Blogger Nguyễn Lân Thắng trả lời RFA ngay sau khi được thả

Mặc Lâm, biên tập viên RFA
2013.10.31
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
nguyen-lan-thang-622.jpg Blogger Nguyễn Lân Thắng, ảnh chụp trước đây.
Photo courtesy of FB Nguyễn Lân Thắng

Blogger Nguyễn Lân Thắng đã về nhà sau khi bị công an phi trường Nội Bài tạm giữ nhiều tiếng đồng hồ để xét hỏi về những hoạt động mà anh đã tham dự tại ngoại quốc trong chuyến đi tham dự khóa huấn luyện về Xã hội Dân sự do tổ chức Asian Bridge tổ chức tại Philippines vừa qua.

Mặc Lâm có cuộc trao đổi với anh về việc này, mời quý thính giả theo dõi.

Nghe cuộc phỏng vấn này


Tải xuống - download

 

Mặc Lâm: Xin chào anh Nguyễn Lân Thắng. Thưa xin anh cho biết hiện thời sức khỏe anh thế nào rồi sau một chuyến đi dài và cuối cùng bị giữ lại tại sân bay nhiều giờ trước khi được trả tự do?

Blogger Nguyễn Lân Thắng: Cám ơn anh. Sức khỏe của tôi cũng bình thường mặc dù đêm hôm qua là một đêm rất mệt mỏi vì phải làm việc với cơ quan an ninh của sân bay Nội Bài.

Hôm qua khi tôi về đến Nội Bài khoảng 8 giờ, 8 giờ hơn thì bộ phận an ninh sân bay đã giữ tôi lại và một số cơ quan an ninh từ Hà Nội đã lên Nội Bài để làm việc với tôi về một số vấn đề liên quan đến hoạt động của tôi về chuyến  đi nước ngoài vừa rồi.

Mặc Lâm: Vâng, có phải họ làm việc về cái video clip mà anh nói về xã hội dân sự được tung lên mạng và rất nổi tiếng vừa qua hay còn vấn đề nào khác nữa thưa anh?

Họ muốn tìm hiểu những hoạt động của tôi liên quan đến tuyên bố 258 và cái lớp học Xã hội dân sự do tổ chức Asian Bridge tổ chức.- Blogger Nguyễn Lân Thắng

Blogger Nguyễn Lân Thắng: Không, thật ra thì cái video đó thì họ không ý kiến gì nhưng họ muốn tìm hiểu những hoạt động của tôi liên quan đến tuyên bố 258 và cái lớp học Xã hội dân sự do tổ chức Asian Bridge tổ chức.

Mặc Lâm: Như chúng tôi được biết thì trong nhóm tham gia này cũng có nhiều người trước đây khi trở về Việt Nam đã bị giữ lại tại phi trường và cũng được thả ra. Anh có nghĩ rằng sau khi được thả thì sẽ tiếp tục bị làm khó dễ hay không, vì theo chúng tôi biết anh cũng có những hoạt động hơi nổi bậc hơn những blogger khác?

Blogger Nguyễn Lân Thắng: Tôi nghĩ rằng những hoạt động của tôi thì cũng bình thường thôi vì thật ra còn rất nhiều người hoạt động trên lĩnh vực này. Cơ quan an ninh Việt Nam đã biết tất cả những hoạt động ấy vì họ nắm rất nhiều nguồn thông tin, thế cho nên không phải tôi quay trở về họ mới theo dõi mà từ trước tới nay tôi và nhiều người khác đều bị cơ quan an ninh người ta theo dõi cả rồi. Có điều mỗi hoạt động của từng blogger có thể khác nhau và đánh giá của cơ quan an ninh cũng khác nhau cho nên hành xử của họ cũng sẽ khác.

Mặc Lâm: Chúng tôi theo dõi chuyến đi vừa qua của anh thì sau khi qua Philippines tham dự khóa huấn luyện về xã hội dân sự thì anh lại vòng qua Châu Âu rồi về lại Thái Lan. Anh có thể cho biết trong khoảng thời gian đó anh đã thu được những gì có thể gọi là kinh nghiệm bản thân khi hướng tới mục tiêu về xã hội dân sự?

Blogger Nguyễn Lân Thắng: Thật ra thì những bài học kinh nghiệm rất nhiều chắc chắn tôi sẽ đề cập tới trong một bài viết hay nhận định nào đó. Tựu trung lại chắc chắn sẽ có rất nhiều điều khi chưa đi các nước tôi không được nhìn thấy, còn khi đã đi một vòng như thế thì có rất nhiều cái đáng để học hỏi trong các hoạt động của các tổ chức ở nước ngoài.

Bạn bè và gia đình kêu gọi trả tự do cho Blogger Nguyễn Lân Thắng tại sân bay Nội Bài hôm 30 tháng 10 năm 2013. Citizen photo.
Bạn bè và gia đình kêu gọi trả tự do cho Blogger Nguyễn Lân Thắng tại sân bay Nội Bài hôm 30 tháng 10 năm 2013. Citizen photo.

Mặc Lâm: Có một điều thú vị là sau khi anh bị tạm giữ tại phi trường Nội Bài thì hầu như ngay lập tức nhiều cơ sở truyền thông quốc tế như Reuters, AFP, AP thậm chí tờ South China Morning Post cũng đưa tin về vụ này. Anh có ngạc nhiên và chuẩn bị tinh thần cho việc này hay là bất ngờ đối với anh?

Blogger Nguyễn Lân Thắng: Thật ra thì các hãng truyền thông quốc tế họ quan tâm đến vấn đề của tôi là bởi vì họ đang rất quan tâm đến tình hình Việt Nam sau khi bản án của Đinh Nhật Uy được trả tự do và ngay sau đó lại bắt giữ một người liên quan đến hoạt động về nhân quyền và tự do ngôn luận thì họ sẽ rất chú ý về những động thái ấy của chính quyền Việt Nam.

Ngay từ đầu các hoạt động của tôi cũng đã làm cho nhiều người trong gia đình lo lắng nhưng dần dần bằng chính những hoạt động của mình qua sự trong sáng, minh bạch trong những hoạt động ấy của tôi nên dần dần mọi người củng hiểu ra và nói chung tất cả đều ủng hộ.- Blogger Nguyễn Lân Thắng

Mặc Lâm: Xin được hỏi anh, qua các hoạt động về xã hội dân sự vừa rồi chúng tôi nhận thấy một số lớn anh chị em đã tham gia phong trào này rất tích cực. Anh có nghĩ rằng sắp tới sẽ còn nhiều người nữa tham gia vào phong trào này hay sự bắt giữ, mang ra tòa như Đinh Nhật Uy vừa rồi sẽ ngăn cản lòng nồng nhiệt của họ?

Blogger Nguyễn Lân Thắng: Thật ra thì hoạt động trong lĩnh vực xã hội dân sự nó bắt nguồn từ chính nhu cầu của người dân. Thông qua hoạt động của xã hội dân sự trên rất nhiều lĩnh vực trên rất nhiều mặt của nhiều địa phương khác nhau thì người dân dần dần họ cảm thấy quyền lợi, vai trò, vị trí cũng như tình cảm của họ được đáp ứng vì vậy việc lan tỏa các hoạt động xã hội dân sự là điều tất yếu nó không phụ thuộc vào chuyện bắt giữ hay bản án như thế nào.

Mặc Lâm: Xin được hỏi anh một câu cuối cùng. Anh là hậu duệ của một dòng họ rất nổi tiếng tại Việt Nam là dòng họ Nguyễn Lân, không biết việc làm của anh có gây lo lắng trong gia đình hay không và nếu có thì phản ứng của họ như thế nào?

Blogger Nguyễn Lân Thắng: Gia đình tôi tương đối cũng có tiếng ở Việt Nam vì có các cô các chú các bác tham gia nhiều trong các cương vị khác nhau. Ngay từ đầu các hoạt động của tôi cũng đã làm cho nhiều người trong gia đình lo lắng nhưng dần dần bằng chính những hoạt động của mình qua sự trong sáng, minh bạch trong những hoạt động ấy của tôi nên dần dần mọi người củng hiểu ra và nói chung tất cả đều ủng hộ.

Mặc Lâm: Xin cám ơn anh!

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang