứ không phải chỉ dành riêng cho miền xuôi còn miền núi thì không. Tôi yêu cầu tỉnh và huyện phải tạo thuận lợi cho công dân thi hành những nhu cầu tâm linh của họ.”
Được biết trong thời gian gần đây những vụ tấn công, bạo hành đã xảy ra có hệ thống đối với nhiều giáo xứ thuộc giáo phận Vinh. Rất nhiều côn đồ tập trung la hét trước các thánh lễ, đập phá các cơ sở công giáo và chính quyền không có một hành động thiết thực nào ngăn cản. Vụ mới nhất xảy ra  vào lúc 2 giờ chiều Chúa Nhật, ngày 13/11/2011 trước đây, hàng trăm người tại huyện Con Cuông, tập trung tấn công nhà nguyện bằng gạch đá và các thứ dơ bẩn trước sự chứng kiến của công an huyện. Thay vì can thiệp, nhà cầm quyền đã dùng loa, gián tiếp kích động đám đông tấn công giáo dân linh mục, đang dâng Thánh lễ tại nhà nguyện này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
02/12/2011 12:06

Khi những thành phần bất đồng với nhà thờ đến quậy phá , chính quyền đến can thiệp thì cứ phải đòi hỏi thật mạnh tay. Còn khi một số giáo dân kích động quạy phá , chính quyền đến can thiệp cũng như vậy thì lại kêu là đàn áp dã man (?). Thật nực cười .

Anonymous
01/12/2011 00:03

"Lạy Cha! Xin Hãy tha thứ cho chúng, vì chúng không biết việc chúng đang làm."

Anonymous
01/12/2011 00:38

thiet het co noi vói lũ cộng sản đã cướp đất của giáo hội còn đoi giết dân nữa,sao hội đồng giám mục không len tiếng bộ các đưc giám muc câm hết rồi àh,thấy giáo dân bị cướp nhà ma cũng không giám lên tiếng vậy mấy duc giám mục sao đủ tư cách tranh dách đoàn chiên chứ

Anonymous
01/12/2011 08:46

LẠY ĐỨC CHÚA TRỜI TOÀN NĂNG LÀ CHÚA CỦA CHÚNG CON NGÀI HÃY DÙNG SỨC MẠNH CỦA NGÀI TIÊU DIỆT LOÀI QUỶ DỮ

Anonymous
01/12/2011 04:29

Chúng ta biết CS là vô thần nhưng không thể tưởng tượng được sự vô học, vô liêm sỷ và vô cùng khốn nạn, đến mức dùng côn đồ để cai trị đất nước VN......:(

Anonymous
01/12/2011 02:44

Tôi là người không theo đạo nào hết và tôi cũng không phân biệt người có đạo hay không có đạo , nhưng tôi nói với các vị , các vị nên đặt câu hỏi tại sao người ta lại kì thị? tại sao lại bị ném mìn ? tại sao lại có người ghét các vị ? trả lời được câu hỏi đó thì chắc các vị cũng sống bằng an thôi mà

Anonymous
01/12/2011 02:54

Kích động, xui giục, và làm ngơ cho những kẻ côn đồ ác ôn tấn công chùa chiền, nhà thờ, và cơ sở tôn giáo là gieo mầm mống nội loạn. Gây chia rẽ, xung đột, và hiềm thù trong nhân dân. Âm mưu do Chinazi chỉ đạo đảng thực hiện nhằm nuốt chửng VN.

Anonymous
04/12/2011 09:39

chi co 1 con duong duy Nhat cho VN la giai The Che do cong San.

Anonymous
30/11/2011 22:27

Thật đáng buồn cho đất nước có những người công dân thiếu văn hoá cộng đồng như báo nêu.

Anonymous
01/12/2011 03:33

"vào lúc 2 giờ chiều Chúa Nhật, ngày 13/11/2011 trước đây, hàng trăm người tại huyện Con Cuông, tập trung tấn công nhà nguyện bằng gạch đá và các thứ dơ bẩn trước sự chứng kiến của công an huyện. Thay vì can thiệp, nhà cầm quyền đã dùng loa, gián tiếp kích động đám đông tấn công giáo dân linh mục, đang dâng Thánh lễ tại nhà nguyện này.": co' su tham du cua chinh quyen dia phuong nen nha nguyen Con Cuong da bi tan cong bang chat no.

Anonymous
01/12/2011 18:30

day la hanh vi dan ap ton giao,vi pham hien phap

Anonymous
01/12/2011 06:25

Nguoi CSVN vo tnan vo chieu bai qua toi...!
Chi co cach nguoi dan ba mien vung len & lap tuc lat do chinh quyen mang ro.

Anonymous
01/12/2011 15:57

Thiên Chúa giáo du nhập vào Việt Nam từ thời phong kiến. Thời đó, dù có lúc chính quyền cấm đạo nhưng không có chuyện người dân gấu ó nhau vì khác đạo hay vì có đạo và vô đạo.
Thời cộng sản, chính quyền không cấm đạo nhưng không hiểu sao người dân lại gấu ó nhau vì chuyện có đạo và vô đạo?
Chính quyền thật ấu trĩ vì không sớm can thiệp giải quyết chuyện này. Họ không hiểu rằng giáo dân Thiên chúa giáo cũng như nhiều tín đồ các tín ngưỡng khác, xem việc bị bắt bớ, đánh đập, gấu ó là công đức. Bởi vậy họ đâu có sợ. Thậm chí càng gấu ó họ càng thích, họ càng mạnh mẽ và kiên trì chịu đựng hơn.
Dường như Ban tôn giáo chính phủ ngày càng tệ vì không có người giỏi, không có người hiểu rõ về tôn giáo, tín lý và tín đồ.