Lãnh tụ Khmer Đỏ: Cách Mạng nghĩa là giết người

Thưa quí thính giả, theo tư liệu, cách mạng văn hóa của Trung Quốc và công cuộc cải cách ruộng đất ở Việt Nam đều khiến cho hàng loạt người chết hoặc tán gia bại sản, nhưng hầu như lãnh đạo 2 nước này chưa hề thừa nhận đó là hậu quả tất yếu của cách mạng.
Thông tín viên Nguyễn Bình, RFA
2009.04.11
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Duch, trưởng "Lò sát sinh S-21" Duch, trưởng "Lò sát sinh S-21" bị đưa ra trước tòa xét xử
AFP photo

Còn một lãnh đạo Khmer Đỏ đang bị đưa ra xét xử tại Campuchia thì đã thừa nhận làm cách mạng nghĩa là giết người. Từ Campuchia, thông tín viên Nguyễn Bình có bài tường trình như sau:

Cách Mạng là giết người

Trong phiên tòa xử cựu lãnh đạo Khmer Đỏ do Liên hiệp Quốc hậu thuẫn đang diễn ra tại Campuchia, ông Duch, cựu trưởng trại giam Khmer Đỏ, tên thật là Kaing Guek Euv nói rằng làm cách mạng nghĩa là giết người.

Ông Duch từng thừa nhận hành động giết người dã man trong nhà tù M-13 và S-21 do ông cai quản, đồng thời cho rằng đây là công việc cách mạng.

Ông tỏ thái độ không đồng ý khi các nguyên đơn dân sự gọi trại giam do ông cai quản là “Lò sát sinh”. Theo ông Duch, đây là khái niệm mới. Còn trong thời Khmer Đỏ cầm quyền thì khi một ai đó bị bắt đưa đến trại giam, thì được gọi là đem đi làm “công việc cách mạng” nghĩa là đem đi giết.

Trong phiên tòa, ông Duch còn cho biết trong trại giam bí mật M-13 được thành lập trong vùng giải phóng thuộc tỉnh Kampong Spou, từ năm 1971 đến 1975, giam cầm tù nhân bị nghi ngờ là gián điệp khoảng từ 200 đến 300 người. Trong đó, chỉ có khoảng 10 người được trả tự do, số còn lại đều bị hành quyết, mà chính ông là người ra lệnh.

Ông Duch từng thừa nhận hành động giết người dã man trong nhà tù M-13 và S-21 do ông cai quản, đồng thời cho rằng đây là công việc cách mạng.

Ông Francois Bizot, quốc tịch Pháp, là một trong số khoảng 10 người được ông Duch trả tự do, sau khi ông bị tống vào nhà tù M-13, do bị tình nghi là tình báo CIA. Hiện ông đang có mặt tại phiên tòa xử ông Duch trong cương vị nhân chứng biện hộ cho ông Duch.

Ông Francois Bizot phát biểu trong phiên tòa rằng việc lãnh đạo Khmer Đỏ làm phù hợp với hoàn cảnh lúc ấy. Họ phải làm mọi cách để có được độc lập và xóa bỏ nghèo đói. Chung qui, cũng chỉ giải thích thêm lập luận của ông Duch là để có được thành quả cách mạng phải tước đoạt sinh mạng của hàng triệu người.

Còn giới nghiên cứu như ông Chhang You, Giám đốc Trung tâm Tài liệu Campuchia thì không chấp nhận lập luận này. Ông cho rằng việc làm cách mạng dẫn đến chết người hàng loạt là không cần thiết. Mặt khác, đó là tội lỗi mà các cựu lãnh đạo Khmer Đỏ phải gánh chịu.

Nhà tù M-13 của Khmer Đỏ, dành để tra tấn và giết hại gián điệp chỉ mới được tiết lộ gần đây. Còn nhà tù S-21 được nhiều người biết đến, theo ông Chhang You cũng giam cầm nhiều tù nhân bị nghi ngờ là gián điệp. Trong đó có khoảng 400 người Việt Nam và rất nhiều người Khmer Krom, hay người Khmer có nguồn gốc ở miền Nam Việt Nam.

Một cựu cán bộ Khmer Đỏ ở tỉnh Pursat của Campuchia thừa nhận rằng chính ông từng nhận được chỉ thị của cấp trên cho giết toàn bộ người Khmer Krom ở tỉnh Pursat bị nghi ngờ là làm gián điệp cho Việt Nam.

Theo ông, trong khoảng cuối năm 1977, khi bắt đầu có xung đột với Việt Nam ở biên giới, thì phía Việt Nam, không biết vô tình hay cố ý để lọt danh sách người Khmer Krom từng là chỉ điểm của Việt Nam, khiến lãnh đạo Khmer Đỏ nghi ngờ cộng đồng này. Đến cuối năm 1978, khi gần sụp đổ, lãnh đạo Khmer Đỏ mới nhận ra rằng giết người gốc Khmer Krom là sai lầm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang