Quán quân Vua đầu bếp Christine Hà trò chuyện với RFA

Trong cuộc tranh tài để trở thành Master Chef "Vua đầu bếp" của kênh truyền hình Fox tại Hoa Kỳ, một thiếu nữ gốc Việt đã đoạt giải quán quân năm nay.
Hiền Vy, thông tín viên RFA
2012-10-01
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Cô Christine Hà đang nếm món cá kho tại cuộc thi Master chef
Cô Christine Hà đang nếm món cá kho tại cuộc thi Master chef
Screen capture


Tải xuống - download

Christine Hà sinh ra và lớn lên tại Hoa Kỳ. Cô bị mất thị lực do một căn bệnh khi cô đã trưởng thành. Dù bị khiếm thị nhưng Cô tham dự cuộc tranh tài với khoảng 100 người bình thường khác. Sự thành công của cô đã mang lại hy vọng cho nhiều người, cũng như mang lại niềm hãnh diện cho người Việt khắp nơi.

Một cuộc thi công bằng

Hiền Vy: Nhiều người thắc mắc là động cơ nào đã thúc đẩy cô tham dự cuộc thi Master Chef của đài truyển hình Fox?

Christine Hà: Cuộc đời tôi cũng có nhiều khó khăn nên mỗi lần gặp thử thách thì tôi nắm lấy cơ hội đó để học hỏi mà trưởng thành. Tôi rất thích nấu nướng vì tôi nghĩ đồ ăn có thể nối kết con người lại với nhau mà không cần đến ngôn ngữ.

Master Chef là một trong những cái thử thách nên tôi thử vì nếu tôi không được gì thì tôi cũng không mất mác gì cả.

HiềnVy: Đối với Cô thì cái gì là khó nhất trong tiến trình cuộc tranh đua?

Christine Hà: Khó nhất là sự nhận biết dàn dựng của nhà bếp xa lạ vì tôi không thấy đường được. Tôi phải nhớ là tôi đã làm gì rồi, phải nhớ là để cái muỗng ở đâu, cái nĩa ở đâu. Kế tới là sự giới hạn của thời lượng, như là chỉ có 60 phút hay 45 phút để làm một món nào đó ...

HiềnVy: Với chức quán quân đầu bếp cô vừa đạt được, có rất nhiều người khen ngợi về tài năng của cô nhưng cũng có người cho rằng các vị giám khảo thiên vị cô. Ý kiến của cô như thế nào trước những lời phê bình đó?

Cô Christine Hà.  RFA
Cô Christine Hà. RFA RFA
Christine Hà: Tôi biết có người đã nói như vậy nhưng đài Fox họ có luật sư ngồi trong phòng quan sát để theo dõi. Công việc của những luật sư này là xem xét diễn tiến của cuộc thi về sự công bằng và theo đúng điều lệ họ đã đặt ra.

Tôi thành thật nghĩ là cuộc thi rất công bằng. Nếu tôi nấu không ngon thì giám khảo đã cho tôi biết.  Những người chứng kiến cuộc tranh tài đều biết là cuộc thi rất công bằng.

Tôi thành thật nghĩ là cuộc thi rất công bằng. Nếu tôi nấu không ngon thì giám khảo đã cho tôi biết.

Christine Hà

HiềnVy: Theo Cô thì điều gì quan trọng nhất mang đến sự thành công này?

Christine Hà: Có lẽ điều quan trọng nhất là sự tự tin chính mình. Lúc mới đầu tôi cũng thấy khó vì tôi không thấy đường khi vào cái bếp lạ nhưng với thời gian, tôi thấy mình làm khá hơn và tôi tin tưởng vào tôi hơn và tin vào trực giác của chính mình hơn.

HiềnVy: Xin Cô chia sẻ cảm tưởng của Cô khi được tuyên bố là người thắng giải cuộc thi Quán Quân Đầu Bếp năm nay?

Christine Hà: Có lẽ đây là sự thành đạt lớn nhất trong đời tôi từ trước tới giờ nên khi nghe kết quả tôi thấy thật là khó tưởng tượng nổi và tôi thấy như tôi đang mơ, cả những ngày sau đó cũng vậy. Đồng thời tôi cũng hãnh diện cho chính tôi nữa.

HiềnVy: Và bây giờ cảm tưởng của Cô ra sao, sau khi những sự hồi hộp căng thẳng tranh tài đã qua?

Christine Hà: Cũng còn háo hức lắm mặc dù bây giờ có hơi dịu xuống rồi. Bây giờ kết quả đã được công bố mà thật ra là chúng tôi dự thi là vào tháng Tư lận cơ. Cái khó là phải giữ kín kết quả cả với người thân như bà con chú bác, kể cả Bố tôi đang ở Việt Nam, như lời cam kết với ban giám khảo để mọi người đón coi chương trình trên TV.

Luôn phấn đấu

HiềnVy: Xin Cô chia sẻ cùng thính giả một ngày tiêu biểu của Christine Hà trước và sau khi đoạt giải quán quân Vua đầu bếp.

Christine Hà và John chồng cô. RFA
Christine Hà và John chồng cô.RFA RFA
Christine Hà: Hồi đó, mỗi sáng thức dậy tôi thường check emails, đọc một chút, rồi viết và đến trường. Bây giờ thì việc check email tốn hết cả 3 tiếng đồng hồ thay vì 30 phút như trước kia. Tôi ráng đọc hết những emails từ các người hâm mộ. Nhiều người nghĩ rằng tôi đã làm cho họ có hy vọng trong cuộc sống. Họ viết cho tôi những vấn đề họ đang có nên tôi cố trả lời họ nếu tôi có thể. Rồi sắp đặt những cuộc phỏng vấn của truyền thông. Và tôi cũng đang viết cuốn sách nấu ăn của tôi nữa.

HiềnVy: Trong cuốn sách nấu ăn mà cô đang viết, Cô có dự định giới thiệu các món ăn thuần túy Việt Nam mà Mẹ cô đã nấu không?

Christine Hà: Dạ có chứ, có những món ngày xưa tôi được ăn như thịt kho, cá kho, phở,... do mẹ tôi nấu nhưng mẹ tôi không có ghi xuống nên bây giờ tôi phải nhớ rồi nấu lại để có công thức mà cho vào trong sách.

HiềnVy: Nhiều người trẻ, Việt cũng như Mỹ, cảm thấy thất vọng, buồn nản khi bị tàn tật, hay khiếm khuyết gì đó trên cơ thể. Sự thành công của Christine mang cho họ niềm hy vọng. Họ coi Christine như một gương sáng, một "Anh Hùng". Chrisrine có muốn chia sẻ gì với họ không?

Christine Hà: Tôi không nghĩ tôi là "Anh Hùng" đâu nhưng tôi muốn nói là cuộc đời không phải lúc nào cũng dễ dàng, cũng trôi chảy đâu. Có những lúc rất khó khăn chứ. Tôi nghĩ là nếu cần khóc thì cứ khóc, nếu buồn thì cứ việc buồn, nếu giận đời thì cứ giận.

Đó là chuyện thường tình mà, nhưng tới một lúc nào đó phải biết rằng cuộc đời không ngừng ở đó. Hoặc là cứ ngồi mà trách cho số phận mãi hay là phải tận dụng những gì mình đang có mà đứng lên để phấn đấu. Tôi nghĩ rằng cuộc đời sẽ tốt hơn nếu mình phấn đấu. Mọi chuyện xảy ra trong đời đều có lý do cả mà lúc đầu rất khó để nhận định như vậy.

Cuối cùng thì khi mình nhận định được rồi thì mình sẽ hạnh phúc hơn mà sống. Điều quan trọng là phải cố để thẩm định lại cuộc đời của mình từ những bất hạnh đã xảy đến cho mình. Hãy cố hướng về tương lai.

Tôi nghĩ rằng cuộc đời sẽ tốt hơn nếu mình phấn đấu. Mọi chuyện xảy ra trong đời đều có lý do cả mà lúc đầu rất khó để nhận định như vậy. Cuối cùng thì khi mình nhận định được rồi thì mình sẽ hạnh phúc hơn mà sống.

Christine Hà

...Tôi nghĩ rằng cuộc đời sẽ tốt hơn nếu mình phấn đấu. Mọi chuyện xảy ra trong đời đều có lý do cả mà lúc đầu rất khó để nhận định như vậy. Cuối cùng thì khi mình nhận định được rồi thì mình sẽ hạnh phúc hơn mà sống.

HiềnVy: Người ta nói đằng sau sự thành công của một người đàn ông là có sự hỗ trợ đắc lực của người phối ngẫu.  Trong trường hợp của Cô thì vai trò của chồng cô như thế nào ?

Christine Hà: Chồng tôi ủng hộ tôi rất nhiều. Anh là người ái mộ tôi số một đó. Anh là người thúc đẩy tôi tham dự cuộc thi vì anh nghĩ đây là cơ hội tốt cho tôi. Lúc đầu tôi mắc cở, không muốn dự thi nhưng John ép tôi làm. Sự giúp đỡ của gia đình và bạn bè rất là quan trọng.

HiềnVy: Nếu có một bà tiên đến nói với Christine là “Ta sẽ làm cho mắt con sáng lại như thường nhưng con sẽ chỉ là một người bình thường”, thì Christine sẽ có chọn lựa như thế nào?

Christine Hà: Câu hỏi rất là thú vị! Nếu cách đây 5 năm, được hỏi như vậy thì tôi sẽ nói vâng, làm ơn cho tôi sáng mắt, nhưng bây giờ, sau những sự việc đã xảy ra, thì không, tôi không nghĩ vậy đâu. Tôi nghĩ là tôi trải qua cuộc sống khác với những người chung quanh tôi vì tôi không thấy đường. Và vì không thấy đường nên tôi hướng cuộc đời của tôi bằng một con đường khác với mọi người.

Như tôi đã nói lúc nãy là mọi chuyện xảy ra đều có nguyên do cả. Thí dụ như nếu tôi không bị khiếm thị thì có lẽ tôi không thông cảm nỗi đau khổ của người khác dễ dàng như bây giờ.  Cho nên nếu có bà tiên hỏi như vậy thì tôi sẽ nói "Không, cảm ơn Bà"

HiềnVy: Xin cảm ơn Christine Hà đã dành cho RFA buổi nói chuyện thật thú vị. Thân mến chúc Cô thành công hơn nữa trong tương lai.

Theo dòng thời sự:

Xem toàn trang