Chủ tịch nước Việt Nam sẽ viếng thăm Campuchia

Nhận lời mời của Quốc vương Norodom Sihamoni, Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết sẽ đến thăm Campuchia vào ngày 26-28 tháng 8.
Quốc Việt, thông tín viên RFA
2010.08.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_DV603663-305.jpg Chủ tịch nước VN Nguyễn Minh Triết (giữa) tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương tổ chức ở Singapore ngày 14/11/2009
AFP PHOTO / ADEK BERRY

Nhiều vấn đề cần bàn

Đảng Sam Rainsy yêu cầu Chính phủ Campuchia nêu lên vấn đề Việt Nam cắm cột mốc trên đất dân, và kêu gọi Việt Nam không nên có tham vọng quản lý Campuchia, tuy nhiên Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao nước này khẳng định chuyến thăm này không có gì ngoài thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Dân biểu, Phát ngôn viên đảng đối lập Sam Rainsy Yim Sovann yêu cầu Chính phủ Hoàng gia Campuchia nêu lên vấn đề biên giới, kinh tế và vấn đề người Việt nhập cảnh trái phép sang Campuchia với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhân chuyến thăm Campuchia sắp tới.

Phát ngôn viên đảng Sam Rainsy nói rằng Việt Nam đang đóng vai trò quản lý Campuchia chứ không phải là người bạn hữu như Việt Nam từng khẳng định. Ông nói hiện nay có rất nhiều người Việt nhập cảnh trái phép; hơn nữa Việt Nam cắm cột mốc trên lãnh thổ Campuchia, tuy nhiên Chính phủ không quan tâm giải quyết. Ông nói rằng những hoạt động này, Chính phủ nên nêu lên với Chủ tịch nước Việt Nam:

Về kinh tế thì bất cân đối; hàng Việt Nam nhập vào Campuchia gần hơn 2.000 triệu USD, còn Campuchia xuất sang Việt Nam không bằng 10 phần trăm giá trị hàng của Việt Nam. Vấn đề xuất nhập cảnh là vấn đề nóng bỏng.

Phát ngôn viên đảng Sam Rainsy


“Hãy yêu cầu Việt Nam dừng lại việc cắm cột mốc trên đất Campuchia.

Về kinh tế thì bất cân đối; hàng Việt Nam nhập vào Campuchia gần hơn 2.000 triệu USD, còn Campuchia xuất sang Việt Nam không bằng 10 phần trăm giá trị hàng của Việt Nam. Vấn đề xuất nhập cảnh là vấn đề nóng bỏng. Chúng ta thấy rằng có người nhập cảnh trái phép vào Campuchia rất nhiều, đặc biệt là người Việt.”

Phát ngôn viên đảng Sam Rainsy còn yêu cầu Chính phủ Hoàng gia Campuchia nên thi hành pháp luật liên quan đến người nhập cảnh trái phép. Ông còn nói rằng Việt Nam cũng không nên có tham vọng mong muốn quản lý Campuchia hay áp dụng theo hình thức chuyển người Việt sang sống ở Campuchia…

000_Hkg2335221-250.jpg
Từ trái sang: Ông Kem Sokha, lãnh đạo Đảng nhân quyền; bà Mu Sochua, dân biểu Đảng đối lập Sam Rainsy; ông Sam Rainsy, lãnh tụ Đảng đối lập Sam Rainsy trước tòa nhà Quốc hội Campuchia hôm 01/5/2009. AFP PHOTO / TANG CHHIN SOTHY
Từ trái sang: Ông Kem Sokha, lãnh đạo Đảng nhân quyền; bà Mu Sochua, dân biểu Đảng đối lập Sam Rainsy; ông Sam Rainsy, lãnh tụ Đảng đối lập Sam Rainsy trước tòa nhà Quốc hội Campuchia hôm 01/5/2009. AFP PHOTO / TANG CHHIN SOTHY
Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia Koy Kuong khẳng định với Đài Á Châu tự do rằng Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phu nhân sẽ thăm chính thức cấp nhà nước Vương quốc Campuchia từ ngày 26-28 tháng 8 theo lời mời của Quốc vương Norodom Sihamoni. Tuy nhiên, ông khẳng định rằng, chuyến thăm này Chủ tịch nước Việt Nam sẽ hội kiến Quốc vương, ông Chea Siem chủ tịch Thượng Nghị Viện, Heng Samrin chủ tịch Quốc Hội và Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao và Hợp tác Quốc tế khẳng định chuyến thăm này sẽ thúc đẩy mối quan hệ hợp tác và phát huy tình hữu nghị giữa hai nước: “Chuyến thăm này theo lời mời của Quốc vương. Chủ tịch nước và Phu nhân sẽ hội kiến Quốc vương và một số lãnh đạo cao cấp; hơn nữa còn hội kiến hai vị tăng hoàng của Campuchia.”

Giám đốc Điều phối viên của Nhóm Thanh Niên Tiến Tiến Campuchia, ông Ly Pichey nói rằng nhân chuyến thăm này Campuchia cũng nên nêu lên vấn đề biên giới ở tỉnh Svai Riêng, nơi người dân cho rằng Việt Nam cắm cột mốc trên đất họ. Ông Ly Pichey nói rằng:

"Thật ra những điểm nóng bỏng mà Nhóm Thanh Niên Tiến Tiến Campuchia thấy đó là vấn đề liên quan đến công việc cắm cột mốc biên giới. Nhân chuyến thăm này, chúng tôi muốn thấy vấn đề này được đem ra thảo luận vì vừa qua cũng từng thảo luận nhưng chưa có kết quả."

Thật ra những điểm nóng bỏng mà Nhóm Thanh Niên Tiến Tiến Campuchia thấy đó là vấn đề liên quan đến công việc cắm cột mốc biên giới. Nhân chuyến thăm này, chúng tôi muốn thấy vấn đề này được đem ra thảo luận vì vừa qua cũng từng thảo luận nhưng chưa có kết quả.

Ông Ly Pichey


Ông cũng yêu cầu Chính phủ quan tâm đến vấn đề người Việt nhập cảnh trái phép. Ông nói rằng, cơ quan có thẩm quyền nên theo dõi và xác nhận cho rõ tình hình nhập cảnh của người Việt. Có bao nhiêu người sống hợp pháp, bất hợp pháp và bao nhiêu người đến để làm việc.

Cũng song song với chuyến thăm của Chủ tịch nước Việt Nam, Giám đốc Điều phối viên của Nhóm Thanh Niên Tiến Tiến Campuchia mong muốn Việt Nam mở rộng hơn cánh cửa tuyển sinh viên Campuchia đến du học ở Việt Nam. Ông nói,“Cũng liên quan đến chương trình liên kết Nhóm Thanh Niên vào chương trình du học, tôi muốn Việt Nam mở rộng hơn chính vì số lượng sinh viên Campuchia đi du học ở Việt Nam vẫn còn ít. ”

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Quốc vương Norodom Sihamoni đã từng sang thăm Việt Nam vào ngày 23 tháng 6 năm 2010. Quốc vương Norodom Sihamoni bày tỏ lòng kính trọng đối với lãnh đạo và nhân dân Việt Nam đã dành cho Cựu Quốc vương, Hoàng Thái hậu những tình cảm quý mến sâu sắc.


Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang