“Nhóm di dân Á Châu đông nhất Hoa Kỳ”

Trong tháng 6 vừa qua, Tổ chức Pew Research vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy nhóm sắc dân Á Châu là nhóm di dân đông nhất Hoa Kỳ hiện nay.
Hoà Ái, phóng viên RFA
2012-07-06
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hàng không mẫu hạm USS Midway (của Hoa Kỳ) đón người tỵ nạn Việt Nam năm 1975
Hàng không mẫu hạm USS Midway (của Hoa Kỳ) đón người tỵ nạn Việt Nam năm 1975
RFA file

Hòa Ái phỏng vấn Bà Kim Parker, phó giám đốc Ban Xu hướng Xã hội và Dân số học của Tổ chức Pew Research Center về kết quả nghiên cứu vừa công bố này.

Dân Á Châu học vấn và thu nhập cao

Hòa Ái: Thưa Bà Kim Parker, được biết tổ chức Pew Research Center vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy đây là lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, nhóm sắc dân Á Châu là nhóm di dân đông nhất hiện nay. Đại diện cho Pew Research Center, Bà đánh giá tác động của nhóm sắc dân Á Châu đến Hoa Kỳ như thế nào?

Bà Kim Parker: Chúng tôi thật sự không thể nói được sự tác động của nhóm di dân Á Châu đối với Hoa Kỳ chính xác như thế nào. Kết quả nghiên cứu mới nhất cho thấy lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ nhóm sắc dân Á Châu là nhóm di dân đông nhất so với nhóm sắc dân gốc Nam Mỹ (Hispanic) trong những năm vừa qua. Để mô tả tác động thế nào đến Hoa Kỳ? Chúng tôi thấy rằng mỗi nhóm sắc dân đều mang đến sự đa dạng khác nhau. Họ mang đến giá trị văng hóa và giá trị riêng biệt của mỗi nhóm.

...sắc dân Á Châu, nhiều người trong số họ có trình độ học vấn cao, dễ dàng có công ăn việc làm và có thể nói mức thu nhập của họ khá cao khi so sánh với những nhóm sắc dân khác, thậm chí cao hơn cả nhóm sắc dân gốc da trắng và gốc da đen.

Bà Kim Parker

Sinh viên Việt Nam tại đại học Harvard. File photo
Sinh viên Việt Nam tại đại học nổi tiếng Harvard. File photo Photo: RFA
Về nhóm sắc dân Á Châu, nhiều người trong số họ có trình độ học vấn cao, dễ dàng có công ăn việc làm và có thể nói mức thu nhập của họ khá cao khi so sánh với những nhóm sắc dân khác, thậm chí cao hơn cả nhóm sắc dân gốc da trắng và gốc da đen. Điều này có nghĩa là có thể nói là nhóm sắc dân Á Châu thành công nhưng thật khó để nói về tác động của nhóm sắc dân này. Bởi vì có nhiều người đến từ những quốc gia khác nhau, có những tài năng và thử thách rất khác biệt khi đến Hoa Kỳ.

Nguyên nhân di dân đến Hoa Kỳ

Hòa Ái: Bà có thể nêu ra những nguyên nhân chủ yếu mà nhóm sắc dân Á Châu di dân đến Hoa Kỳ? Có phải vì họ không có cơ hội công ăn việc làm tốt trong điều kiện môi trường sống ở quốc gia mình?

Bà Kim Parker: Qua kết quả nghiên cứu chúng tôi không thấy nguyên nhân này. Rõ ràng đây là thời điểm rất khó khăn. Ngay cả Hoa Kỳ cũng rất khó để tìm được việc làm. Có nhiều người ở Mexico di dân đến đây vì ở quốc gia họ không có việc làm. Thật sự khó khăn ở hầu hết khắp mọi nơi trên thế giới, kể cả Hoa Kỳ. Trong cuộc khảo sát của chúng tôi, nguyên nhân chủ yếu của sắc dân Á Châu đến Hoa Kỳ là du học và đoàn tụ gia đình. Đây là những nguyên nhân chủ yếu hàng đầu chứ không chỉ vì lý do kinh tế không thôi.

Hòa Ái: Riêng về nhóm sắc dân Á Châu gốc Việt, Bà có nhận xét gì, thưa Bà Parker?

Bà Kim Parker: Ngoài các nguyên nhân chủ yếu hàng đầu trong việc di dân của nhóm sắc dân Á Châu mà tôi đã trình bày, nhóm người Việt Nam cũng như một vài nhóm dân ở các quốc gia khác trong vùng Châu Á bị ngược đãi ở đất nước của họ. Rất nhiều người Việt Nam đến Hoa Kỳ trong những hoàn cảnh đặc biệt do liên

Một hãnh diện cho người Việt tại Hoa Kỳ: Đại tá Bác sĩ Không quân Huynh Tran Mylene, Giám đốc chương trình Y khoa Quốc tế Không quân Hoa Kỳ. RFA
Một hãnh diện cho người Việt tại Hoa Kỳ: Đại tá Bác sĩ Không quân Huynh Tran Mylene, Giám đốc chương trình Y khoa Quốc tế Không quân Hoa Kỳ. RFA Photo: RFA
quan đến cuộc chiến tranh Việt Nam.

...những người Việt Nam chúng tôi tiếp xúc, họ cho biết họ có được quyền tự do ngôn luận và tự do tín ngưỡng cũng như có nhiều cơ hội trong cuộc sống tốt hơn Việt Nam trong những thập kỷ qua

Bà Kim Parker

Cũng nằm trong nhóm sắc dân Á Châu, người Việt Nam có trình độ học vấn có trình độ học vấn cũng như có mức thu nhập cao. Dù thấp hơn những nhóm dân khác đến từ Châu Á về trình độ học vấn và mức sống nhưng nhìn chung người Việt Nam chịu khó và tỏ ra hài lòng với cuộc sống ở Hoa Kỳ. Hầu hết trong số những người Việt Nam chúng tôi tiếp xúc, họ cho biết họ có được quyền tự do ngôn luận và tự do tín ngưỡng cũng như có nhiều cơ hội trong cuộc sống tốt hơn Việt Nam trong những thập kỷ qua.

Hài lòng với cuộc sống ở Hoa Kỳ

Hòa Ái: Có sự khác biệt nào giữa những người Việt mới di dân và thế hệ người Việt di dân sau cuộc chiến tranh Việt Nam không, thưa Bà?

Bà Kim Parker: Đây là một câu hỏi hay. Tôi không có dữ liệu chi tiết ngay lúc này. Trong các cuộc tiếp xúc trao đổi với nhiều người mới đến cũng như những người di dân nhiều năm trước đây, phần lớn khoảng 83-84% cộng đồng…Chắc chắn là có sự khác biệt giữa những thế hệ tuổi tác khác nhau.

Hoàn toàn hài lòng trong cuộc sống và mọi điều kiện ở Hoa Kỳ. Đây là nhóm sắc dân rất năng động và là nhóm di dân đông nhất hiện nay

Bà Kim Parker

Một hãnh diện khác của người Việt tỵ nạn: Hải Quân Trung Tá L.B.Hùng là viên Hạm Trưởng của chiến hạm Hoa Kỳ có tên là USS Lassen.
Một hãnh diện khác của người Việt tỵ nạn: Hải Quân Trung Tá L.B.Hùng là viên Hạm Trưởng của chiến hạm Hoa Kỳ có tên là USS Lassen. RFA file
Hòa Ái: Vậy nhóm sắc dân Á Châu, trong đó bao gồm cả nhóm dân gốc Việt có hài lòng với cuộc sống hiện tại của mình ở Hoa Kỳ không?

Kim Parker Kim Parker Kim Parker Kim Parker Kim Parker: Hoàn toàn hài lòng trong cuộc sống và mọi điều kiện ở Hoa Kỳ. Đây là nhóm sắc dân rất năng động và là nhóm di dân đông nhất hiện nay. Kết quả nghiên cứu cho thấy nhóm sắc dân Á Châu, trong đó bao gồm cả nhóm dân gốc Việt hoàn toàn hài lòng với mọi hoàn cảnh so với số đông dân chúng ở Hoa Kỳ.

Hòa Ái: Xin cảm ơn Bà Kim Parker đã dành thời gian cho đài RFA cuộc phỏng vấn này.

Xem toàn trang