Người dân chặn đường phản đối ô nhiễm

Mặc Lâm, biên tập viên RFA, Bangkok
2015-04-15
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hàng nghìn người dân chặn đường phản đối nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân gây ô nhiễm
Hàng nghìn người dân chặn đường phản đối nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân gây ô nhiễm
Vietnamnet

Bắt đầu từ 4 giờ chiều ngày hôm qua 14 tháng 4 năm 2015 hàng ngàn người dân thuộc xã Vĩnh Tân huyện Tuy Phong tỉnh Bình Thuận đã đổ ra quốc lộ 1A chặn xe lưu thông trên đoạn đường này nhằm buộc chính quyền phải chú ý giải quyết cho sự bức xúc của họ.

Nguyên nhân gây ra cuộc chặn xe do nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 liên tục gây ô nhiễm không khí qua việc chất thải của nhà máy bay tứ tán vào khu vực sinh sống của người dân. Bụi xỉ do than thải ra gặp gió bao trùm toàn bộ xã Vĩnh Tân khiến người dân lo sợ bị nhiểm độc vì bụi xỉ.

Cho tới trưa hôm nay 15 tháng 4, mặc dù chính quyền Huyện Tuy Phong đã ra tận đám đông nhưng vẫn không thuyết phục được họ. Đoàn xe bị kẹt kéo dài từ Thị trấn Liên Hương đến Ngã ba Phan Rí Cửa hơn 20 cây số khiến tình hình trở nên ngày một căng thẳng hơn. Một người dân cho Ban Việt Ngữ chúng tôi những thông tin về vấn đề này:

-Người ta chặn xe do hệ thống lọc bụi lọc khí của nhà máy Vĩnh Tân thải bụi ra mỗi ngày nó đổ ra từng đống như đống sắt (bụi xỉ) rồi gặp gió bay tới người dân làm cho người dân bức xúc họ ra ngoài chỗ khu Ngã ba đường lớn người ta tập trung làm cho ùn xe từ tối hôm qua tới giờ này vẫn còn. Người ta tập trung để gây sự chú ý tình trạng bụi ô nhiểm để chính quyền giải quyết cho người ta.

Ai biết chính quyền địa phương người ta giải quyết ra sao, tại vì dạng như là người ta bức xúc quá người ta tự phát làm như vậy. Từ sáng xe kẹt dài cả hai chục cây số ở xã Vình Tân huyện Tuy Phong tỉnh Bình Thuận.

Tin cuối ngày cho biết người dân kéo nhau vào nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 để đòi nhà máy đóng cửa vì việc ô nhiễm đã kéo dài quá lâu và tuy bị phạt nhiều lần nhưng nhà máy vẫn tiếp tục thải khí bẩn không qua xử lý.

Vảo lúc 6 giờ chiều hôm nay ban chúng tôi có thêm tin từ xã Vĩnh Tân cho biết:

-Bây giờ thì xe vẫn kéo dài hàng chục cây số. Xe chạy không được mà người trên xe cũng không làm gì được. Có một khúc người dân họ biểu tình, cảnh sát đến nhưng cũng không giải quyết được. Nói chung bây giờ tình hình không ai có thể biết được sẽ xảy ra chuyện gì nữa.

Cũng liên quan đến vụ người dân xã Vĩnh Tân huyện Tuy Phong tỉnh Bình Thuận chặn Quốc lộ 1 A ngang qua địa phương như một hình thức biểu tình, phản đối nhà máy nhiệt điện gây ô nhiễm.

Theo báo Điện tử Chính phủ bản tin trên mạng ngày 15/4/2015, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam khẩn trương thực hiện các biện pháp, bảo đảm đáp ứng các quy định về bảo vệ môi trường trong quá trình xây dựng và vận hành cácc nhà máy nhiệt điện trong Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân; không để bụi than, xỉ ảnh hưởng đến khu vực dân cư.

Ý kiến (5)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

dam´´ dan den cong no..vo-cam? nay`.giø` day møi sang´ mat´´ra..day chinh vi quyen løi cua diaphuong .gia dinh ho..ho ngoi im...roi ngoi an nhan` vo-cam?..bay giø` dan giadinh ho..phai nhan duøc hau qua? o-nhiem nay`..thi` møi sang mat ra...vay con` la løi´gi` nua?...thoi gang chiu di..de? huøng tien` gia dinh liet si? co´ cong cach´ mang....

17/04/2015 03:07

Quang

nơi gửi Cao Lanh VN

Day la con chau cua gia dinh cach mang da tung len lut xuoi duong cac bo cong san nam vung, thi bay gio duong huong roi con gi nua ma keu la chu...

16/04/2015 08:48

Ngoc Tri

nơi gửi Saigon

Chính quyền làm gì mà để dân phải ra đường đòi giải quyết vụ việc vậy? Nếu lôi ra ánh sáng sẽ ko ít vấn đề: vì sao xử phạt rồi lại tái phạm? ai phải chịu trách nhiệm? ...

15/04/2015 21:52

Dan Oan

nơi gửi Binh Thuan

Biểu Tình Ở Bình Thuận
https://www.youtube.com/watch?t=20&v=jxAIGJgotew

15/04/2015 13:30

Dân Oan

nơi gửi Hà Nội

Người dân quan tâm đến sức khỏe, sinh mạng của mình là một điều tự nhiên và đúng. Chính quyền tham ô, nhận hối lộ, tạo ra vấn đề ô nhiễm là có tội với người dân.

15/04/2015 10:31

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang