Hoa Kỳ sẵn sàng đáp lại sự gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông

2014-05-28
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, bất chấp sự phản đối của các nước láng giềng, đang gây ra nhiều căng thẳng về an ninh trong khu vực Á Châu-Thái Bình Dương, nơi bao gồm cả các quyền lợi của Mỹ.
Việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, bất chấp sự phản đối của các nước láng giềng, đang gây ra nhiều căng thẳng về an ninh trong khu vực Á Châu-Thái Bình Dương, nơi bao gồm cả các quyền lợi của Mỹ.
File photo

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama trong bài nói chuyện về chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ tại học viện quân sự West Point  ngày hôm qua, tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẵn sàng đáp lại sự gây hấn của Trung Quốc đối với các nước láng giềng của họ.

Ông Obama nói: “Một hành động gây hấn dù là ở Nam Ukraine, Biển Đông hay bất cứ nơi nào khác trên thế giới đều có ảnh hưởng đến đồng minh của Hoa Kỳ và có thể kéo theo hành động quân sự của nước Mỹ”.

Tuy nhiên Tổng thống Barack Obama nhấn mạnh là cần phải cẩn trọng khi sử dụng vũ lực. Ông còn cho rằng ảnh hưởng của Hoa Kỳ luôn mạnh hơn khi nước Mỹ làm gương đi đầu.

Theo Tổng thống Barack Obama thì Hoa Kỳ không thể giải quyết được vấn đề tại Biển Đông khi mà từ chối không phê chuẩn Công ước về luật biển.

Hiện Hoa Kỳ vẫn chưa phê chuẩn công ước này.

Xin nhắc lại rằng khi bắt đầu cuộc khủng hoảng giàn khoan của Trung Quốc trong thềm lục địa Việt Nam, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đã gọi hành động của Trung Quốc là khiêu khích.

Nghị quyết về Biển Đông

Cùng với hành pháp Mỹ, các nhà lập pháp tại Thượng viện Hoa Kỳ cũng tỏ ra bất bình trước các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông.

Thượng nghĩ sĩ Benjamin Cardin hiện đang dẫn đầu một phái đoàn các nghị sỹ Mỹ thăm Việt Nam nói rằng hành động đơn phương nguy hiểm của Trung Quốc là không thể chấp nhận được.

Đây là phát biểu được ông Benjamin Cardin đưa ra trong cuộc họp báo hồi chiều nay tại Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội, liên quan đến việc tàu cá Việt Nam lại vừa bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở Biển Đông.

 

 

 

 

 

 

 

 

Video: Tàu Trung Quốc lại đâm chìm tàu cá Việt Nam

Thượng nghĩ sĩ Benjamin Cardin cũng nói rằng ông có theo dõi việc di chuyển dàn khoan của Trung Quốc và vị trí mới của giàn khoan vẫn còn nằm trong thềm lục địa Việt nam.

Ông tiết lộ là Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ mà trong đó ông là Chủ tịch Tiểu ban Châu Á Thái Bình Dương, đang cân nhắc việc ra một nghị quyết về tình hình hiện nay ở Biển Đông.

Ông nói thêm là sau chuyến làm việc ở Việt Nam, khi sang Singapore tham dự diễn đàn an ninh khu vực mang tên Shangrila, ông sẽ đưa sự việc giàn khoan Trung Quốc ra trước diễn đàn này.

Được biết là trước cuộc họp báo ông Benjamin Cardin có buổi gặp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, và trong buổi gặp này Thủ tướng Viêt Nam có đề nghị phía Hoa Kỳ có tiếng nói mạnh mẽ hơn về hành động bất hợp pháp của Trung Quốc.

Ý kiến (32)
Share

Hùynh tấn Hai

nơi gửi VN

Hành động gây hấn của TQ,tất cả thế giới đều biết và tỏ ra căm phẫn. Riêng dân VN có hai vị tự thiêu để chứng tỏ lòng phẫn uất đến cực độ .Hoan nghênh, ngưỡng mộ, sùng kính hai vị " Vị quốc vong thân" đã tự thiêu tại Saigon và Florida .


[Ý kiến này đã được biên tập cho phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA.]

25/06/2014 09:56

NGƯỜI VIỆT

nơi gửi TUYÊN QUANG

Không biết có một số bạn có xem báo, đài hay không mà lại nói Việt Nam không lên tiếng! buồn và đáng tiếc cho cán bạn quá. Nếu yêu nước hãy đồng hành cùng dân tộc, đừng kèn cựa, cáy cú hơn thua nữa, đừng yêu nước" giả cầy " nữa, con cháu nó phỉ nhỏ cho!

25/06/2014 04:16

nguyễn tất thắng

nơi gửi núi rừng

Cám ơn các bạn Mỹ, chỉ mình Việt Nam lên tiếng bon Tầu nó không sợ! chỉ có cả thế giới trong đó có cả Mỹ và các nước lớn lên tiếng, cô lập, tẩy tray may ra nó mới sợ! Văn Tầu là văn của bọn nghiện, của Cave mà!

25/06/2014 04:07

Tôn sĩ Hòa

nơi gửi TQ

Nếu Hoa kỳ và các cường quốc Âu châu,không ngăn sự bành trướng của Hán tộc bây giờ ,thì mai hậu sẽ bị thực dân Hán đè đầu cỡi cổ cả nhân loại .Chắc CS/VN biết việc này nnên chỉ há miệng chờ sung rụng .

24/06/2014 16:43

USA

nơi gửi Boston

Cung nhu bieu tinh trong nuoc cam ma hoan ho nuoc ngoai bieu tinh

24/06/2014 15:44

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang