Việt Nam có thực sự "chọn chính nghĩa, không chọn phe"?

RFA
2022.11.08
Việt Nam có thực sự "chọn chính nghĩa, không chọn phe"? Ảnh minh họa: Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính phát biểu trước Quốc hội khi Quốc hội khai mạc kỳ họp mùa thu tại Hà Nội vào ngày 20 tháng 10 năm 2022.
AFP PHOTO

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính mới đây lại lập lại phát biểu: "Chúng ta không chọn bên mà chọn công lý và lẽ phải, ủng hộ các vấn đề vì hòa bình, ổn định."

Ông Phạm Minh Chính lập lại phát biểu như vừa nêu khi trả lời chất vấn trước Quốc hội về chính sách, đường lối đối ngoại của Việt Nam hôm 7/11/2022.

Theo ông Thủ tướng Việt Nam, quan điểm đối ngoại của Việt Nam nhằm giữ độc lập, tự chủ nhưng vẫn đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện…

Một chuyên gia về quan hệ quốc tế không muốn nêu tên vì lý do an toàn nhận định với RFA hôm 8/11/2022:

“Về mặt lý thuyết cho đến bây giờ Việt Nam vẫn không chọn bên, nhưng qua một số hành động như đón tiếp ngoại trưởng Nga, những tuyên bố về phía Nga, hay chuyến đi của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sang Trung Quốc… cho thấy Việt Nam vẫn ưu tiên mối quan hệ với Nga và Trung Quốc nhiều hơn so với Mỹ và Phương Tây. Đương nhiên là Việt Nam không đứng về phía nào hẳn, không nghiên hẳn về phía Trung Quốc và Nga. Ví dụ trên thế giới hiện có hai phe, một bên là Mỹ, Phương Tây và một bên là Nga - Trung Quốc, thì có lẽ Việt Nam vẫn ưu tiên nghiên về Nga - Trung Quốc nhiều hơn.”

Việt Nam không đứng về phía nào hẳn, không nghiên hẳn về phía Trung Quốc và Nga. Ví dụ trên thế giới hiện có hai phe, một bên là Mỹ, Phương Tây và một bên là Nga - Trung Quốc, thì có lẽ Việt Nam vẫn ưu tiên nghiên về Nga - Trung Quốc nhiều hơn.
-Chuyên gia về quan hệ quốc tế

Tổng bí thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng vừa có chuyến thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 30/10 đến ngày 02/11/2022, mà truyền thông Nhà nước ca ngợi là "thành công tốt đẹp" và mang tính "lịch sử".

Kết thúc chuyến thăm, hai nước cũng đã ký Bản Tuyên bố chung Việt Nam – Trung Quốc 2022 được tác giả Trương Nhân Tuấn trong bài viết đăng trên Báo Tiếng Dân đánh giá là đánh dấu sự chuyển mình của Trung Quốc trong thế trận cạnh tranh với Mỹ và Tây phương về ý thức hệ và mô hình phát triển.

Theo ông Trương Nhân Tuấn, Việt Nam đã chấm dứt chính sách "đu dây" từ sau khi Liên Xô sụp đổ. Chính sách này chỉ có thể áp dụng nếu có hai trụ cột như Liên Xô và Trung Quốc ngày trước. Khi đó Việt Nam thay phiên về phía một trong hai nước này để được tăng cường viện trợ.

Ông Tuấn cho rằng Việt Nam hiện không hề có chính sách "đu dây" giữa Trung Quốc và Mỹ. Vì Mỹ không phải là một "trụ cột" và Trung Quốc cũng vậy.

Vị chuyên gia về quan hệ quốc tế nhận định thêm:

“Việt Nam cố gắng sử dụng quan hệ một cách thực dụng nhất. Đối với quan hệ với Nga thì Nga có nhiều lợi ích đối với Việt Nam. Trong đó thứ nhất là vũ khí, khoảng 80% vũ khí của Việt Nam chủ yếu mua từ Nga. Cho nên Việt Nam cần phải giữ mối quan hệ với Nga. Thứ hai là những hoạt động khai thác dầu khí liên doanh với Nga ở khu vực biển Đông. Thứ ba là cộng đồng người Việt Nam ở Nga, cho nên Việt Nam vẫn duy trì mối quan hệ với Nga và nó vẫn mang lại lợi ích cho Việt Nam.”

Còn đối với Trung Quốc theo vị chuyên gia này thì trong chuyến đi vừa rồi của ông Nguyễn Phú Trọng, ngoài thông điệp rất lớn đó là Việt Nam không đi với Mỹ để chống lại Trung Quốc. Ông nói tiếp:

“Ngoài ra quan trọng hơn đó là đó là Việt Nam đã có thể xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc nhiều hơn, đặc biệt là nông sản, thủy sản. Chúng ta còn nhớ năm ngoái Trung Quốc đã chặn hàng hóa ở biên giới khiến cho rất nhiều thương lái, nông dân Việt Nam bị điêu đứng. Cho nên Việt Nam đang muốn thực hiện những gì thực dụng nhất, chứ còn đương nhiên quan hệ với Mỹ và Phương Tây cũng rất quan trọng đối với Việt Nam. Việt Nam vẫn đang cố gắng duy trì mối quan hệ tốt với Mỹ và Phương Tây. Nhưng rõ ràng với thể chế chính trị của Việt Nam, thì họ vẫn nghiêng về phía Nga và Trung Quốc nhiều hơn, đó cũng là điều chúng ta dễ hiểu.”

b872abab-6445-476e-8c1b-ea5f17dce55a.jpeg
Bảng kết quả bỏ phiếu thông qua Nghị quyết loại Nga khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ ở New York hôm 7/4/2022. Reuters.

Trước đó, vào tháng 5 năm 2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính trong chuyến làm việc ở Mỹ cũng đã khẳng định Việt Nam "chọn chính nghĩa, không chọn bên."

Trả lời RFA từ Đức Quốc hôm 8/11, Luật sư Nhân quyền Nguyễn Văn Đài cho biết ý kiến:

“Chúng ta phải đánh giá trên hai phương diện, một là ông Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính nói riêng, cũng như là cả ban lãnh đạo chóp bu của chế độ, họ không nhận thức được đâu là chính nghĩa, đâu là lẽ phải… Cho nên họ nhầm lẫn giữa phi nghĩa với chính nghĩa khi họ bỏ phiếu trắng và khi chống lại các nghị quyết của LHQ để lên án Nga cũng như trục xuất Nga ra khỏi Hội đồng Nhân quyền… Đó là họ đã đứng về phía phi nghĩa, mà họ lại nói là không chọn bên, họ chỉ chọn chính nghĩa thôi. Đó là sự nhầm lẫn, thứ hai là quá hèn nhát, họ chấp nhận đứng về phía chủ nghĩa đế quốc để mà ủng hộ việc Nga xâm lược Ukraine.”

Theo Luật sư Nguyễn Văn Đài, với đường lối đối ngoại như Việt Nam nếu như bình thường thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng, nhưng Việt Nam không bị ảnh hưởng vì biết lợi dụng tình thế hiện nay. Ông Đài giải thích:

“Khi mà cuộc cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc một cách toàn diện, thì vị thế chiến lược của Việt Nam rất quan trọng trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Hoa Kỳ nói riêng, cũng như là đối với Nhật Bản và các nước Châu Âu nói chung. Cho nên họ lợi dụng tình thế đó, do các nước kia không dám trừng phạt Việt Nam hay không dám tỏ thái độ phản đối Việt Nam một cách mạnh mẽ. Bởi vì họ đang muốn lôi kéo Việt Nam ra khỏi vùng ảnh hưởng của Trung Quốc, hay ít nhất cũng giữ được sự trung lập trong cuộc cạnh tranh giữa Mỹ - Phương Tây với Trung Quốc.”

Họ không nhận thức được đâu là chính nghĩa, đâu là lẽ phải… Cho nên họ nhầm lẫn giữa phi nghĩa với chính nghĩa khi họ bỏ phiếu trắng và khi chống lại các nghị quyết của LHQ để lên án Nga cũng như trục xuất Nga ra khỏi Hội đồng Nhân quyền…
-Luật sư Nguyễn Văn Đài

Nga chính thức tiến hành cuộc xâm lược Ukraine từ rạng sáng 4/2/2022, đánh dấu bước leo thang lớn đối với xung đột Nga-Ukraine bắt đầu từ năm 2014.

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào đầu tháng 3 năm 2022 đã bỏ phiếu lên án cuộc chiến xâm lược của Nga và yêu cầu nước này rút quân khỏi Ukraine. Tuy nhiên với sự đồng thuận gần như đa số của các nước thì Việt Nam đã bỏ phiếu trắng cả hai lần bỏ phiếu.

Vào ngày 7/4/2022, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu khai trừ Nga khỏi Hội đồng Nhân quyền (HĐNQ) với các cáo buộc nước này vi phạm nhân quyền ở Ukraine, theo đó có 93 phiếu thuận, 24 phiếu chống và 58 phiếu trắng. Việt Nam lần này nằm trong số những nước bỏ phiếu chống lại nghị quyết của Mỹ để loại Nga ra khỏi HĐNQ.

Tuyên bố của ông Chính vào thời điểm này khi Nga ngàn càng lún sâu vào cuộc xâm lược Ukraine làm dư luận đặt câu hỏi liệu có đúng Việt Nam chỉ chọn chính nghĩa, không chọn phe?

Giáo sư Nguyễn Đình Cống từ Hà Nội khi trả lời RFA liên quan vấn đề này cho rằng:

“Khái niệm Chính nghĩa tưởng rằng đã rõ ràng nhưng vẫn mơ hồ. Một việc, người này cho là chính nghĩa nhưng người khác bảo không phải thì sao. Thí dụ một số người cho rằng Chủ nghĩa Mác Lê, ủng hộ Putin đánh Ukraine, quốc hữu hóa đất đai, đàn áp người bất đồng chính kiến v.v… là rất chính nghĩa, có thật vậy không?Thế mà nhiều lãnh đạo của Việt Nam đang hết sức thực hành, bảo vệ và kiên trì những thứ đó.”

Theo Giáo sư Cống, giữa nói và làm thì một số lãnh đạo của Việt Nam thường chọn được câu hay để nói, nhưng phần nhiều họ làm ngược lại.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

2Gà
09/11/2022 01:07

VN nên cử người, cả giới quân sự và các nhà nghiên cứu chiến sách lược, sang Ukraine để học cách châu chấu Ukraine đánh nghiêng chổng gọng xe tăng Nga gã hàng xóm khổng lồ xấu tính ác ôn. VN cũng “được” ở bên một gã hàng xóm cực khổng lồ cực xấu tính cực ác ôn …. biết đâu đó học bài học Ukraine hôm nay sẽ dùng cho ngày mai khi gã hàng xóm cực khổng lồ cực xấu tính cực ác ôn nó động tay động chân trong “chiến dịch đặc biệt” hơn cả “dạy một bài học” năm xưa! Vấn đề là, nếu bạn là Ukraine thì bạn có sẵn sàng cho chú phỉnh trơ trẽn VN qua nghiên cứu học hỏi không?

Anonymous
09/11/2022 08:14

Thủ tướng CSVN nói VN chọn chính nghĩa,lẽ phải không chọn phe... .Đừng tin những gì cs nói, mà hãy nhìn kỹ những gì cs làm.Đó là chân lý.

Duy Hữu, USA
10/11/2022 13:08

Tập đoàn " lãnh đạo " bá đạo nhà nước cờ đỏ sao vàng Việt Cộng là tập đoàn " lãnh đạo " đảng cờ đỏ búa liềm Việt Cộng thực sự chọn phe không có chính nghĩa, phe độc tài, tài phiệt Nga xâm lăng Ukraina, phe cờ đỏ Tàu Cộng xâm chiếm biển đảo Việt Nam.

Trống dân đánh xuôi, kèn đảng thổi ngược.

Trống nhân dân Việt Nam, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới tự do, đánh xuôi
Độc lập ! Tự do ! Hạnh phúc ! Dân chủ ! Dân quyền ! Nhân quyền cho Ukraina, cho Việt Nam !

Kèn tập đoàn Tổng Trọng, đảng trưởng, đảng viên, đảng giặc cờ đỏ búa liềm thổi ngược,
ngược đường, ngược lối, ngược đời, ngược lý, ngược nhân tâm, ngược cả nhân quyền, ngược cả quyền dân,

độc bọn " lãnh đạo ", bá đạo, bất tài, bất lực, bất tín, bất lương, bất nhân, độc quyền bỏ phiếu trắng, phất cờ trắng, phất cờ đỏ,
chạy theo làm chư hầu cho quân giặc độc tài, tài phiệt, giặc Nga xâm lăng Ukraina, giặc Tàu Cộng xâm chiếm biển đảo Việt Nam

Anonymous
11/11/2022 19:28

Hành động và lời nói của nhà nước VNCS hoàn toàn trái ngược với nhau, miệng thì nói là theo chính nghĩa, nhưng khi làm hoặc bỏ phiếu thì theo phe. Có lẽ thế giới ngày càng thấy rõ bản chất của nhà nước VNCS là thế nào qua những gì họ đang làm, mà cụ thể là những lần bỏ phiếu của đại diện VN tại Liên hiệp quốc! VNCS rất sợ phải trả giá cho những thiệt hại như khi bị Trung quốc dạy cho bài học năm 1979. VNCS đã thuộc nằm lòng bài học năm 1979 rồi, mọi việc phải theo ý quan thầy phương bắc!

HỒ TẬP CHƯƠNG
27/12/2022 12:17

CHẲNG CHỌN CHÍNH NGHĨA ! MÀ CŨNG KHÔNG CHỌN PHE : VIỆTNAM CỘNG SẢN CHỈ CHỌ "TÀU PHÙ"