Ba người Khmer Krom bị kết án từ 2 đến 3 năm tù

Vào chiều ngày 30 tháng 8 vừa qua, Tòa án sơ thẩm tỉnh Takeo đã kết án ba người Khmer Krom từ 2 đến 3 năm tù giam và phạt tiền từ 2 đến 6 triệu Riel, tương đương từ 476 đôla Mỹ đến 1,428 đôla Mỹ.
Quốc Việt, thông tín viên RFA, Campuchia
2010.08.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
IMG_0574-305.jpg Tòa nhà Quốc Hội Campuchia.
RFA PHOTO/Quốc Việt

Bị kết tội dù không phạm tội?

Ba người này bị kết tội rải truyền đơn tuyên truyền thông tin sai sự thật chống đảng Nhân dân Campuchia và Chính phủ Việt Nam tại tỉnh Takeo hồi đầu tháng giêng năm 2010. Trong đó có một nhân viên tổ chức nhân quyền LICADO cũng bị kết 2 năm tù giam và phạt 2 triệu Real vì có liên quan vụ án trên, tuy nhiên lãnh đạo tổ chức này cho rằng Công an Thủ đô Phnom Penh bắt lầm người.

Thẩm phán sơ thẩm tỉnh Takeo, ông Chen Bun Ly công bố bản án kết án 03 người Khmer Krom. Thứ nhất là ông Thạch Lê bị kết án 2 năm tù giam và phạt tiền 2 triệu Riel tương đương 476 đôla Mỹ; thứ hai là ông Thạch Vanh Nak 2 năm tù giam và phạt tiền 2 triệu Riel tương 476 đôla Mỹ, và thứ ba là nhà sư Thạch Kung Phuông bị xử vắng mặt và bị kết án 3 năm tù giam và phạt tiền 6 triệu Riel tương đương 1,428 đôla Mỹ.

Bà Srey Pov, vợ bị cáo Thạch Vanh Nak cho Đài Á Châu tự do biết rằng, bà từng nghe chồng nói nhà sư Thạch Kung Phuông kích động chồng bà và ông Lian Sokchoeun đi rải truyền đơn ở tỉnh Takeo, và Quốc lộ số 2 cùng một số điểm khác tại Thủ đô Phnom Penh, nhưng vì ý nghĩa trong đơn rải truyền không lành mạnh cho nên họ đã quyết định vứt bỏ những tờ truyền đơn gần cầu số 2 thuộc Thủ đô Phnom Penh.

Bà Srey Pov nói rằng, “các anh ấy thừa nhận trước Tòa án là nhà sư Thạch Kung Phuông cho anh ấy đi rải truyền đơn ở Tuôl Săngkê và Quốc lộ số 2. Nhưng vì anh ấy nghĩ là đơn rải truyền không lành mạnh cho nên anh ấy vứt bỏ cách cầu số 2 khoảng 200 mét.”

Các anh ấy thừa nhận trước Tòa án là nhà sư Thạch Kung Phuông cho anh ấy đi rải truyền đơn ở Tuôl Săngkê và Quốc lộ số 2. Nhưng vì anh ấy nghĩ là đơn rải truyền không lành mạnh cho nên anh ấy vứt bỏ cách cầu số 2 khoảng 200 mét.

Bà Srey Pov, vợ bị cáo Thạch Vanh Nak


Bà Srey Pov khẳng định trong tòa bà không có luật sư; hơn nữa chồng bà có nói là đã từ chối rải truyền đơn, tuy nhiên Tòa án sơ thẩm tỉnh Takeo vẫn tuyên án chồng bà 2 năm tù giam. Bà Srey Pov cho rằng, bản án này không công bằng đối với gia đình bà.

Ngoài ba người Khmer Kampuchia Krom trên, vụ án rải truyền đơn này còn liên quan đến một người Campuchia là nhân viên tổ chức nhân quyền nổi tiếng tên LICADO. Ông Lian Sokchoeun cũng bị kêu án 2 năm tù giam và bị phạt tiền 2 triệu Riel tương đương 476 đôla Mỹ.

Ông Chen Bun Ly, thẩm phán sơ thẩm tỉnh Takeo cáo buộc 4 bị cáo trên về tội danh tuyên truyền thông tin sai sự thật theo điều 62.

Truyền đơn được rải có hàng trăm tờ mà 4 bị cáo rải vào ngày 4 tháng 1 năm 2010 vừa qua có ghi rằng “quà tặng ngày 7 tháng giêng, là ngày Việt Nam xâm lược vào lãnh thổ Campuchia”.

Lãnh đạo tổ chức nhân quyền LICADO, ông Om Samath đã có mặt tại phiên tòa cho Đài Á Châu tự do biết rằng, công an đã bắt lầm người, có nghĩa là nhân viên của tổ chức LICADO - ông Sok Choeun vô tội.

Ông nói, "chúng ta không thể chấp nhận bản án hôm nay. Không có công bằng đối với ông Lian Sokchoeun cũng như ba người bị cáo khác bởi vì quyết án này dường như làm theo người khác chỉ đạo hay chịu áp lực từ người khác...”

Chúng ta không thể chấp nhận bản án hôm nay. Không có công bằng đối với ông Lian Sokchoeun cũng như ba người bị cáo khác bởi vì quyết án này dường như làm theo người khác chỉ đạo hay chịu áp lực từ người khác...

Ông Om Samath, lãnh đạo LICADO


Theo thông cáo của tổ chức nhân quyền LICADO ra ngày 30 tháng 8 nói rằng ông Lian Sokchoeun nhân viên tổ chức nhân quyền LICADO là một trong những ba bị can khác bị công an bắt từ ngày 29 tháng 5 vừa qua tại Thủ đô Phnom Penh. Sau đó Công an Thủ đô đưa ông về trụ sở Tổng cục Cảnh sát Quốc gia để tạm giam, mặc dù có đơn đề nghị xin trả tự do từ bên gia đình và Luật sư.

Liên quan đến vụ rải truyền đơn được tổ chức bởi người Khmer Krom đang sống tại Campuchia này, phát ngôn viên Bộ Nội Vụ Campuchia Khiev Sopheak nói rằng, quyết định thuộc vào quyền hạn của Tòa án. Vụ rải truyền đơn không phải là cách bày tỏ ý kiến, nhưng đây là hoạt động tuyên truyền thông tin sai sự thật.

Tổ chức nhân quyền LICADO cho biết thêm, đã có hơn 300 người đến theo dõi trong phiên Tòa xét xử tại Tòa án tỉnh Takeo vào lúc 3 giờ 30 phút chiều ngày 30 tháng 8 vừa qua. Trong đó có các tổ chức nhân quyền địa phương, đại diện Hội học sinh sinh viên, nhân viên của văn phòng Cao ủy nhân quyền của Liên Hiệp Quốc tại Campuchia và đại diện Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia.


Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang