Hàng trăm trí thức kiến nghị đa đảng

Gần 800 nhà trí thức tại Việt Nam hôm qua đã ký thỉnh nguyện thư trên mạng kêu gọi chấm dứt chế độ độc đảng và tổ chức bầu cử tự do.
RFA 23.01.2013
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Một kỳ họp Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam trước đây, ảnh minh họa.
Một kỳ họp Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam trước đây, ảnh minh họa.
AFP PHOTO / HOANG DINH Nam

Thỉnh nguyện thư này, phác họa một bản hiến pháp khác, được phổ biến trên nhiều trang blog nổi tiếng hôm thứ Ba để đáp ứng việc đảng CSVN yêu cầu dân chúng góp ý về những khoản tu chính hiến pháp.

Nguyên Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc, thuộc trong số cựu viên chức cao cấp ký tên trong thỉnh nguyện thư, cho biết Hiến pháp năm 1992 được đề ra vào những năm đầu của chính sách đổi mới, do đó không con phù hợp với hiện tình đất nước. Cho nên bản hiến pháp như đề nghị trong thỉnh nguyện thư là tốt hơn văn kiện hiện giờ; và điều tốt nhất là Việt Nam phải có hệ thống đa đảng trong lúc này.

Theo bà Nguyễn Thu Nga, nhân viên tại một văn phòng ở Hà Nội, thì diễn tiến vừa nói rất trọng hệ cho hệ thống chính trị Việt Nam; người CS phải chấp nhận thỉnh nguyện thư này thay vì chống lại trí thức.

Bản Hiến pháp đề nghị trong thỉnh nguyện thư cũng kêu gọi đổi tên nước thành Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, thay vì Cộng hòa XHCNVN, đồng thời thực hiện tam quyền phân lập giữa hành pháp, lập pháp và tư pháp.

Mặc dù nhà cầm quyền cho biết sẽ tiếp thu ý kiến của công chúng về đề nghị tu chính hiến pháp, nhưng những vấn đề như bầu cử đa đảng, quyền tư hữu đất đai của người dân bị loại khỏi tiến trình tham khảo ý kiến.

Ý kiến (29)
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Email

Nguyễn Gia Linh

nơi gửi Đà Nẵng

Trong hàng ngũ lãnh đạo các quốc gia, những người Cộng sản tôi đánh giá là dốt nát và vô liêm sĩ nhất. Việt Nam tôi quá nhục khi có nhwngsax kẽ lãnh đạo được ví như những con Lợn "Trọng Lú", Dũng đầu Bò (Thủ tướng Dũng) và hàng loạt những kẽ ăn theo võ biền có đầu mà thiếu óc.

27/08/2013 23:39

Viet Tien

nơi gửi Viet Nam

Hay thuc hien che do da dang ngay lap tuc

27/02/2013 04:03

khai tri

nơi gửi tp ben tre

toàn lừa bịp và mị dân.dcs chỉ có hình thức thôi. Thật đáng ghét

05/02/2013 06:57

khai tri

nơi gửi tp bến tre

việt nam khong co lua chon nao khac ngoai DA DANG, neu muon co dan chu va phat trien.

05/02/2013 06:54

Nguyễn Tấn Dụng

nơi gửi Hà nội

xóa bỏ đảng cọng sản càng sớm càng tốt

30/01/2013 10:13

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang