Phái đoàn nhân sĩ trí thức đã trao kiến nghị sửa Hiến pháp

Sáng nay phái đoàn nhân sĩ trí thức đã đến Văn phòng Ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp để trao bản “Kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp năm 1992” .
RFA-04-02-2013
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Nguyên Bộ trưởng Nguyễn Đình Lộc (phải) trao bản kiến nghị sửa đổi Hiến pháp cho Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Lê Minh Thông.
Nguyên Bộ trưởng Nguyễn Đình Lộc (phải) trao bản kiến nghị sửa đổi Hiến pháp cho Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Lê Minh Thông.
Photo Thanh Van/phapluattp

Theo tin từ trang Blog Basam mà chúng tôi kiểm chứng được thì sáng ngày hôm qua một phái đoàn trong 72 vị từng ký tên đầu tiên trong bản “Kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp năm 1992” đã tới địa điểm tíêp nhận ý kiến người dân tại Hà Nội để trao bản kiến nghị cho ông Lê Minh Thông, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Phó Ban Biên tập dự thảo sửa đổi, bổ sung Hiến pháp 1992 thuộc Ủy ban biên tập sửa đổi Híên Pháp.

Giáo sư Tương Lai, một thành viên trong phái đoàn đã có phát biểu:

-Chúng tôi đưa ra trong kiến nghị về sửa đổi hiến pháp ở đó là tinh thần trí tuệ góp vào để đưa ra như là tài liệu tham khảo về hiến pháp sắp tới của một nước Việt Nam dân chủ. Chúng ta đã bao nhiêu năm núi xương sông máu đổ ra để dành được độc lập nhưng có độc lập mà không có tự do, không có dân chủ không có hạnh phúc thì độc lập không có ý nghĩa gì. Điều này nó trở thành câu nói cửa miệng của mọi người.

Trên thực tế thì hiện nay chúng ta mới có độc lập nhưng chúng ta chưa có dân chủ, chưa có tự do. Trên thức tế cho đến hiện nay thì nông dân bà con Dương Nội vẫn còn đang ngồi biểu tình

Giáo sư Tương Lai

Trên thực tế thì hiện nay chúng ta mới có độc lập nhưng chúng ta chưa có dân chủ, chưa có tự do. Trên thức tế cho đến hiện nay thì nông dân bà con Dương Nội vẫn còn đang ngồi biểu tình.

Trong một video clip trên trang Basam cho thấy các vị có mặt trong phái đoàn gồm nguyên bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc, Giáo sư Phạm Duy Hiển, TS Nguyễn Quang A, GS  Chu Hảo, nguyên Thứ trưởng Bộ KH & CN, bà Phạm Chi Lan nguyên thành viên Ban nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ, GS Hồ Uy Liêm, nguyên Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH & KTVN, GS Hoàng Xuân Phú Viện Toán học Hà Nội, GS Nguyễn Minh Thuyết nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa-Giáo dục & Thanh thiếu niên-Nhi đồng Quốc hội cùng các vị khác.

Bản dự thảo hiến pháp được đăng trên trang Bauxite Việt Nam đã có hơn 2 ngàn chữ ký. Nội dung chính của bản dự thảo đưa ra rất nhiều vấn đề cần thay đổi trong đó hủy bỏ đìêu 4 hiến pháp, yêu cầu lực lượng vũ trang là lực lượng bảo vệ tổ quốc chứ không phải bảo vệ đảng, và yêu cầu hiến pháp quy định rõ tam quyền phân lập.

Theo dòng thời sự:

Ý kiến (7)
Share

Tranvodanh

nơi gửi Datnuoc VN

Tôi là 1 nguoi DÂN VN tôi rất cảm ơn tất cả những tri thức ở VN & HẢI NGOẠI đã công tâm đứng lên gửi bản DT sửa đổi hiến pháp cho cái nhà nước cọng sản VN . Tôi nghĩ rằng không riêng gì tôi mà tất cả những người DÂN NGU KHU ĐEN VN đều rất mong muốn sửa đổi Hiến pháp đúng như quí vị là những TRÍ THỨC CHÂN CHÍNH đáng kính phục đã gửi lên những ô bù nhìn QUỐC HỘI VN , ngoại trừ những trí thức dỏm ,trí thức được cấp bằng của cái nhà nước Vinh Quang vì CỌNG SẢN TRUNG QUỐC cho sổ hưu vì Hoàng sa Trường sa hiện nay ! Xin kính trọng cảm ơn quí vị !

07/02/2013 19:41

Minh Bạch

Ủng hộ tam quyền phân lập; quân đội phải là của dân và vì dân; bỏ điều 4 trong hiến pháp

05/02/2013 10:45

danghiep

nơi gửi van an

Sau cung ban kien nghi cua cac nhan si tri thuc se bi vat vao thung rac!
99,45% se roi vao thung rac!!!

05/02/2013 08:24

Bac Ho Thoi Dai

nơi gửi California - USA

- yêu cầu bỏi điều 4 Hiến pháp, thiết lập chế độ đa đảng.

- yêu cầu tôn trọng nhân quyền theo cam kết đã ký với LHQ.

- yêu cầu công nhận quyền sở hữu đất của người dân.

- yêu cầu nhà nước tách làm 3 quyền phân lập.

yêu cầu bỏ quy định lực lượng vũ trang phải trung thành với Đảng Cộng sản Việt Nam. Mà lấy tổ quốc làm tối thượng.

- yêu cầu phải trưng cầu dân ý để phúc quyết Hiến pháp.

05/02/2013 07:51

Trang-Nghiem

nơi gửi Kien-Giang Rach-Gia

Su that thi Toi khong co y-Kien . Chinh nhung nguoi Trong-Dang Lanh-Dao con khong co Y-Kien duoc . Toi la ai ? Dieu truoc Mat . Co mot Vi o Quoc-Hoi Viet-Nam noi .Thanh-Phan Tri-Truc thi qua it . Thanh phan that hoc thi nhieu . Noi chung Hien Lanh-Dao Cong-San Viet-Nam , Co bao nhieu nguoi la Tri-Thuc , Co khi con chua Biet duoc Bai-Toan Cong nua la khac .

05/02/2013 07:18

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang