Quan hệ Campuchia-Thái trở nên căng thẳng?

Campuchia và Thái Lan quyết định đóng cửa biên giới giữa hai tỉnh Banteay Meanchey và Sras Keo.
Quốc Việt, thông tín viên RFA
2010.12.31
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
P1-quocviet-305.jpg Những người Thái Lan bị bắt tại Campuchia đang được giải đến tòa hôm 30-12-2010.
RFA PHOTO

Việc đóng cửa biên giới được quyết định vì có thông tin sẽ có 1 nghìn người Thái thuộc phe áo vàng tập hợp biểu tình ở khu vực biên giới Chok Chey, huyện Ô-Chrov, nơi mà một vị Dân biểu và 6 công dân Thái bị bắt. Mặc dù, hôm thứ Sáu, ngày 31/12 có hơn 40 người Thái biểu tình trước Đại sứ quán Campuchia tại Bangkok để đòi chính phủ Phnom Penh thả người, nhưng Phát ngôn viên Bộ Ngoại Campuchia khẳng định rằng, Chính phủ không thể can thiệp vào quyền của Tòa án.

Biểu tình đòi thả người

Những người tập hợp này thuộc phe áo vàng, họ tập hợp trước Đại sứ quán Campuchia tại Thủ đô Bangkok và không làm ảnh hưởng gì đến quan chức của Đại sứ.

Ô. Koy Kuong

Có ít nhất khoảng 40 người Thái thuộc phe áo vàng tập trung biểu tình trước Tòa Đại sứ quán Campuchia tại Thủ đô Bangkok của Thái Lan đòi Chính phủ hoàng gia Campuchia trả tự do cho 7 người Thái hôm thứ Sáu, ngày 31 tháng 12 năm 2010.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Campuchia Koy Kuong cho Đài Á Châu tự do biết rằng, có 40 người Thái thuộc phe áo vàng này bắt đầu tập hợp trước Đái sứ quán Campuchia từ lúc 10 giờ 30 phút kêu gọi Chính phủ Phnom Penh thả ngay lập tức một vị Dân biểu và 6 người khác được truy tố ra tòa vào hôm 30/12. Những người biểu tình, dẫn đầu bởi nhà lãnh đạo Somboon Thongburan, tuy nhiên nhóm người ngày ngưng các hoạt động tập hợp vào lúc 11 giờ và 15 phút cùng ngày. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Campuchia Koy Kuong nói:

“Những người tập hợp này thuộc phe áo vàng. Họ tập hợp từ lúc 10 giờ 30 phút và giải tán lúc 11 giờ 15 phút. Qua thời gian họ tụ tập trước Đại sứ quán Campuchia tại Thủ đô Bangkok thì không làm ảnh hưởng gì đến quan chức của Đại sứ bởi vì cảnh sát Thái bảo vệ rất tốt. Nhóm người biểu tình tập hợp đòi Campuchia thả 7 người bị bắt, nhưng Đại sứ Campuchia không trả lời và vẫn giữ lập trường cũng như Bộ trưởng Bộ ngoại giao Hor Namhong phát biểu: vụ án này nằm trong tay Tòa án.”

000_Hkg2927140-250.jpg
Tòa Đại sứ Campuchia tại Bangkok, Thái Lan. AFP PHOTO.
Song song với cuộc biểu tình tại Thủ đô Bangkok, có hàng trăm binh sĩ và xe bọc thép của quân đội Thái Lan được di chuyển về khu vực biên giới tỉnh Sras Keo giáp tỉnh Banteay Meanchey của Campuchia, trong lúc phía Thái Lan thông báo cho Campuchia biết rằng, việc đóng quân tại vùng biên giới đông như vậy bởi vì có thông tin sẽ có khoảng 1.000 người Thái thuộc phe áo vàng có kế hoạch tập hợp biểu tình và vượt biên sang Campuchia nhằm đòi Chính phủ Campuchia thả người.

Đóng của biên giới

Một quan chức cấp cao từ tỉnh Banteay Meanchey cho biết, quân đội Campuchia và Thái Lan đang tăng cường bảo vệ an ninh dọc theo biên giới giữa hai nước. Hiện tất cả các cửa khẩu biên giới nằm trong hai tỉnh trên được đóng cửa. Ông nói: “Có thông tin bên phe áo vàng Thái có kế hoạch tập hợp biểu tình gần biên giới Campuchia, nhưng chúng ta không thể cho họ tiến vào. Tình hình bây giờ không gì căng thẳng nhưng địa điểm họ biểu tình thì đối diện cửa khẩu Campuchia, cho nên cần phải có sự tập trung cao độ.”

Việc thông báo đóng cửa khẩu biên giới tỉnh Banteay Meanchey và tỉnh Sras Keo là một biện pháp an toàn nhất.

Ô. Keo Ratana


Một quan chức cấp cao khác cũng cho biết, các cửa khẩu biên giới mà hai nước quyết định đóng cửa gồm có cửa khẩu Tom Nopdach, Norng Chan, Chok Chey, Ô bei-Chorn, Rithi Sen và cửa khẩu Ngã ba từ huyện Ô-Chrov đến khu vực số 5 thuộc huyện Svay Chet, tỉnh Banteay Meanchey. Còn phía Thái Lan thì thông báo đóng các cửa khẩu biên giới ở tỉnh Sras Keo từ hôm 29 tháng 12 sau khi 7 người Thái bị bắt bởi quân đội Campuchia. Ông nói: “Cả hai bên không cho phép Công dân qua lại. Bên Campuchia cũng không cho phép, và phía Thái Lan cũng vậy. Tình hình còn bình thường bởi vì chúng ta không muốn đụng độ.”

Phát ngôn viên tỉnh trưởng tỉnh Banteay Meanchey ông Ouk Keo Ratana cho Đài Á Châu tự do biết vào chiều thứ Sáu rằng, tình hình khu vực biên giới giữa hai tỉnh Sras Keo và Banteay Meanchey vẫn còn ổn, chưa có vấn đề gì nặng nề, tuy nhiên lực lượng quân đội Campuchia và Thái Lan còn phải tiếp tục đóng cửa khẩu biên giới và bảo vệ an ninh.

Ông Ouk Keo Ratana còn cho biết thêm, Quân đội quân khu 5 của Campuchia và Quân khu 1 của Thái được gặp nhau đàm phán tại huyện A-ranh, tỉnh Sras Keo của Thái để giải quyết vấn đề đang căng thẳng hiện này, hai bên đang cố gắng tránh vấn đề ảnh hưởng đến đời sống sinh họat của người đang sống dọc biên giới. Ông Ouk Keo Ratana nhận định:

“Việc thông báo đóng cửa khẩu biên giới tỉnh Banteay Meanchey và tỉnh Sras Keo là một biện pháp an toàn nhất. Thái Lan không cho phép công dân Campuchia vào đất Thái, thì điều này cũng tốt. Bởi vì chúng ta không phải lo sợ công dân chúng ta sẽ bị giết trong lúc họ vào rừng tìm gỗ lạc đường.”

Cũng liên quan vấn đề 7 người Thái bị tạm giữ ở Campuchia, hôm 31/12 ông Banharn Silpa-archa cố vấn trưởng đảng Phát triển người Thái yêu cầu Phó Thủ tướng Thái Lan Suthep Thaugsuban sang Campuchia để thảo luận vấn đề với Thủ tướng Hun Sen trước khi tòa án đưa ra phán quyết.


Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.