Người dân chặn đường phản đối ô nhiễm

Mặc Lâm, biên tập viên RFA, Bangkok
2015.04.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hàng nghìn người dân chặn đường phản đối nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân gây ô nhiễm Hàng nghìn người dân chặn đường phản đối nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân gây ô nhiễm
Vietnamnet

Bắt đầu từ 4 giờ chiều ngày hôm qua 14 tháng 4 năm 2015 hàng ngàn người dân thuộc xã Vĩnh Tân huyện Tuy Phong tỉnh Bình Thuận đã đổ ra quốc lộ 1A chặn xe lưu thông trên đoạn đường này nhằm buộc chính quyền phải chú ý giải quyết cho sự bức xúc của họ.

Nguyên nhân gây ra cuộc chặn xe do nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 liên tục gây ô nhiễm không khí qua việc chất thải của nhà máy bay tứ tán vào khu vực sinh sống của người dân. Bụi xỉ do than thải ra gặp gió bao trùm toàn bộ xã Vĩnh Tân khiến người dân lo sợ bị nhiểm độc vì bụi xỉ.

Cho tới trưa hôm nay 15 tháng 4, mặc dù chính quyền Huyện Tuy Phong đã ra tận đám đông nhưng vẫn không thuyết phục được họ. Đoàn xe bị kẹt kéo dài từ Thị trấn Liên Hương đến Ngã ba Phan Rí Cửa hơn 20 cây số khiến tình hình trở nên ngày một căng thẳng hơn. Một người dân cho Ban Việt Ngữ chúng tôi những thông tin về vấn đề này:

-Người ta chặn xe do hệ thống lọc bụi lọc khí của nhà máy Vĩnh Tân thải bụi ra mỗi ngày nó đổ ra từng đống như đống sắt (bụi xỉ) rồi gặp gió bay tới người dân làm cho người dân bức xúc họ ra ngoài chỗ khu Ngã ba đường lớn người ta tập trung làm cho ùn xe từ tối hôm qua tới giờ này vẫn còn. Người ta tập trung để gây sự chú ý tình trạng bụi ô nhiểm để chính quyền giải quyết cho người ta.

Ai biết chính quyền địa phương người ta giải quyết ra sao, tại vì dạng như là người ta bức xúc quá người ta tự phát làm như vậy. Từ sáng xe kẹt dài cả hai chục cây số ở xã Vình Tân huyện Tuy Phong tỉnh Bình Thuận.

Tin cuối ngày cho biết người dân kéo nhau vào nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 để đòi nhà máy đóng cửa vì việc ô nhiễm đã kéo dài quá lâu và tuy bị phạt nhiều lần nhưng nhà máy vẫn tiếp tục thải khí bẩn không qua xử lý.

Vảo lúc 6 giờ chiều hôm nay ban chúng tôi có thêm tin từ xã Vĩnh Tân cho biết:

-Bây giờ thì xe vẫn kéo dài hàng chục cây số. Xe chạy không được mà người trên xe cũng không làm gì được. Có một khúc người dân họ biểu tình, cảnh sát đến nhưng cũng không giải quyết được. Nói chung bây giờ tình hình không ai có thể biết được sẽ xảy ra chuyện gì nữa.

Cũng liên quan đến vụ người dân xã Vĩnh Tân huyện Tuy Phong tỉnh Bình Thuận chặn Quốc lộ 1 A ngang qua địa phương như một hình thức biểu tình, phản đối nhà máy nhiệt điện gây ô nhiễm.

Theo báo Điện tử Chính phủ bản tin trên mạng ngày 15/4/2015, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam khẩn trương thực hiện các biện pháp, bảo đảm đáp ứng các quy định về bảo vệ môi trường trong quá trình xây dựng và vận hành cácc nhà máy nhiệt điện trong Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân; không để bụi than, xỉ ảnh hưởng đến khu vực dân cư.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.