HAG tuột dốc, kế tiếp là gì

Mặc Lâm, biên tập viên RFA, Bangkok
2013.05.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Nông trường Phu Vong 1 của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai bên Lào Nông trường Phu Vong 1 của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai bên Lào
hagl.com.vn

Nghe bài này

Câu chuyện tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai lại bước sang một biến chuyển mới đó là cổ phiếu của HAG rơi xuống mức kỷ lục sau khi bị tổ chức Nhân chứng Toàn Cầu (Global Witness) tố giác là đã thông đồng với chính phủ Campuchia và Lào để có những khoảng đất lớn vượt quy định của hai nước này để trồng cao su. Hàng chục ngàn mẫu rừng cũng bị tập đoàn HAGL cấu kết với các trùm kiểm lâm hai nước để khai thác trắng những cánh rừng già chở gỗ về Việt Nam xuất khẩu.

Cuộc chiến Hoàng Anh Gia Lai  và Global Witness

Sáng ngày hôm qua, một ngày sau khi bản công bố của Global Witness tung ra, cổ phiếu của HAG mất 1.400 đồng/cp, còn 21.400 đồng/cp xấp xỉ 6%  giá trị bị rớt xuống. Là chủ tịch Hội đồng Quản trị của tập đoàn, ông Đoàn Nguyên Đức đang nắm trong tay hơn 311,6 triệu cổ phiếu HAG, từ phản ứng này của thị trường chứng khoán, tài sản trên sàn của ông Đoàn Nguyên Đức bỗng chốc biến mất 436,25 tỷ đồng. Với biên độ giảm của HAG tính riêng trong phiên hôm qua, hơn 400 tỷ đồng của ông Đoàn Nguyên Đức đã không còn hiện hữu sẽ kéo theo những hệ lụy khác khó ai có thể tiên đoán trước cho tương lai cổ phiếu của tập đoàn này sẽ còn rơi bao nhiêu nữa.

Nói với chúng tôi, ông Đoàn Nguyên Đức cho rằng sự ác ý của Global Witness có thể làm cho tập đoàn sụp đổ mặc dù một số cổ đông lớn của công ty chưa chú ý lắm đến vần đề này.

Tôi cho rằng cái báo cáo này nếu mà sâu xa thì nó rất quái ác rất thâm hiểm. Nó làm cho công ty có thể sụp đổ, mà sụp đổ cũng có nghĩa vài chục ngàn lao động cũng chết theo.

ông Đoàn Nguyên Đức

Công ty mình là công ty niêm yết có một số cổ đông lớn họ không hiểu và họ không biết vụ này, họ không mind (không chú ý). Tôi cho rằng cái báo cáo này nếu mà sâu xa thì nó rất quái ác rất thâm hiểm. Nó làm cho công ty có thể sụp đổ, mà sụp đổ cũng có nghĩa vài chục ngàn lao động cũng chết theo. Như vậy sâu xa thì tổ chức này rất ác chứ không phải là tổ chức tốt.

Những cánh rừng ở Campuchia bị san bằng bởi đại công ty của Việt Nam là Hoàng Anh Gia Lai (tháng 3, 2013)AFP
Những cánh rừng ở Campuchia bị san bằng bởi đại công ty của Việt Nam là Hoàng Anh Gia Lai (tháng 3, 2013)AFP
AFP

Sự sụt giá này báo động cho những điều tồi tệ khác mà HAGL phải đối phó nếu không muốn cơn lốc truyền thông chú ý khai thác nhiều và sâu hơn.

Đối với Global Witness, tình trạng hối lộ của các tập đoàn đầu tư tại các nước thứ ba được chú ý không phải vì tổ chức này được mua chuộc hay thuê mướn điều tra mà đơn giản vì đây là mục tiêu của nó khi được thành lập chỉ để làm công việc điều tra trên những đề tài nhân đạo và bảo vệ môi trường toàn cầu. Nó chú ý tới những nước đang phát triển bị các tập đoàn lạm dụng quyền lực tài chánh của mình để triệt phá rừng, bóc lột lao động và cấu kết với tài phiệt địa phương để tận thu tài nguyên, vắt kiệt sức lao động của người nghèo là tôn chỉ và mục đích của Global Witness.

Đây là một tổ chức phi Chính phủ của Anh, được thành lập vào năm 1993 có trụ sở tại London và thủ đô Washington D.C của Mỹ. Nó được tài trợ tới 80% bởi tỷ phú George Soros và 20% ngân quỹ còn lại được nhiều nước châu Âu chia nhau đóng góp. Global Witness bị nhiều nước đang phát triển chán ghét vì đã công bố những phi vụ làm ăn cũng như các âm mưu của chính phủ cấu kết với tài phiệt làm thiệt hại quyền lợi và cuộc sống của dân chúng nước họ.

Chúng tôi rất tự tin vào những bằng chứng ở đó. Chúng tôi đồng thời biết rằng bản thân Hoàng Anh Gia Lai nằm trên bản báo cáo đã được thông báo rộng rãi này đang có những hoạt động không tuân thủ luật pháp của hai nước Campuchia và Lào

bà Megan MacInnes

Ông Đoàn Nguyên Đức, chủ tịch Hội đồng Quản trị của tập đoàn HAGL cho biết ông đã từng mời Global Witness cùng với cơ quan báo chí nước ngoài sang tận Lào và Campuchia để điều tra nhưng tổ chức này từ chối, ông nói:

Tụi tôi cũng đã làm mọi cách, việc đầu tiên là mình rất thật và mọi thứ rất công khai. Theo tôi biết ở Campuchia có một số đối lập xúi tụi này (Global Witness) làm chứ không phải đơn giản đâu. Tổ chức này nó đã xin gặp tụi tôi và tụi tôi đề nghị Tập đòan HAGL và tổ chức của nó kể cả đài báo mà vừa rồi nó gửi thông tin báo chí như BBC, AFP và Reuter...cùng nhau đi và HAGL tài trợ tất cả chuyến đi này để làm rõ việc này cho toàn thế giới biết. Chúng tôi đề nghị qua gặp người dân, chính quyền sở tại để xác minh HAGL có phá rừng hay không có làm những gì mà họ cáo buộc hay không. Nó không nhận lời mà cho biết chỉ muốn gặp tại Việt Nam thôi. Nhưng gặp tại Việt Nam thì giải quyết được vấn đề gì?

Các nhà đầu tư tham quan vườn cao su ở Lào của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai .(Source hagl.com.vn))
Các nhà đầu tư tham quan vườn cao su ở Lào của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai .(Source hagl.com.vn))
Source hagl.com.vn

Đối với Hoàng Anh Gia Lai, Global Witness đã công bố những tác hại về môi trường cũng như đời sống cùng cực của người dân hai nước mà họ đã điều tra. Bà Megan MacInnes, người đứng đầu nhóm nghiên cứu vấn đề đất đai của Tổ chưc Global Witness tin rằng những điều mà Globla Witness tìm hiểu là chính xác:

Chúng tôi rất tự tin vào những bằng chứng ở đó. Chúng tôi đồng thời biết rằng bản thân Hoàng Anh Gia Lai nằm trên bản báo cáo đã được thông báo rộng rãi này đang có những hoạt động không tuân thủ luật pháp của hai nước Campuchia và Lào.

Tuy nhiên ông Đoàn Nguyên Đức khẳng định HAGL không làm bất cứ điều gì mờ ám nếu không muốn nói ngược lại:

Về sự trợ giúp công ăn việc làm tại địa phương cũng như cung cấp những phương tiện đặc biệt, những dự án nhằm giúp trường học đã không đúng như những gì mà người dân địa phương nói với chúng tôi. Người dân không hề cảm thấy hài lòng với tình trạng làm việc hiện nay của họ đối với HAGL.

bà Megan MacInnes

Một lần nữa tôi khẳng định HAGL không làm gì sai trái như họ nói mà HAGL đang làm những điều rất tốt cho xã hội ví dụ như ở Lào HAGL đã cất 2 ngàn cái nhà cho những người Lao động không có nhà ở để làm lao động. Xây một bệnh viện 200 giường cho không cái tỉnh nghèo này trị giá 10 triệu đô la. Nơi đó không đủ gạo ăn bây giời họ có nơi ở có gạo ăn đủ có TV có xe máy, nói tóm lại họ thay đổi cuộc sống gần như 100%. Và GDP của tỉnh đó không những tăng 10% mà tới 30% nhờ dự án của mình. Nó thay đổi cuộc sống xã hội hàng ngày ai cũng thấy, chính phủ rất mừng và ghi nhận công lao của mình.

Trong khi đó bà Megan MacInnes phản ứng với chúng tôi về những điều mà HAGL tuyên bố:

Phát biểu của công ty HAGL về sự trợ giúp công ăn việc làm tại địa phương cũng như cung cấp những phương tiện đặc biệt, những dự án nhằm giúp trường học đã không đúng như những gì mà người dân địa phương nói với chúng tôi. Người dân không hề cảm thấy hài lòng với tình trạng làm việc hiện nay của họ đối với HAGL. Họ cho biết lương của họ thì thấp mà lại không được trả đúng thời hạn. Họ không có hợp đồng làm việc và ngay cả phương tiện làm việc cũng thiếu thốn. Họ làm việc rất vất vả và trong vài trường hợp còn bị ảnh hưởng vì hóa chất.

Trong bối cảnh bất động sản đang đóng băng và thị trường chứng khoán hiện nay lao dốc khó kiềm hãm, cáo buộc của Global Witness càng làm cho tình hình của HAGL khó khăn thêm. Nhiều chuyên gia cho rằng HAGL nên có biện pháp quảng bá hình ảnh của mình một cách khôn ngoan hơn để xóa tan những tin tức không tốt trên diễn đàn thế giới, hơn là có những phản ứng mạnh mẽ bất lợi như hiện nay.

Cho rằng Global Witness "tìm cơ hội quảng bá tên tuổi" và "xin tài trợ" là cách chống chế không thuyết phục bởi không có lý do gì để họ chống lại HAGL, một tổ chức xa lạ và khá nhỏ bé so với tiếng tăm của Global Witness hiện có.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.