Quan ngại công an đánh người – hỏi cung

Gần đây dư luận đặc biệt quan tâm việc một em nhỏ mười một tuổi bị công an đánh rất nặng khi hỏi cung vì tội ăn cắp do người cô tố cáo.
Thanh Trúc, phóng viên RFA
2011.06.24
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
1308379233-be-11-tuoi-305.jpg Người thân vào thăm Bé Ngô Đình Phát đang chữa trị tại Bệnh viện Giao thông vận tải Thừa Thiên Huế ngày 17-6-2011.
Photo courtesy of 24h

Tại Việt Nam công an đánh đập người phạm tội khi hỏi cung là chuyện vẫn thường xảy ra. Gần đây thêm một vụ việc khiến dư luận đặc biệt quan tâm là một em nhỏ mười một tuổi bị  công an hỏi cung vì tội ăn cắp do người cô tố cáo và em đã bị đánh  rất nặng đến phải nhập viện. Thanh Trúc trình bày vấn đề liên quan.

Dùng nhục hình với trẻ em


Ngô Đình Phát là tên của em nhỏ mười một tuổi mà người cô giao cho công an xét xử vì nghi ngờ em ăn cắp tiền mua điện thoại. Người đánh đập em trong khi hỏi cung là thiếu uý công an Trần Nguyễn Hồng Quang, cảnh sát khu vực 5 công an  phường Thủy Xuân, thành phố Huế.

Hình ảnh em Ngô Đình Phát  đưa lên mạng với những vết bầm đỏ ở phần mông và sau đùi do bị đánh khiến dư luận  một lần nữa không đồng tình với chuyện công an đánh người, đặc biệt lần này thêm một em nhỏ khác bị nhục hình tại đồn công an.

Trong Bộ Luật Hình Sự đối với trẻ em vi phạm pháp luật dưới mười bốn tuổi thì không chịu trách nhiệm hình sự.

Trần Đình Triển
Luật pháp Việt Nam qui định thiếu nhi dưới mười bốn tuổi dù có phạm tội cũng  không được coi là can phạm hình sự, không bị hỏi cung hay điều tra khi không có mặt của người giám hộ tức cha hay mẹ.

Một  luật sư trong nước, ông Trần Đình Triển, khẳng định chuyện thiếu úy công an Trần Nguyễn Hồng Quang hỏi cung và đánh đập em Ngô Đình Phát là vi phạm pháp luật và cần được  xử lý nghiêm minh:

“Việt Nam đã tham gia công ước về quyền trẻ em, đã xây dựng bộ luật bảo vệ và chăm sóc giáo dục trẻ em. Trong Bộ Luật Hình Sự đối với trẻ em vi phạm pháp luật, dưới mười bốn tuổi thì không chịu trách nhiệm hình sự. Do đó đối với cháu mười một tuổi mà cháu có hành vi, cũng chưa được điều tra, hai nữa với một cái điện thoại thì giá trị tài sản cũng chưa lớn, do đó việc đưa cháu đến đồn công an để xứ lý việc đó là vi phạm pháp luật.

Thứ hai, trong qui định của luật pháp Việt Nam, đối với trẻ vị thành  niên có những hành vi cho rằng có vi phạm pháp luật, thì trước hết khi xét hỏi hay làm rõ vấn đề liên quan đến các cháu thì điều kiện bắt buộc phải có người giám hộ, đó là bố mẹ của các cháu. Còn nếu ở đây, trong trường hợp này, giả sử công an mà đánh đập cháu như vậy thì đấy là sự vi phạm nghiêm trọng pháp luật cần được xử lý nghiêm minh.” 

1308379329-200.jpg
Bé Ngô Đình Phát và Mẹ tại Bệnh viện Giao thông vận tải Thừa Thiên Huế ngày 17-6-2011. Photo courtesy of 24h.
Sau khi  em Ngô Đình Phát từ đồn công an trở về với thân thể bầm dập và phải nhập viện, thì câu hỏi ở đây là tại sao một sĩ quan công an như thiếu úy Trần Nguyễn Hồng Quang  lại có cách cư xử thiếu hợp lý với một đứa trẻ “ăn chưa no lo chưa tới” như vậy. Một nhà báo trong nước chuyên về pháp luật và đã theo dõi vụ này rất sát, nói nguyên văn là công an thành phố Huế đã biết là sai cho nên người ta đã đình chỉ công tác anh thiếu úy Quang đó rồi.

Theo một chi tiết được phóng viên này cho biết thì thiếu úy Trần Nguyễn Hồng Quang là kỹ sư giao thông chuyển sang ngành công an và có thể vì thế mà không hội đủ khả năng và nghiệp vụ chuyên môn.

Mặt khác, vẫn theo lời phóng viên, người này đã đối xử với em Ngô Đình Phát theo kiểu  một người lớn nóng giận và gia trưởng  mà quên rằng cần phải hành xử như một  cảnh sát chuyên nghiệp đối với dân. Dù sao đi nữa, vẫn  theo lời phóng viên, tra vấn một em nhỏ mười một tuổi dẫn đến việc đánh đập em để khảo cung là hành động sai phạm chắc chắn mà người sĩ quan công an phải gánh chịu hậu quả  việc làm sai trái của mình.

Dưới mắt luật sư Trần Đình Triển, sau khi bị đình chỉ công tác, hậu quả mà thiếu uý Trần Nguyễn Hồng Quang phải  gánh chịu  tiếp là:

“Ví dụ như hạ cấp bậc hay tước quân tịch, loại bỏ ra khỏi ngành công an. Hoặc nếu có dấu hiệu và đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự thì trước hết phải truy cứu tội cố ý gây thương tích. Ở đây sẽ có những tình tiết tăng nặng, đó là phạm tội đối với trẻ em, hai nữa là phạm tội đối với người đang nắm giữ pháp luật mà lại xử sự một cách vô pháp luật. Đấy là những tình tiết tăng nặng trong Luật Hình Sự.”

Báo chí trong nước số ra thứ Năm loan tin  công an thành phố Huế đề nghị giám đốc công an tỉnh tước danh hiệu công an nhân dân của thiếu úy Trần Nguyễn Hồng Quang.

Bên cạnh đó, ban kỷ luật công an thành phố Huế còn đề nghị  cách chức  phó trưởng công an phường Thuỷ Xuân là trung tá Nguyễn Ánh, người đã giao nhiệm vụ hỏi cung em Ngô Đình Phát cho thiếu úy Trần  Nguyễn Hồng Quang.

Không phải lần đầu


Nếu có dấu hiệu và đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự thì trước hết phải truy cứu tội cố ý gây thương tích. Ở đây sẽ có những tình tiết tăng nặng, đó là phạm tội đối với trẻ em.

Trần Đình Triển

Trước đó, năm 2010, một em nhỏ mười tuổi  ở Đồng Tháp bị công an hỏi cung  về tội lấy cắp tiền ngân quĩ của lớp. Việc này khiến Ngọc Trâm bị hoảng loạn tinh thần, phải vào điều trị tại bệnh viện Nhi Đồng 1 một thời gian khá  lâu.

Khi đó, người tình nguyện bảo vệ pháp lý cho em Ngoc Trâm là luật sư Hồng Liên, cho biết:

“Khi cháu nhập viện ở Nhi Đồng 1 thì hồ sơ có ghi là tâm lý bị hoảng loạn. Cháu co rúm người, che mặt khi gặp người lạ, nhất là đàn ông. Cháu còn tự đánh mình rồi la hét. Công an xã và cả thầy giáo đã dẫn giải cháu qua công an lấy cung đều bị kỷ luật và đều bị cho nghỉ  việc hết.”

Những vụ  công an Việt Nam, vô tình hay cố ý,  đánh chết người trong lúc làm việc và hỏi cung, thường là chuyện được báo chí trong nước quan tâm và tường thuật chi tiết. Điển hình như  trường hợp ông Nguyễn Công Nhựt bị đánh chết tại công an huyện Bến Cát  mà  Viện Kiểm Sát Nhân  Dân và cơ quan điều tra cấp tỉnh  đang tiếp tục làm rõ sự việc.

Mới đây nhất là một người tên Lê Ngọc Du ở Củ Chi, đến đồn công an báo tin xe bị cướp thì không rõ tại sao bản thân anh lại bị một công an viên tên Hiếu cùng nhiều người khác xúm vào đánh tới ngất xỉu.

Khi về nhà, anh Du lên cơn sốt mê man phải đi cấp cứu ở bệnh viên đa khoa Củ Chi, sau đó chuyển lên bệnh viện  Chợ Rẫy khi có biến chứng nặng hơn.  Giám định mức độ thương tật ban đầu cho thấy  Lê Ngọc Du bị chấn thương vùng ngực, vùng hông kèm theo nhiều vết bầm tím ở bả vai và mông.

Mẹ của người bị đánh, bà Loan, đã gởi đơn khiếu nại lên các cấp chính quyền.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
25/06/2011 00:13

công an VN hay lam dung quyên luc va thuc thi công vu hay vi pham luât phap VN cung nhu cac công uoc QTê Thât dang lên an

Anonymous
25/06/2011 19:10

Đuổi ra khỏi ngành và truy tố trách nhiệm hình sự vì dã man với trẻ em.

Anonymous
24/06/2011 18:52

xin cac ban dang hinh nhung nguoi hanh hung man ro de moi nguoi nhin thay :)cho du bang cach nao:)

Anonymous
24/06/2011 14:10

Tôi thật sự thấy bật bình với ngành công an Việt Mam. Nói là một lũ ngu thì hơi quá đáng nhưng cũng không có gì là sai cả. Chúng chỉ biết đánh người của ta, đúng là "Chó cạy gần nhà, chỉ biết cắn gà nhà' có dỏi giang thi ra ngoài mà thể hiện. bọn trung quốc nó đang ho hoe xâm chiếm nước mình đấy, nhìn thấy chúng nó thì cứ như con chó cụt đuôi vậy. chạy vào xó chồ ỉa để chốn.

Anonymous
26/06/2011 17:48

TÔI THẤY BÂY GIỜ CÔNG AN BẠO LỰC LẮM. KHÔNG BIẾT TRONG TRƯỜNG CÔNG AN ĐƯỢC HỌC NHỮNG GÌ?

Anonymous
24/06/2011 16:21

Hồi trước nay cứ nghe mọi người gọi công an là bọn chó săn, đến bây giờ tôi mới hiểu.

Anonymous
24/06/2011 20:08

Tôi thật sự thấy dã man quá dù em có tội đi nữa cung đâu đến nổi bị đánh . Đánh người như thời trung cổ vậy luật pháp gì kì vậy

Anonymous
25/06/2011 15:34

36 NĂM phải chứng kiến cách hành sử của nhà cầm quyền đối với dân còn hơn súc vật ,công an coi dân thuộc loài vật bật thấp các em bé ở VN thường được bố mẹ đem công an ra hù nếu một khi bị lỗi ngổ nghịch hoặc biến ăn .các người già thì hay nói công an là ông cố nội .người trung niên thì coi công an như dân xã hội đen có bằng chứng nhận của đảng cs .

Anonymous
27/06/2011 02:46

Bon chung la to su an cap thi ai trung tyri bon chung day.Xau ho va nhuc nha qua.Ke cuop ma di day nguoi.That la mat het dao duc.Cai dao duc nay la cua Ho Chi Minh day

Anonymous
24/06/2011 16:37

Mới có đánh như vậy mà ăn thua gì. Tuổi nhỏ đánh theo tuổi nhỏ, tùy theo sức của ...công...an.

Anonymous
28/06/2011 05:38

Công an bây giờ không còn là của VN. Hiện thời Trung Quốc đang nắm quyền Bộ Công An, Bộ Quốc Phòng và Tổng Cục An Ninh của VN. Nếu ai không tin thì cứ hỏi Nguyễn Phú Trọng, Phùng Quang Thanh, Lê Hồng Anh hoặc Nguyễn Chí Vịnh thì sẻ rỏ .

Anonymous
24/06/2011 16:34

Hãy nhớ lấy lời tôi: Không có đánh cho có - Có đánh cho chừa. Thà giết lầm còn hơn bỏ sót. Trăm năm trồng người. Hehehe

Anonymous
24/06/2011 15:43

Dã man thiệt!

Anonymous
24/06/2011 16:37

Công An ? Công này là tấn công - An này là bình an. Công An, như vậy là tấn công phá họai sự bình an

Anonymous
26/06/2011 00:42

hay cung nhau lat do DCS.

Anonymous
24/06/2011 14:14

Những người cầm quyền của Việt Nam, không còn mây người liêm khiết. Phần đa là ngồi cao để hưởng mâm đầy, nào là ăn đút lót, nào là hối lộ. đúng là một lũ vô tích sự. Tôi mà có phép thuật hẳn xẽ bỏ đầy cứt đái vào bát ăn hàng ngày của chúng và bát chúng vào tù hết lượt.