Trọng tâm chuyến đi Châu Á của TT Barack Obama

Tổng Thống Barack Obama lên tiếng khẳng định trọng tâm chiến lược của Hoa Kỳ ở vùng Châu Á- Thái Bình Dương, nói rằng kế hoạch cắt giảm ngân sách mà ông muốn thực hiện không ảnh hưởng gì đến sự hiện diện quân sự của Mỹ trong khu vực.
RFA 11.17.2011
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama duyệt hàng quân danh dự khi đến Úc. 16/11/2011
Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama duyệt hàng quân danh dự khi đến Úc. 16/11/2011
AFP

Mỹ khẳng định vai trò cần thiết tại Châu Á- TBD

Lời cam kết được ông Obama đưa ra trong bài diễn văn đọc trước Quốc Hội Liên Bang Úc, và chỉ một ngày sau khi ông thông báo sẽ đưa 2.500 binh sĩ Thủy Quân Lục Chiến đến Darwin, tham dự những chương trình thao diễn quân sự giữa Mỹ và Australia, cũng như với những quốc gia đồng minh và các nước bạn ở Châu Á.
Ông Obama cũng nói rằng Châu Á-Thái Bình Dương là khu vực phát triển mạnh nhất thế giới, và quan hệ vững mạnh của Hoa Kỳ với vùng đất này sẽ giúp tạo cơ hội và việc làm cho người dân Mỹ.
Ông Obama thông báo sẽ đưa 2.500 binh sĩ Thủy Quân Lục Chiến đến Darwin, tham dự những chương trình thao diễn quân sự giữa Mỹ và Australia, cũng như với những quốc gia đồng minh và các nước bạn ở Châu Á.
Cũng trong bài diễn văn đọc trước Quốc Hội Liên Bang Úc, Tổng Thống Hoa Kỳ nói rằng Washington tiếp tục nỗ lực xây dựng quan hệ với Trung Quốc, nhắc lại lời kêu gọi mà ông đã nhiều lần đưa ra là Trung Quốc phải tuân thủ những quy định quốc tế và tôn trọng nhân quyền.
Ông cũng nói là chính phủ Miến Điện phải đẩy mạnh đổi mới chính trị, và cảnh báo Bắc Hàn sẽ phải trả
Tàu sân bay Mỹ USS George Washington dẫn đầu một đoàn tuần dương hạm tên lửa trong cuộc tập trận quân sự ở Thái Bình Dương tháng 12, 2010. AFP
Tàu sân bay Mỹ USS George Washington dẫn đầu một đoàn tuần dương hạm tên lửa trong cuộc tập trận quân sự ở Thái Bình Dương ngày 10 tháng 12 2010. AFP AFP
giá rất đắt nếu Bình Nhưỡng tiếp tục ý định chế tạo võ khí hạt nhân hay cung cấp kỹ thuật hoặc nhu liệu chế tạo võ khí này cho nước khác.
Sau Australia, Tổng Thống Obama sẽ đến Indonesia để tham dự Thượng Đỉnh Đông Á. Indonesia cũng là nơi ông đã từng sống lúc còn bé.
Trước khi Tổng Thống Mỹ đến Indonesia dự Thượng Đỉnh Đông Á, chính phủ Philippines đã lên tiếng hoan nghênh quyết định tăng cường sự hiện diện trong khu vực mà nhà lãnh đạo Mỹ mới thông báo.
Phát ngôn viên Ramon Carandang của Phi nói với báo chí rằng việc Hoa Kỳ tăng cường quan hệ quân sự với Australia và những nước khác trong khu vực sẽ giúp tạo ổn định cho toàn vùng.
Tuy nhiên, Ngoại Trưởng Marty Natalegawa của Indonesia lại bày tỏ quan ngại, cho rằng việc Hoa Kỳ đưa thêm quân vào Thái Bình Dương có thể tạo nên những phản ứng bất lợi.
Ngoại Trưởng Marty Natalegawa của Indonesia lại bày tỏ quan ngại, cho rằng việc Hoa Kỳ đưa thêm quân vào Thái Bình Dương có thể tạo nên những phản ứng bất lợi.
Ông Natalegawa cho rằng điều quan trọng mà Washington phải làm là thật minh bạch trong kế hoạch của mình, để tránh những hiểu lầm.
Phát biểu của Ngoại Trưởng Indonesia được hiểu là ông muốn nói đến những khác biệt giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc về vấn đề Biển Đông, nơi nhiều quốc gia đang tranh chấp chủ quyền trong đó có Việt Nam, và Trung Quốc vẫn ngang nhiên nói phần lớn vùng này thuộc về họ.

Hứa hẹn sôi động tại hội nghị ASEAN tại Indonesia

Hai ngày trước đây khi đến thăm Philippines, bà Ngoại Trưởng Mỹ Hillary Clinton đã cho biết vấn đề an toàn hàng hải ở Biển Đông sẽ được Washington đặt ra trong cuộc thảo luận với các nhà lãnh đạo tham dự Thượng Đỉnh Đông Á.
Bà Ngoại Trưởng Mỹ cũng nói là tất cả mọi quốc gia đều có quyền tuyên bố chủ quyền ở vùng đang tranh chấp, nhưng không được quyền đe dọa hay cưỡng bức những nước khác đang can dự vào vụ tranh
Bà Ngoại Trưởng Mỹ Hillary Clinton thăm hàng không mẫu hạm Fitzgerald hiện đang ghé thăm Philippines. Sources state.gov
Bà Ngoại Trưởng Mỹ Hillary Clinton thăm hàng không mẫu hạm Fitzgerald nhân chuyến viếng thăm Philippines. Sources state.gov Sources state.gov
chấp.
Bà Ngoại Trưởng Mỹ cũng nói là tất cả mọi quốc gia đều có quyền tuyên bố chủ quyền ở vùng đang tranh chấp, nhưng không được quyền đe dọa hay cưỡng bức những nước khác đang can dự vào vụ tranh chấp.
Cuộc thảo luận này sẽ diễn ra vào ngày thứ Bảy sắp tới ở Bali, Indonesia.
Cũng liên quan đến vấn đề này, chính phủ Philippines tiếp tục lên tiếng kêu gọi phải ASEAN đoàn kết để đối phó với thái độ mà nhiều nhà quan sát gọi là ngang ngược của Trung Quốc.
Hôm nay, bài bình luận đăng tải trên tờ Hoàn Cầu Thời Báo xuất bản ở Bắc Kinh đã đề nghị chính phủ Hoa Lục nên áp dụng một số biện pháp cứng rắn đối với Manila, như ngưng trao đổi hàng hóa và đình chỉ các chuyến bay giữa 2 nước.
Bài bình luận viết rằng cách thức mà Trung Quốc trừng phạt Philippines không nên đi quá đà để các quốc gia khác sợ hãi, mà chỉ nhắm vào mục đích bắt Manila phải trả giá cho những gì họ đã làm đối với Hoa Lục.
AFP cho hay các nhà ngoại giao đang có mặt tại Bali bày tỏ quan ngại là Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ đẩy các nước ASEAN vào thế khó xử.
Xin nói thêm tờ Hoàn Câu Thời Báo là ấn bản tiếng Anh của tờ Nhân Dân, cơ quan thông tin chính thức của Đảng và Nhà Nước Trung Quốc.
Bản tin của hãng thông tấn AFP cho hay các nhà ngoại giao đang có mặt tại Bali bày tỏ quan ngại là Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ đẩy các nước ASEAN vào thế khó xử.
Quan ngại này được thể hiện rõ trong bài diễn văn Tổng Thống Susilo Bambang Yudhoyono của Indonesia vừa đọc khai mạc Thượng Đỉnh ASEAN, trong đó ông nói rằng tất cả các nước hội viên đều có trách nhiệm đảm bảo ổn dịnh và an ninh cho vùng Đông Nam Á.
Ông Susilo không nói thẳng đến tranh chấp Biển Đông, nhưng cho hay là ASEAN luôn luôn tìm cách giải quyết mọi vấn đề theo đường lối ôn hòa.

Theo dòng thời sự:

Xem toàn trang