Phản ứng người dân Campuchia trước bản án 35 năm của Duch

Ngày 26 tháng 7 vừa qua, ở xứ Chùa Tháp Tòa án xử Khmer đỏ công bố bản án vụ án 001.
Nguyễn Khanh, biên tập viên RFA
2010.07.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Kaing Guek Eav, thường được gọi là Duch, Giám đốc nhà tù khét tiếng S.21 của Khmer Đỏ Kaing Guek Eav, thường được gọi là Duch, Giám đốc nhà tù khét tiếng S.21 của Khmer Đỏ, bị đưa ra xét xử trước toà án do LHQ bảo trợ tại Phnom Penh hôm 30-3-2009.
AFP

Duch bị kết án 35 năm tù giam, vì sự ăn năn, hối hận, kết hợp với Tòa và Duch đã bị giam 16 năm trước khi Tòa xét xử, cho nên số năm tù của bị cáo chỉ còn 19 năm. Công luận bản án thế nào, từ Campuchia Quốc Việt….

Một bản án chưa công bình

Gia đình nạn nhân của nạn diệt chủng thời chế độ Khmer đỏ, tổ chức ngoài chính phủ cũng như đại biểu nhân dân Campuchia đã phản ứng khác nhau sau khi Tòa án xử Khmer đỏ kết án Duch 35 năm tù giam vào hôm ngày 26 tháng 7 vừa qua.

Nhân dân Campuchia chưa bằng lòng với bản án vụ án 001 của Duch, cựu trưởng nhà tù Tuol Sleng

Phát ngôn viên của Đảng đối lập Sam Rainsy, ông Yim Sovann thể hiện sự ủng hộ phán quyết của Tòa vì ông cho rằng đây là tội của bị cáo, tuy nhiên ông cho biết nhân dân Campuchia chưa bằng lòng với bản án vụ án 001 của Duch, cựu trưởng nhà tù Tuol Sleng; “Bản án của Tòa hôm qua đã nói lên hai mặt: thứ nhất cho ta thấy Tòa án kết thúc vụ án 001 của Duch bằng cách quyết án cho bị cáo bị tù; nhưng bản án này sau khi chúng ta tính lại bị cáo chỉ bị tù khoảng 19 năm. Thứ hai, nếu chúng ta so sánh quyết án với tội danh của Duch, thì chúng ta nghĩ rằng bản án này chưa công bình. ”
Bị cáo Duch bị Tòa án xử Khmer đỏ kết án với các tội danh tra tấn, giết người, tội ác chống nhân loại và vi phạm công ước Geneva. Năm nay Kaing Guek Eav hay còn gọi Duch đã 67 tuổi, Duch từng là cựu trưởng nhà tù Toul Sleng, hay còn gọi là trại giam S-21.
Ông Thon Saray, Giám đốc tổ chức nhân quyền ADHOC cho biết Tòa đưa ra phán quyết công bình, có nghĩa là Tòa xem xét về sự ăn năn, biểu hiện ân hận và kết hợp với Tòa. Nhưng ông nghĩ rằng, nạn nhân của nạn diệt chủng dưới thời nắm quyền của bị cáo không vui sau khi họ thấy và nghe bản án hôm qua.

Tòa đưa ra phán quyết công bình, có nghĩa là Tòa xem xét về sự ăn năn, biểu hiện ân hận và kết hợp với Tòa. Nhưng ông nghĩ rằng, nạn nhân của nạn diệt chủng dưới thời nắm quyền của bị cáo không vui sau khi họ thấy và nghe bản án hôm qua.
Giám đốc tổ chức nhân quyền ADHOC

Ông No Min, trưởng xóm Svay Kleang, huyện Kroch Chhma, tỉnh Kampong Chhnang là cựu nạn nhân dưới chế độ Khmer đỏ cho biết, trước đây có 1258 gia đình người Khmer Islam hay Chăm trong xóm Chăm xã Svay Kleang, nhưng bị tra tấn và giết hết 1138 gia đình. Ông cho biết thêm, sau khi Tòa tuyên án bản án 001, trung tâm tài liệu Campuchia có đến gặp gỡ

Trong vòng 4 năm cầm quyền khmer đỏ đã giết gần 2 triệu dân campuchia
Trong vòng 4 năm cầm quyền khmer đỏ đã giết gần 2 triệu dân campuchia. AFP
AFP
người Chăm ở Svay Kleang. Theo nhận định của trung tâm này, án tù 35 năm dành cho bị cáo là nhẹ, “Theo nhận định của Trung tâm nghiên cứu tài liệu Campucha, bản án kết án 35 năm tù giam là nhẹ, đúng ra phải giam 100 năm.”
Trưởng xóm Svay Kleang và là đại diện cho người Chăm ở xóm Svay Kleang nói rằng quyết án của Tòa hôm qua, ông và bà con người Chăm ở Svay Kleang có thể chấp nhận vì đây là quyết án của Tòa, “Tôi rất vui lòng được nghe Tòa công bố bản án và tuyên án kết tội Duch xứng đáng với tội danh tra tấn, diệt chủng nhân dân Campuchia. Tôi có thể chấp nhận, vì chúng ta khiếu nại cũng không được. Nước ta có Luật, nếu ta nghĩ giết một người trả một người thì không được.”

19 năm: quá nhẹ cho tội diệt chủng

Được biết vào năm 1977, khi nhiều gia đình người dân bị giam cầm tại trại nhà tù Tuol Sleng, chỉ trong một ngày Duch ra lịnh giết chết hết 160 trẻ nhỏ. Trong phiên Tòa, Duch đã thừa nhận có tra tấn và giết chết hơn 14 000 người.
Ngoài người Khmer, Khmer Islam và người Việt, người Khmer Krom cũng không tránh khỏi cuộc tàn sát trong chế độ ấy. Chỉ trong tỉnh Posath có hàng nghìn người Khmer Krom bị giết.

Phản ứng của dân ở đây là không vui với quyết án của Tòa trong khi họ là cựu nạn nhận. Phản ứng của họ, họ không thể yên tâm. Tuy nhiên Tòa án xử Khmer đỏ đưa ra quyết án, nhưng dân ở đây muốn Tòa xem xét lại và quyết định lại vụ án này

Ông Meas Chanthorn, 67 tuổi, nạn nhân người Khmer Krom đang sống ở xóm Rum lech, xã Rum lech, huyện Bakan nói rằng, hôm qua ít nhất có 200 người từng là nạn nhận trong thời Khmer đỏ đến chùa Rum lech thuộc xã Rum lech để trực tiếp xem truyền hình được phát trực tiếp từ Tòa án tuyên án kết tội Duch. Sau khi nghe Tòa tuyên án kết tội bị cáo 35 năm tù giam, họ có biểu hiện không vui chính vì họ cho rằng 35 năm tù giam dành cho Duch là quá nhẹ; “phản ứng của dân ở đây là không vui với quyết án của Tòa trong khi họ là cựu nạn nhận. Phản ứng của họ, họ không thể yên tâm. Tuy nhiên Tòa án xử Khmer đỏ đưa ra quyết án, nhưng dân ở đây muốn Tòa xem xét lại và quyết định lại vụ án này.”

Tôi có Anh Chị bị giết dưới thời ấy. Tòa kết án bị cáo 35 năm tù giam thì rất ít. Thật ra, phải bị tù chung thân hay buộc bị cáo lao động hay làm gì đó cho xứng đang với tội danh của ông
Một nạn nhân

Còn một người Campuchia từng là nạn nhân cũng cho biết, ông có hai anh chị bị giết tại nhà tù Tuol Sleng. Ông nói rằng bản án kết tội Duch bị tù 35 năm thì rất nhẹ, ông muốn Duch bị tù chung thân; “Tôi có Anh Chị bị giết dưới thời ấy. Tòa kết án bị cáo 35 năm tù giam thì rất ít. Thật ra, phải bị tù chung thân hay buộc bị cáo lao động hay làm gì đó cho xứng đang với tội danh của ông.”
Hôm qua, Tòa án xử Khmer đỏ công bố bản án vụ án 001 của Duch, một cán bộ cộng sản là cựu trưởng nhà tù Tuol Sleng phải lãnh án tù 35 năm, nhưng do vì tạm giam Duch sai luật tòa án quân sự khi bị bắt trong năm 1999 nên án tù giảm xuống còn 30 năm. Và thời gian tạm giam chờ đợi xét xử đã kéo dài 11 năm nên số năm còn lại mà Duch phải bị ở tù chỉ còn 19 năm, và bản ản này sẽ có hiệu lực sau 30 ngày kể từ ngày công bố bản án.


Theo dòng thời sự

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang