Tù nhân lương tâm bị triệt tiêu đường sống

Hòa Ái, phóng viên RFA
2016.02.18
000_Hkg8154719 Anh Lê Văn Sơn tại Toà án nhân dân thành phố Vinh, hôm 09 tháng 1 năm 2013.
AFP photo

Hai tù nhân lương tâm trong nhóm thanh niên Công giáo và Tin Lành bị bắt hồi năm 2011 theo tội danh điều 79 “hoạt động lật đổ chính quyền” mãn án tù giam hồi tháng 8 năm 2015, đó là anh Lê Văn Sơn và anh Trần Minh Nhật. Kể từ khi mãn án tù giam đến nay, cuộc sống của họ đang bị sách nhiễu và rơi vào tình trạng bế tắc.

Được trả tự do vào ngày 27 tháng 8 năm 2015 sau 4 năm tù giam, tù nhân lương tâm Trần Minh Nhật về với gia đình tại xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng tiếp tục thụ lý bản án 3 năm quản chế. Anh Trần Minh Nhật bày tỏ dù không chấp nhận tội nhưng là một công dân nên anh vẫn tuân thủ pháp luật của Việt Nam, vẫn trình báo với công an khi có nhu cầu đi lại khỏi địa phương như đi đến bác sĩ để khám chữa bệnh. Tuy nhiên, cuộc sống của người tù nhân lương tâm trẻ tuổi này và thân nhân trong gia đình không được yên ổn. Đời sống kinh tế lẫn tinh thần của họ bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng.

Anh Trần Minh Nhật chia sẻ từ khi ra khỏi nhà tù liên tục bị sách nhiễu. Công an mặc thường phục lập chốt canh gác và quấy nhiễu bằng hình thức chửi bới, hăm dọa đốt nhà. Dù có thông báo với chính quyền địa phương đi lãnh bằng đại học nhưng trên đường về bị công an mặc thường phục chặn đường, bắt vào đồn công an đánh đập. Cha và các anh trai trong gia đình gặp nhiều trở ngại trong việc đi lại. Khách đến nhà thăm hỏi cũng gặp rắc rối. Đời sống kinh tế của gia đình bị phá hoại như rẫy tiêu của anh trai Trần Khắc Đường có 152 gốc bị thuốc chết hoàn toàn. Ngay tại vườn nhà của anh Nhật có 400 gốc tiêu bị xịt thuốc, 155 cây cà phê và 11 cây bơ bị đốn chặt.

Chia sẻ với chúng tôi qua skype, anh Nhật cho biết kể từ giao thừa Tết Bính Thân cho đến nay gia đình bị ném đá liên tục, nhiều vô kể trên mái tôn cho đến cửa kính bị ném vỡ 2 lỗ to, bóng đèn phía trước sân nhà bị vỡ nát. Không chỉ vậy, khu vực nhà của anh Nhật lẫn nhà hàng xóm nồng nặc mùi thuốc sâu do gạo có tẩm thuốc rơi vãi khắp nơi, khiến gia cầm nuôi trong vườn bị chết. Mùi thuốc sâu còn làm cho những người trong nhà bị nôn ói và không ngủ được. Anh Trần Minh Nhật kể lại sự cố bị đốt nhà vào đêm mùng 2 Tết Bính Thân:

“Vào hôm mùng 2 Tết, nhà tôi lại bị đốt cháy, đống cà phê bên cạnh vườn. Nếu trời xui đất khiến mà tôi không dậy uống nước thì có lẽ nhà tôi cũng bị cháy vì nó lây lan qua khu nhà và đống củi rất to cháy phừng phừng giữa đêm như thế. Vào khoảng gần 1 giờ thì bị đốt cháy. Kêu hàng xóm 7, 8 người cứ dập mãi mấy tiếng đồng hồ mới cách ly ra được các khu khác. Còn đống củi vẫn cứ cháy, tưới nước không ăn thua”.

Trả lời câu hỏi của Hòa Ái có thông báo cho chính quyền địa phương về hoàn cảnh gia đình bị ám hại như vậy không, anh Trần Minh Nhật nói:

“Chúng tôi đã trình báo đến nay hơn tháng rồi mà họ vẫn chưa có câu trả lời nào nữa. Riêng chuyện hồi tối họ ném đá rồi đập kính thì tôi có gọi điện cho công an nhưng gọi xong thì họ không dám nhận máy, tức là họ nói khi biết tôi gọi thì họ không nhận máy, kêu lên xã trình báo, chứ còn sau đó họ không dám bắt máy nữa”.

Trong khi đó, tại Thành phố Vinh, anh Lê Văn Sơn cùng 7 thanh niên trong nhóm mãn án tù giam hiện phải sống theo cách bất tuân dân sự vì cuộc sống của họ rất khó khăn. Theo bản án quản chế, họ không được tự do đi lại, không có khả năng tìm công ăn việc làm để mưu sinh. Đời sống kinh tế và tinh thần của họ bị túng quẩn và bế tắc. Tù nhân lương tâm Lê Văn Sơn chia sẻ:

“Khi chúng tôi ra tù bị quản thúc 4 năm thì chúng tôi không chấp nhận điều đó. Hầu như những anh em trong vụ án của chúng tôi đều không chấp nhận và sống bất tuân dân sự. Vì sao tôi lại nói sống bất tuân dân sự? Bởi vì nền tảng pháp luật và bản án dành cho chúng tôi là vi hiến, là chà đạp quyền con người, chà đạp nhân phẩm và giá trị của chúng tôi. Và bản án đó đã triệt tiêu cuộc sống của chúng tôi, triệt tiêu tinh thần của chúng tôi và không cho chúng tôi một con đường sống. Nếu như nhà cầm quyền VN cứ ép chúng tôi, quản lý chúng tôi như thế thì khác gì đang đẩy chúng tôi đến chỗ chết. Vì thế chúng tôi không đồng ý và không chấp nhận án quản chế 4 năm và chúng tôi sống bất tuân dân sự để chúng tôi để chúng tôi mưu cầu hạnh phúc và thực hiện quyền được sống của chúng tôi”.

Qua trao đổi với đài RFA, các tù nhân lương tâm trong nhóm thanh niên Công giáo và Tin lành đều lên tiếng đời sống kinh tế và tinh thần của họ đang bị áp lực ghê gớm, bị cô lập và phải sống trong tình trạng nguy hiểm do tính mạng bị đe dọa bởi công an mặc thường phục có thể hành xử theo kiểu côn đồ bất cứ lúc nào.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.