Khmer Đỏ từng giết chết hàng trăm tù nhân Việt Nam

Trong phiên tòa xử cựu lãnh đạo Khmer Đỏ, cựu trưởng trại giam Khmer Đỏ khai nhận đã từng ra lệnh giết trên 300 tù nhân người Việt Nam.
Nguyễn Bình, phóng viên RFA
2009.06.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
duch-S21-305.jpg Kaing Kek Eav, thường được biết đến dưới tên Duch, cựu trưởng lò sát sinh S-21 của Khmer Đỏ, trước tòa án quốc tế do LHQ tài trợ ở Phnom Penh.
AFP PHOTO

T Phnom Penh, thông tín viên Nguyn Bình gửi về bài tường trình như sau.

345 người bị thủ tiêu

Trong phiên tòa xét x vào ngày th Tư 11-6 va qua, cu trưởng tri giam khét tiếng ca Khmer Đ tha nhn chính ông là người ra lnh giết 345 tù nhân là gián đip người Vit Nam sau khi s dng li khai ca h phc v tâm lý chiến.

Ông Duch, tên tht là Kaing Kek Eav, 66 tui b tòa án x Khmer Đ do Liên hip Quc hu thun ti Campuchia đưa ra xét x v ti ác chiến tranh, ti ác chng loài người, ti giết người và hành h tù nhân.

Trong gn 4 năm cm quyn ti Campuchia ca chế đ Khmer Đ, ti tri giam Toul Sleng hay S-21 do ông Duch cai qun có ít nht 12 ngàn tù nhân b giết.

Trong phiên tòa, ông Duch đưa ra con s chính sát là 345 tù nhân người Vit b giết trong tng s trên 12 ngàn người nói trên.

Tâm lý chống VN

Theo ông Duch, phn ln tù nhân Vit Nam b bt trong 1976, khi lãnh lo Khmer Đ bt đu d ng vi kế hoch thành lp liên bang Đông Dương ca Đng Cng sn Vit Nam, và trong năm 1978 khi chiến tranh biên gii xy ra.

Lãnh đo Khmer Đ cho rng trong năm 1976 chính quyn Hà Ni đưa gián đip thâm nhp vào lãnh th Campuchia đ nm tình hình quân s. Trong đó có nhiu người b bt đưa vào trai giam Toul Sleng, là nơi giam cm tra tn ti làm gián đip.

Ông Duch tin rng tron s 345 người Vit b bt nói trên có khong 40% là gián đip tht. Nhưng ông đã ra lnh giết toàn b, không tha bt c mt người nào, vì Đng Cng sn Campuchia cho rng nhng người này là đch, và là công c tâm lý chiến.

Trong phiên tòa ông Duch k li rng trước b giết, tù nhân người Vit cũng b thm vn và tra tn dã man theo quy trình thông thương như các nhóm tù nhân khác.  Nhưng riêng nhóm tù nhân người Vit, còn b buc phi khai rng cp trên ca h, tc chính quyn Hà Ni có âm mưu đưa Campuchia vào Liên bang Đông Dương.

Toàn b li khai ca tù nhân Vit Nam được đưa cho ông Noun Chea, lúc y là Ch tch Quc hi ca Khmer Đ, đng thi được xem là lý thuyết gia. Sau đó nhng li khai này còn được gii truyn thông Khmer Đ s dng như là công c tâm lý chiến.

Cho đến ngày này, nhiu cu lãnh đo Khmer Đ vn nói rng cái chính nghĩa ca cuc chiến chng Vit Nam là không mun l thuc Vit Nam trong cái gi là Liên bang Đông Dương. Còn dư lun bên Vit Nam cũng có lúc cho rng Khmer Đ mun đòi sáp nhp min Nam Vit Nam là nơi có dân s người Khmer chưa ti 7% vào lãnh th Campuchia.

Các chuyên gia nghiên cu v chế đ Khmer Đ ti Trung tâm Tài liu Campuchia tng cho rng đây cũng là tâm lý chiến, vì h không tìm thy bng chng cho rng Khmer Đ mun đòi li min Nam Vit Nam.

Ông Thch Ngc Thch lãnh đo Liên minh Khmer Kampuchea ti Hoa Kỳ nói rng không riêng gì người Vit, cng đng Khmer Krom ca ông cho đến nay vn là nn nhân dai vng ca tâm lý chiến.

Hin t chc ca ông Thch đang b chính quyn Hà Ni và Phnom Penh lên án là đòi ly khai hay đòi sáp nhp min Nam Vit Nam vào lãnh th Campuchia, mà theo ông Thch và các nhà hot đng nhân quyn thì h không h đưa ra được bng chng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang