Bộ Ngoại giao phản hồi kiến nghị của các nhân sĩ

Dư luận trong những ngày qua tiếp tục quan tâm đến một số động thái xoay quanh bản kiến nghị do 18 nhân sĩ, trí thức gửi cho Bộ Ngọai giao ký ngày 2 tháng 7 vừa qua, yêu cầu cung cấp thông tin liên quan đến quan hệ Trung Quốc
Gia Minh, biên tập viên
2011-07-08
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Trụ sở Bộ Ngoại giao  Việt Nam  (Số 1 phố Tôn Thất Đàm, quận Ba Đình, Hà Nội)
Trụ sở Bộ Ngoại giao Việt Nam (Số 1 phố Tôn Thất Đàm, quận Ba Đình, Hà Nội)
Source Bộ Ngoại Giao Việt Nam

Tin tức từ một số trang blog, được mệnh danh là luồng thông tin lề trái, như blog Nguyễn Xuân Diện vào ngày 7 tháng 7 vừa qua thuật lại thông báo của Văn phòng Luật sư Trần Vũ Hải về việc phúc đáp và mời họp của Bộ Ngọai giao đối với kiến nghị mà 18 vị nhân sĩ, trí thức của Việt Nam đã gửi cho cơ quan này.

Phản hồi từ Bộ Ngoại giao

Theo đó thì phía Bộ Ngọai giao Việt Nam đã tiếp xúc với tướng Nguyễn Trọng Vĩnh và giáo sư Chu Hảo. Lý do mà Bộ Ngọai giao chỉ liên lạc với hai vị vừa nói thôi do không có số điện thọai của những người khác.

Theo thuật lại của Văn phòng luật sư Trần Vũ Hải thì cán bộ của cơ quan ngọai giao này nói do hai vị đều không có mặt tại Hà Nội nên cuộc gặp không thể diễn ra trong ngày 8 tháng 7 và liệu có thể chuyển sang thứ ba hay thứ tư tuần tới hay không.

Văn phòng luật sư Trần Vũ Hải nói không thể trả lời câu hỏi đó. Ngòai ra nguời của Văn phòng luật sư Trần Vũ Hải có thêm ý kiến là cuộc gặp không nhất thiết phải đủ 18 người ký tên. Văn phòng này cũng xin cung cấp đầy đủ địa chỉ, số điện thọai, số fax để Bộ Ngọai giao liên hệ gửi thư mời.

Văn phòng luật sư Trần Vũ Hải cũng cho biết sẽ sẵn sàng chuyển thư. Ngòai ra văn phòng còn cụ thể là nếu thư mời chung thì Bộ Ngọai giao phải ghi rõ đầy đủ họ tên của các vị đó để văn phòng này sao lại và gửi đi.
Họ liên lạc với hai người là ông Chu Hảo, trước là thứ trưởng Bộ Khoa học- Công nghệ mà ông Phạm Gia Khiêm trước là bộ trưởng Khoa học- Công nghệ nên cũng biết. Còn cụ Nguyễn Trọng Vĩnh trước đây là đại sứ Trung Quốc nên Bộ Ngọai giao phải biết.
LS Trần Vũ Hải
Vào chiều ngày 8 tháng 7, luật sư Trần Vũ Hải cho biết thông tin liên quan như sau:

Họ liên lạc với hai người là ông Chu Hảo, trước là thứ trưởng Bộ Khoa học- Công nghệ mà ông Phạm Gia Khiêm trước là bộ trưởng Khoa học- Công nghệ nên cũng biết. Còn cụ Nguyễn Trọng Vĩnh trước đây là đại sứ Trung Quốc nên Bộ Ngọai giao phải biết.
Một người là bạn ông Bộ trưởng Ngọai giao, một người là cựu đại sứ nên phải biết. Tuy nhiên vào thời điểm liên lạc cả hai người không ở Hà Nội.
Sau khi nghe tin ông Trần Duy Hải, phó Ban biên giới, đề nghị gặp vào ngày thứ sáu; nhưng sáng thứ năm nhân viên chúng tôi liên lạc ông Duy Hải nhưng ông này nói đến thứ ba hay thứ tư tuần sau.


Từ trái qua phải : ông Đình Vượng, ông Vương Đình Chữ, cụ Nguyễn Đình Đầu, ông Lê Hiếu Đằng, nhà thơ Đỗ Trung Quân, nhà báo Nguyễn Quốc Thái, cô Trần Tử Vân Anh; ông André Mendras Hồ Cương Quyết, ông Huỳnh Tấn Mẫm. Source damlambao-photo Cao Lập
Từ trái qua phải : ông Đình Vượng, ông Vương Đình Chữ, cụ Nguyễn Đình Đầu, ông Lê Hiếu Đằng, nhà thơ Đỗ Trung Quân, nhà báo Nguyễn Quốc Thái, cô Trần Tử Vân Anh; ông André Mendras Hồ Cương Quyết, ông Huỳnh Tấn Mẫm. Source damlambao-photo Cao Lập Source damlambao-photo Cao Lập
Tuy nhiên cũng vào chiều ngày 8 tháng 7, thiếu trướng Nguyễn Trọng Vĩnh, một trong hai người mà Bộ Ngọai giao nói có liên lạc qua điện thọai lại cho biết ông không hề nhận được cuộc gọi nào từ cơ quan ngọai giao như thế:

Không phải gọi điện thọai. Tôi không nhận được điện thọai nào từ Bộ Ngọai giao cả, vì tôi đi nghỉ.


Giáo sư Chu Hảo xác nhận có nhận được cuộc gọi từ Bộ Ngọai giao nhưng hiện nay ông đang công tác tại Nhật và mãi đến ngày 15 tháng 7 mới về lại Việt Nam.
Có một điện thoại để thỏa thuận về thời gian gặp gỡ, nhưng tôi nói vì tôi đi vắng nên không thể tham dự được trong tuần tới, vậy Bộ Ngọai giao liên hệ với những thành viên khác để họ khẳng định thời gian có thể đến làm việc cùng Bộ Ngọai giao.
GS Chu Hảo
Có một điện thoại để thỏa thuận về thời gian gặp gỡ, nhưng tôi nói vì tôi đi vắng nên không thể tham dự được trong tuần tới, vậy Bộ Ngọai giao liên hệ với những thành viên khác để họ khẳng định thời gian có thể đến làm việc cùng Bộ Ngọai giao.

Dấu hiệu tích cực?

Một điểm chung tiếp nữa của những người ký tên vào bản kiến nghị cũng như văn phòng luật sư Trần Vũ Hải nhận chuyển bản kiến nghị đó đến Bộ Ngọai giao Anh đó là sự hoan nghênh động thái lên tiếng của cơ quan này sau khi bản kiến nghị được gửi đến chứ không rơi vào im lặng như những bản kiến nghị lâu nay.

Anh Nguyễn Quang Thạch, một trong những người ký tên trong bản kiến nghị có ý kiến:

Tôi là người họat động xã hội trực tiếp đưa sách về nông thôn, tôi thấy từ lâu Nhà Nước Việt Nam phản ứng rất tích cực trong một số vấn đề như mảng thư viện, mảng mà Nhà Nước đang có chính sác xã hội hóa. Khi mô hình tôi ra đời, tôi lên gặp Vũ trưởng Vụ Thư viện trình tờ trình, hôm sau họ có trả lời ngay. Theo tôi đó là một chỉ số tích cực.
Vịêc phản ứng của Bộ Ngọai giao trong tuần qua, theo tôi đó cũng là chỉ số tích cực mà chúng ta cần phải coi trọng, cần đánh giá cao và cần có cách nhìn xây dựng hơn.
Vịêc phản ứng của Bộ Ngọai giao trong tuần qua, theo tôi đó cũng là chỉ số tích cực mà chúng ta cần phải coi trọng, cần đánh giá cao và cần có cách nhìn xây dựng hơn.
Ô. Nguyễn Quang Thạch
Giáo sư Chu Hảo khi đang công tác ở nước ngòai cũng nói lên hoan nghênh của ông về động thái đó:

Tôi đánh giá cao việc Bộ Ngọai giao có phản hồi, còn việc trả lời có thỏa đáng hay không thì sau cuộc gặp mới biết được.

Luật sư Trần Vũ Hải cũng có ý kiến:

"Chúng tôi chưa thể khẳng định đuợc điều gì nhưng chúng tôi hoan nghênh tinh thần trọng thị của Bộ Ngọai giao tức đã tiếp nhận, lắng nghe.
Tuy nhiên do cuộc gặp chưa diễn ra nên những người trong cuộc vẫn chưa thể nói trước được điều gì."

Chính bản thân thiếu tuớng Nguyễn Trọng Vĩnh chia xẻ điều đó: "Chưa gặp nên chưa thể đóan được."

Anh Nguyễn Quang Thạch cũng có ý kiến:

Một xã hội cần có chỉ số tương quan, tương hòa, tương hợp giữa Nhà nước và người dân. Đây là điều khá hiển nhiên ở nước khác. Đang theo tiến trình xã hội công bằng, dân chủ, văn minh thì cũng phải từ từ và có một lộ trình. Hai phía phải có ‘phản ứng lẫn nhau’ để Nhà nước có thể thực hiện kỳ vọng của họ, thể hiện vai trò quản lý đất nước và người dân mong mỏi mọi thứ được minh bạch.


Phía Bộ Ngọai giao vẫn chưa có trả lời dứt khóat về cuộc gặp với những người ký kiến nghị vì cán bộ trả lời với văn phòng luật sư Trần Vũ Hải là phải xin ý kiến chỉ đạo cấp trên và sẽ thông báo sau.

Ý kiến (16)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

ban nen can trong y kien cua minh. Viet Nam hien nay van la mot dat nuoc co doc lap han hoi ngay ca tren vung bien dao hai phan lam the nao ma thuoc ve Trung Quoc duoc chu? co the ban khong ua Viet Cong do la quan diem chinh tri cua ban nhung ban khong co quyen boi bac dat nuoc dan toc cua minh nhu vay, tuy co the trong cuoc hop ve cap ngoai giao Viet Nam co the nhun nhuong Trung Quoc mot phan nao nhung khong co nghia la dang dat nuoc cho ho muon lam gi thi lam. Ban nen huong long minh ve dat nuoc va co thien chi hon la nhung loi boi nho nhu vay? cai do goi la chua danh ma da voi dau hang do ban, dan trong nuoc chua co y kien ma ban da co y kien dau hang roi do.

23/08/2011 13:52

Độc giả không muốn nêu tên

Xin tuyen bo: neu ai con tin vao cai goi la bo ngoai giao VN(VC), nen ban lua giong ma an nhe!!. Chung no chi la mot cong cu dieu tra, truy bat nguoi ngay ma thoi !!

12/07/2011 18:59

Độc giả không muốn nêu tên

Nhiều vị ở TW và ở Bộ Chính Trị cũng đã học tiếng Tàu (Vì sau này sẽ thành ngôn ngữ chính mà!). Cách của TQ làm hiện nay nhiều nước trên thế giới đã nhận ra và bái phục ... nhưng họ ko thể nào giúp được VN nữa, vì mọi thứ đã muộn rồi. Vì họ cho rằng cách mà TQ "cấy người" của họ xen kẻ ở mọi miền của nước VN, 1 ngày nào đó người TQ sẽ đông hơn người VN [những người được cấy này họ phải làm tròn trách nhiệm với nước Trung Hoa, được chính phủ tài trợ nên ko bị giới hạn việc sanh con ở tỉnh An Nam (tức Vietnam mình) này]. Và lúc đó, Vietnam là 1 tỉnh của TQ là rất dễ hiểu, bởi số dân và ngôn ngữ Tàu là ngôn ngữ phổ biến nhất.

09/07/2011 15:15

Độc giả không muốn nêu tên

Thấy nhiều người phải ghé vào webs như RFA, VOA... mới thấy tội nghiệp cho người dân Việt của tôi! Họ vào đây ko phải đọc những tin tức thế giới mà lại đọc những thong tin của cuộc sống đang diễn ra quanh họ, dù cho báo chí ở mình hằng hà vô số (nghe nói hơn 700 tờ). Họ cũng chưa biết VN thực sự đã thuộc về Trung Quốc lâu lắm rồi, dù cho Viện Khổng Tử Học chưa thực hiện được. TQ vẫn muốn giữ cái tên nước Vietnam (ko như Tây Tạng hay Đài Loan,...) vì Việt Nam mình có chân trong LHQ, sẽ có lợi cho TQ khi bỏ phiếu. Coi như TQ có 2 phiếu ở LHQ thì dại gì phải sát nhập VN vào Trung Hoa chứ?

09/07/2011 15:14

Độc giả không muốn nêu tên

Việc quốc gia là việc lớn, việc chung, nhân dân cần biết. Cớ sao lại che che, dấu dấu như mèo đi...pu thế?
Nếu có cuộc gặp mặt này, xin các vị Trí Thức đại diện đòi cho được một văn bản đàng hoàng, nếu không rồi...nước chảy là môn, chẳng có giá trị gì cái "thông báo" chỉ tốn công, mất thi giờ của chư vị Sĩ Phu già yếu.. Hãy sống THẬT LÒNG với nhau giữa dân và chính quyền, đừng xem dân là...con trẻ (con đỏ) như chế độ bào hoàng xưa kia !

09/07/2011 10:44

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang