Nỗi lo của các thợ lặn Formosa Vũng Áng

Anh Vũ, thông tín viên RFA
2016-05-27
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một thợ lặn trả lời phỏng vấn sau khi dò xét đường ống thải của công ty Formosa tại Vũng Áng.
Một thợ lặn trả lời phỏng vấn sau khi dò xét đường ống thải của công ty Formosa tại Vũng Áng.
Youtube screenshot

Hàng loạt thợ lặn ở khu công nghiệp Formosa Vũng Áng có biểu hiện bị nhiễm độc nước biển. Tuy vậy sau gần một tháng kiểm tra sức khỏe họ không nhận được kết quả và còn bị đe dọa chấm dứt hợp đồng lao động.

Thảm họa môi trường ở vùng biển 4 tỉnh Miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế đầu tháng 4/2016 vừa qua, đã không chỉ làm cá biển chết hàng loạt hay những rạn san hô quý hiếm và sinh vật dưới đáy biển bị hủy hoại. Mà sức khỏe của những người thợ lặn ở khu công nghiệp Formosa cũng bị đe dọa nghiêm trọng.

Theo báo Giao thông online cho biết, trùng vào thời điểm cá chết hàng loạt, nhiều thợ lặn dưới biển thi công xây dựng đê chắn sóng cảng Sơn Dương, Formosa khi lên bờ cảm thấy tức ngực, khó thở. Anh Lê Văn Ngày (SN 1970, quê ở Khánh Hòa), là công nhân của Công ty cổ phần xây dựng và cung ứng lao động Quốc tế Nibelc đã tử vong.

Công ty đưa anh em vào Bệnh viện (BV) Trung ương Huế để khám sức khỏe, khi khám xong chỉ lấy được các kết quả khác, còn kết quả xét nghiệm độc tố thì BV có hứa 3 ngày sau thì sẽ cho kết quả. Nhưng cho đến bây giờ thì chưa có kết quả gì.
- Anh Hoàng Quang

Anh Hoàng Quang, thợ lặn Formosa, cho biết đã có 21 thợ lặn của Công ty cổ phần xây dựng và cung ứng lao động Quốc tế Nibelc đã có triệu chứng bị nhiễm độc nước biển ở khu vực Vũng Áng. Ông nói với chúng tôi:

“Ở vùng đang xây đê chắn sóng Cảng Sơn Dương – Vũng Áng, cá nhiễm độc chết rất nhiều do nước bị nhiễm độc. Do vậy anh em thợ lặn chúng tôi có những triệu chứng bị choáng, tức ngực và khó thở. Sau đó công ty đưa anh em vào Bệnh viện (BV) Trung ương Huế để khám sức khỏe, khi khám xong chỉ lấy được các kết quả khác, còn kết quả xét nghiệm độc tố thì BV có hứa 3 ngày sau thì sẽ cho kết quả. Nhưng cho đến bây giờ thì chưa có kết quả gì.”

Theo anh Đặng Lê Vũ cho biết, sau khi có hiện tượng cá chết hàng loạt, các thợ lặn ở đây vẫn làm việc bình thường dưới biển. Sau đó khoảng 2 tuần họ bắt đầu có các dấu hiệu sức khỏe không bình thường. Tuy vậy cho đến nay anh và các bạn bè vẫn chưa nhận được kết quả xét nghiệm độc tố. Anh tiếp lời:

“Sau này đi làm về bọn tôi cảm thấy tức ngực, khó thở và triệu chứng khát nước. Đến ngày 28/4 thì Công ty Nibelc cho đi khám sức khỏe ở BV Trung ương Huế. Sau đó chúng tôi đã nhiều lần gặp trực tiếp Giám đốc và những người điều hành Công ty Nibelc để yêu cầu lấy kết quả. Nhưng họ cứ chối vòng vo, đến khi ấy chúng tôi mới đi đến quyết định viết đơn cho công ty và cho đến nay vẫn chưa có kết quả. Mà họ còn gọi chúng tôi đến để thanh lý hợp đồng.”

Nói về kết quả kiểm tra sức khỏe, Hoàng Quang khẳng định:

“Bên BV thì không thấy trả lời, nhưng bên công ty thì lại nói là bên BV Trung ương Huế chưa trả lời cho công ty, nên công ty chưa có kết quả để trả lời cho anh em.”

Còn anh Đặng Lê Vũ cho biết:

“Về việc chuyển giao kết quả khám sức khỏe thì tôi thấy Bệnh viện đã giao cho Công ty kết quả khám các loại. Nhưng chỉ có tờ giấy khám sinh hóa máu thì hình như không có. Tóm lại kết quả là công ty Nibelc giữ hết nhưng không đưa cho chúng tôi cái gì.”

Một thợ lặn của Công ty Nibelc tử vong sau khi lặn xuống đường nước thải của Vũng Áng. Youtube screenshot
Một thợ lặn của Công ty Nibelc tử vong sau khi lặn xuống đường nước thải của Vũng Áng. Youtube screenshot

Cũng theo anh Đặng Lê Vũ cho biết, theo quy định 6 tháng một lần các thợ lặn phải kiểm tra sức khỏe phổ quát và họ đều nhận được kết quả kiểm tra sức khỏe. Song trong lần kiểm tra sức khỏe đột xuất do biển bị nhiễm độc lần này thì họ không nhận được kết quả xét nghiệm độc tố trong máu. Điều đó khiến cho họ hết sức lo lắng. Ông chia sẻ:

“Nói chung chúng tôi muốn họ phải làm cho ra rạch ròi về việc nhiễm độc trong máu hoặc hóa chất trong máu. Chúng tôi hiện đang hết sức lo lắng về sức khỏe của mình, vì họ không trả kết quả khiến cho mình càng lo, vì mình không biết rằng mình có bị bệnh gì hay không? Nhìn chung chúng tôi đang rất lo lắng.”

Theo báo Infonet online ngày 27/4/2016 bình luận rằng, khi chậm trễ trong việc đưa ra các kết luận khách quan, khoa học, thì mọi đối sách khác đều sẽ ít tác dụng. Cũng đừng trách dư luận cực đoan, tâm lý người dân hoảng hốt. Dư luận điềm tĩnh và tâm lý cân bằng sao được khi người ta không thể rõ mô tê gì.

Chúng tôi đã nhiều lần liên lạc tới lãnh đạo Khoa khám bệnh, BV Trung ương Huế, Công ty cổ phần Xây dựng và Cung ứng lao động Quốc tế Nibelc và  Cục Quản lý Sức khỏe Bộ Y tế… để tìm hiểu vụ việc thì không nhận được sự trả lời hoặc yêu cầu gửi văn bản đến để xem xét.

Một cán bộ Cục Quản lý Sức khỏe Bộ Y tế nói với chúng tôi:

“Yêu cầu các anh làm công văn gửi tới Bộ Y tế, Cục Quản lý khám chữa bệnh để chúng tôi trình lãnh đạo xem xét và giao cho các bộ phận xử lý và trả lời.”

Chúng tôi muốn họ phải làm cho ra rạch ròi về việc nhiễm độc trong máu hoặc hóa chất trong máu. Chúng tôi hiện đang hết sức lo lắng về sức khỏe của mình.
- Anh  Đặng Lê Vũ

Chị Xoan, thân nhân của một thợ lặn thấy rằng, việc thiếu minh bạch trong việc công khai kết quả kiểm tra sức khỏe của các thợ lặn thuộc Công ty cổ phần Xây dựng và Cung ứng lao động Quốc tế Nibelc đã khiến người thân của họ hết sức lo lắng. Và cũng là nguyên nhân của các tin đồn đoán không có lợi. Chị trình bày:

“Chồng tôi làm việc ở Formosa, hôm trước các Cha muốn đưa mấy anh em thợ lặn đi khám, nhưng bác sĩ trong Sài Gòn (SG) nói rằng, trên Bộ cấm rồi nên họ không dám làm. Tôi còn nghe có Bác sĩ nói rằng, bây giờ đi khắp VN, cả Hà nội, Huế, SG cũng không có ai dám cho anh kết quả.”

Nói về trách nhiệm của ngành Y tế và giải pháp cho cho những người bệnh. Một Bác sĩ  tại Bệnh viên công tại Sài gòn, yêu cầu dấu danh tính giải thích:

“Trong vụ việc này phải hỏi BV Trung ương Huế là anh đã khám những cái gì và nếu anh nói anh đã đưa kết quả cho Công ty rồi, thì anh phải chứng minh anh đã gửi. Ở đây cứ tạm coi các bệnh nhân bị nhiễm độc kim loại nặng, theo tôi hiểu thì với điều kiện ở VN thì không đến một tháng sẽ có kết quả và có thể trả lời được. Không thể thoái thác được. Theo Luật Bảo vệ Sức khỏe thì, bệnh nhân và cha mẹ vợ con phải được biết; thứ 2 là giả thiết bị nhiễm độc cấp mà anh không cho bệnh nhân biết, rồi để thời gian trôi đi thì ai sẽ chịu trách nhiệm? Trường hợp như thế này thì đương sự kiến nghị lên Thanh tra Bộ Y tế, Cục Quản lý Khám chữa bệnh và Bộ trưởng Bộ Y tế và đơn thư được phát chuyển nhanh, có báo phát.”

Trao đổi với báo Lao Động, Ủy viên thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thị Khá khẳng định rằng:

“Theo cái thông tin báo chí phản ánh về vụ cá chết hàng loạt mấy tỉnh ven biển miền Trung, tôi nghĩ rằng vấn đề này rất bức xúc, cả người dân đánh bắt và cả người tiêu dùng đều bức xúc. Tuy nhiên, đến giờ phút này cũng chưa xác định rõ nguyên nhân vì sao. Tôi đề nghị các cơ quan chức năng, phải kiên quyết sớm làm rõ nguyên nhân và phải xử lý nghiêm tập thể, cá nhân vi phạm.”

Ý kiến (8)
Share

Seth

nơi gửi Thailand

Tat ca cac tho lan hay di thu mau o cac nuoc lang gieng. Ket qua ra sao hay dang len internet va YOU TUBE de the gioi duoc biet bon Viet Cong vo trach niem khong quan tam den van de ca chet, o nhiem moi truong bien va su song con cua dat nuoc. Bon phan quoc chi song sung suong va vinh quang tren xuong mau cua nhan dan VN. Day la mot che do thoi nat, tham lam, vo nhan dao va che day su thuc trong nuoc.

11/06/2016 23:41

Độc nhãn

nơi gửi U S A

Nếu có mạnh thường quân nào hay BS ở Hải ngoại giúp lấy máu tất cả thợ lặn gởi ra nước ngoài như Thái Lan, Singapore ...để thử nghiệm lấy kết quả công bố trên mạng luôn, vừa là một sự tố giác chính quyền CS ém nhẹm vừa giúp nạn nhân?

31/05/2016 10:39

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Ngoài Biển

Lãnh đạo Việt Nam toàn là những kẻ tật nguyền xin dẫn chứng TBT Nguyễn Phú Trọng có mắt như mù khị tới Formosa Vũng Áng không hề thấy tình trạng cá chết.
CTN Trần Đại Quang có tai như điếc mãi cho tới nay cũng không nghe được báo cáo nguyên nhân cá chết ở Miền Trung .
Còn TT Nguyễn Xuân Phúc và CTQH Nguyễn Thị Kim Ngân có miệng như câm thì làm sao lên tiếng.
Còn Đinh La Thăng có biệt tài " chụp mũ " khủng bố Việt Tân như Chu Mạnh Sơn là thành viên của khủng bố Việt Tân vẫn đi ngờ ngờ , để Đinh La Thăng có hội ra tay nghĩa hiệp thấy chuyện bất bình nên mới đánh phụ nữ và trẻ em để tương trợ cho chất độc Formosa Vũng Áng, nếu chất độc màu da cam là chết chắc với Đảng và Đinh La Thăng cho mà coi ?
Còn hàng loạt thợ lặn ở khu công nghiệp Formosa Vũng Áng có biểu hiện bị nhiễm độc nước biển.
Vậy nếu thợ lặn bị nhiễm độc nước biển thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm chất độc của Formosa vậy xin đề thợ lặn tự đi kiểm tra nếu bị nhiễm độc nước biển thì xin hãy khởi kiện chính phủ Việt Nam và Formosa ra tòa án quốc tế vì chính , chính phủ VN đã dấu giếm để che trở cho Formosa?

30/05/2016 04:32

Bách Linh

nơi gửi USA

Bọn chính trị bộ Hà Nội muốn ém nhẹm chuyện nầY vì chúng biết rất rõ chuyện gì đã và sẽ xẩy ra. Tôi đề nghị các bạn thợ lặn muốn thử máu, hãy lên Miên(Cambodia) để thử là bảo đảm kết quả chinh xác. Sau đó đưa kết quả thử máu lên Youtube nhờ bà con giúp đở.
Chúc các bạn may mắn!!!

28/05/2016 18:47

Biển của dân

nơi gửi usa

Từ ngày đảng CSVN được khai sinh , tất cả các đảng viên đã được 'bồi dưỡng' trong trường đảng HCM , khi tốt nghiệp trường này các đảng viên được duy nhất một bằng cấp nói dối , nói láo (còn hơn cuội)
Thành tích nói dối nói láo này sẽ tăng theo cấp số nhân với tuổi của đảng
Đặc biệt hơn nữa cái đảng này luôn luôn tro trát trấu vào mặt kiến ai cũng phải kinh tởm , nhưng chúng nó không bao giờ cảm thấy xấu hổ thế mới lạ??????

28/05/2016 16:22

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang