Cựu lãnh đạo Khmer Đỏ Ieng Sary qua đời


2013-03-14
Share
Iengsary-622b Ông Ieng Sary, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Khmer Đỏ, trả lời trước tòa án quốc tế xử tội diệt chủng hôm 25/11/2011.
AFP

Ông Ieng Sary, một cựu lãnh đạo cao cấp của Khmer Đỏ đã qua đời tại một bệnh viện ở Campuchia sáng thứ Năm 14/03 ở tuổi 87.

Thông báo của Tòa án LHQ xét xử tội diệt chủng của Khmer Đỏ cho biết tin này, và nói thêm là ông Ieng Sary qua đời sau gần 10 ngày được đưa vào bệnh viện chữa trị do sức khỏe giảm sút.

Trong thập niên 1970, Ieng Sary được cho là một trong những đồng sáng lập chế độ Khmer Đó, và là cánh tay đắc lực của thủ lãnh Khmer Đỏ Pol Pot.

Theo tiểu sử chính thức, ông Ieng Sary sinh quán tại tỉnh Trà Vinh, miền Nam Việt Nam, có cha là người Khmer Krom và mẹ là người Việt gốc Hoa.

Tuy nhiên ông Ieng Sary đã sang sinh sống tại Campuchia từ nhỏ, theo học phổ thông ở thủ đô Phnom Penh, sau đó sang Pháp du học và bắt đầu tham gia vào phong trào Cộng sản quốc tế, trước khi trở về Campuchia cùng với Pol Pot gầy dựng nên tổ chức Khmer Đỏ theo chủ nghĩa cộng sản.

Chế độ Khmer Đó lên nắm quyền cai trị tại Campuchia trong khoảng thời gian từ 1975 đến 1979 với chính sách cai trị hà khắc, và được cho là đã gây ra nạn diệt chủng của gần 1,7 triệu người dân nước này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang