Tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ vẫn ở mức cao

Ngày 22 tháng 5, Tổ chức Lao động Thế giới (ILO) công bố bản báo cáo về xu hướng việc làm trong giới trẻ toàn cầu năm 2012 cho thấy tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ tại nhiều nước vẫn còn ở mức cao. Việt Hà từ Bangkok gửi về bài tường trình sau đây:
Việt Hà, phóng viên RFA, Bangkok
2012.05.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Ông Matthieu Cognac (phải) và tiến sĩ Kiatanantha Lounkaew  thuộc đại học Dhurakij Pundit tại văn phòng ILO ở Bangkok. (3/2012) Ông Matthieu Cognac (phải) và tiến sĩ Kiatanantha Lounkaew thuộc đại học Dhurakij Pundit tại văn phòng ILO ở Bangkok. (3/2012)
ILO.org

Bản báo cáo với tựa đề xu hướng việc làm của giới trẻ thế giới năm 2012 do ILO công bố vào sáng ngày 22 tháng 5 cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên trên toàn thế giới vẫn còn ở mức cao kể từ khi cuộc khủng hoảng kinh tế bắt đầu vào năm 2008.

Theo báo cáo này thì từ năm 2007, tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên thế giới đã tăng lên thêm gần 1%. Vào năm 2011, tỷ lệ này nằm ở mức 12,6%. ILO dự đoán tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên thế giới sẽ tiếp tục ở mức khoảng 12,7% từ giờ cho đến năm 2016. Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên ở hầu hết các khu vực trên thế giới đều nằm ở mức cao. Tỷ lệ này ở khu vực châu Á Thái Bình Dương vào năm 2011 là 13,5%. ILO dự báo tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên tại các nước phát triển thuộc EU vào năm 2012 là 18%.

Không nhận giới trẻ vào thị trường lao động là một sai lầmÔng Matthieu Cognac, chuyên viên về việc làm giới trẻ thuộc ILO cho chúng tôi biết về thực trạng thanh niên không có việc làm trên thế giới như sau:

Matthieu Cognac: con số giữa các năm cho thấy sự thay đổi không nhiều nhưng điều chúng tôi thấy là có khoảng 75 triệu thanh niên đang thất nghiệp trên toàn thế giới. Đây là điều chúng ta cần tập trung vào bởi vì sẽ còn có khoảng 14 triệu thanh niên khác sẽ gia nhập thị trường lao động mỗi năm trong vòng 10 năm nữa.

Tỷ lệ thanh niên thất nghiệp cao được cho là có nguyên nhân từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu thời gian vừa qua. Tuy nhiên kể cả sau khi kinh tế đã bắt đầu có dấu hiệu hồi phục, thanh niên vẫn là những người chậm có việc hơn so với những nhóm người thuộc các độ tuổi khác. Chuyên gia của ILO cho biết thanh niên luôn là những người bị mất việc đầu tiên khi có khủng hoảng kinh tế và là những người được nhận việc sau cùng khi kinh tế hồi phục và phát triển. Nguyên nhân là bơi các công ty tuyển dụng thường muốn tuyển những người có kinh nghiệm nhiều hơn là những người trẻ tuổi.

Tại nhiều nước khu vực châu Á thái bình dương, nơi không bị ảnh hưởng nặng nề bởi khủng hoảng kinh tế, nhiều thanh niên vẫn phải chấp nhận làm các công việc không tốt để mưu sinh. Ông Matthieu Cognac giải thích:

Nếu tình trạng giới trẻ thất nghiệp cao như hiện nay tiếp tục thì sẽ có ngày càng nhiều thanh niên bị đứng ra ngoài thị trường lao động và họ thấy là họ bỏ công ra học hành mà vẫn không tìm được việc xứng đáng. Điều này dẫn đến sự tức giận và chúng ta sẽ có một thế hệ mất đi. Chúng ta đã nhìn thấy phần nào hậu quả này qua cuộc cách mạng mùa xuân Ả rập.

Ông Matthieu Cognac

Matthieu Cognac: Ở châu Á Thái Bình dương không có một hệ thống an sinh xã hội tốt nên những người trẻ tuổi thất nghiệp không thể ngồi chờ cho đến thời điểm tốt hơn để đi làm, họ phải làm việc không ngừng để lo cho gia đình. Điều này khiến họ phải làm các công việc có độ rủi ro cao, điều kiện làm việc không đảm bảo, làm việc tăng giờ, bị phân biệt đối xử.

Tình trạng thất nghiệp cao trong thanh niên cộng với chất lượng công việc không tốt kéo dài một thời gian, theo ông Matthieu Cognac sẽ có thể có tác động xấu đến nền kinh tế và thậm chí gây bất ổn trong xã hội,

Matthieu Cognac: nếu chúng ta không cho thanh niên tham gia vào thị trường lao động, tham gia vào nền kinh tế, thì chúng ta sẽ làm giảm tính hiệu quả trong nền kinh tế vì thanh niên chính là năng lượng, là tinh thần, sức sáng tạo cho các doanh nghiệp. Nếu tình trạng giới trẻ thất nghiệp cao như hiện nay tiếp tục thì sẽ có ngày càng nhiều thanh niên bị đứng ra ngoài thị trường lao động và họ thấy là họ bỏ công ra học hành mà vẫn không tìm được việc xứng đáng. Điều này dẫn đến sự tức giận và chúng ta sẽ có một thế hệ mất đi. Chúng ta đã nhìn thấy phần nào hậu quả này qua cuộc cách mạng mùa xuân Ả rập. Chúng ta sẽ phải đối mặt với nguy cơ bất ổn trong xã hội.

ILO kêu gọi chính phủ các nước tập trung vào các chính sách kinh tế vi mô để tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho giới trẻ trong thời gian tới và đưa ra các biện pháp khuyến khích các công ty tư nhân tuyển dụng người trẻ tuổi vào làm việc.

 Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang