Bắt giữ một người rải truyền đơn tại Campuchia

Khoảng một trăm tờ truyền đơn được rải tại Wat Phnom thuộc trung tâm Thủ đô Phnom Penh vào ngày 11 tháng 8 vừa qua. Công an Thủ đô Phnom Penh bắt giữ người đàn ông rải truyền đơn này.
Quốc Việt, thông tín viên RFA
2010.08.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hun_Sen_-_World_Economic_Forum_on_East_Asia_2010-305.jpg Thủ tướng Hun Sen tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2010 tổ chức tại SG, 6-7 tháng 6, 2010
Photo courtesy of wikipedia

Luật không cấm

Phần trên trang bìa tờ truyền đơn có hình đền Angkor Wat cùng với danh hiệu "Tiếng nói người Khmer Yêu nước" với nội dung chỉ trích ban lãnh đạo Đảng Nhân dân Campuchia đang cầm quyền là nhóm người bán nước; và chống phá tình hữu nghị Campuchia-Việt Nam.

Ông Touch Naruth, trưởng Công an Thủ đô Phnom Penh, nói cho Đài Á Châu tự do biết như vừa nêu. Hiện nay Công an đang làm việc để biết rõ nguyên nhân và nguồn rải truyền đơn này, "Đơn đó đã rải lúc 4 giờ sáng. Chúng tôi bắt giữ tạm thời người hoạt động rải truyền đơn ấy và chúng tôi thu được khoảng 100 tờ.”

Nội dung đơn được người tự xưng là “Tiếng nói người yêu nước” nói rằng Campuchia đang đứng trước nguy cơ bị diệt hại bởi chính trị Việt Nam và nhóm người phản bội bán nước mà trong đơn có ghi tên ông Heng Samrin, ông Chea Siem, và Thủ tướng Hun Sen.

Tôi nghĩ rằng, nếu Pháp Luật không cấm, thì công dân có quyền rải truyền đơn. Còn nội dung đúng hay sai, thì Chính phủ nên giáo dục họ để họ hiểu biết, không nên bắt họ bỏ tù, vì làm như vậy là vi phạm nhân quyền.

Ông Yim Sovann

Nội dung đơn còn nói rằng có rất nhiều người Việt nhập cảnh trái phép theo hình thức du lịch và Hội Việt-Kiều ở 24 tỉnh-thành của Campuchia. Ngoài ra có đưa quân đội Việt Nam đến khu vực đền Preah Vihear để giúp giải quyết vấn đề, và cũng đến để bảo vệ các Công ty, nhà đầu tư đang chiếm lấy đất người dân Campuchia để đặt Campuchia vào liên bang Đông Dương. Việt Nam đã chỉ đạo những người phản bội ấy áp dụng theo chế độ Cộng sản như hình thức sử dụng thuốc độc, hóa chất trong thực phẩm cho người dân bị bệnh.

Trong đơn còn ghi rằng, "nếu chúng ta không đứng lên để giải quyết những đau khổ này, nó sẽ rơi vào con cháu thế hệ sau chúng ta."

Phát ngôn viên Đảng đối lập Sam Rainsy, ông Yim Sovann nói rằng, Đảng đối lập không liên quan đến vụ rải truyền đơn này, nhưng ông khẳng định trong Pháp Luật Campuchia không có qui định cấm các hoạt động rải truyền đơn, vì hoạt động này không khác gì sự bày tỏ ý kiến như trên trang báo, tạp chí, đài phát thanh.

Vậy công dân có quyền rải truyền đơn:“Tôi nghĩ rằng đó là quyền bày tỏ ý kiến của công dân, còn bên Chính phủ thì nói không cấm trong Hiến Pháp nhưng lại muốn kết tội người rải truyền đơn. Tôi nghĩ rằng, nếu Pháp Luật không cấm, thì công dân có quyền rải truyền đơn. Còn nội dung đúng hay sai, thì Chính phủ nên giáo dục họ để họ hiểu biết, không nên bắt họ bỏ tù, vì làm như vậy là vi phạm nhân quyền.”

Quyền bày tỏ chính kiến

campuchia-250.jpg
Trụ sở văn phòng Đảng đối lập Sam Rainsy ở Thủ đô Phnom Penh. RFA photo/Quốc Việt
Trụ sở văn phòng Đảng đối lập Sam Rainsy ở Thủ đô Phnom Penh. RFA photo/Quốc Việt
Ông Yim Sovann cho biết thêm, không có nước nào bắt công dân khi họ rải truyền đơn như vậy. Người làm chính trị rải truyền đơn theo lối chính trị, còn giới kinh doanh cũng vậy. Việc này không ảnh hưởng đến xã hội, không làm cho rối loạn xã hội thì họ không có tội. Ông Yim Sovann khẳng định,“chỉ trừ trường hợp nội dung trong đơn đó làm rối loạn xã hội, hay gây ảnh hưởng mạnh đến trật tự an ninh quốc gia.”

Ông còn nói rằng, Chính phủ Hoàng gia Campuchia nên xem xét lại các hoạt động của mình, vì theo nội dung trong đơn được rải truyền, nó cũng giúp hữu ích nhiều đến Chính phủ; đặc biệt là vấn đề liên quan đến biên giới Việt Nam và người Việt nhập cảnh trái phép.

Còn ông Chan Soveth, nhân viên điều phối của tổ chức nhân quyền ADHOC nói cho Đài Á châu tự do biết rằng, đó chỉ là một hoạt động rải truyền đơn. Nếu như hoạt động không làm ảnh hưởng cho xã hội, thì Chính phủ nên giáo dục họ, rồi trả tự do:

Hoạt động rải truyền đơn này chỉ bày tỏ ý kiến, quyền tự do của một người hay nhóm người mà họ nghĩ là Chính phủ đang làm không đúng theo chủ trương Quốc gia, thì Chính phủ nên thu thập lại những đơn ấy và trả họ tự do.

Ông Chan Soveth

“Tôi nghĩ rằng hoạt động rải truyền đơn này không làm ảnh hưởng đến an ninh Quốc gia, uy tín Hoàng gia, hay làm cho rối loạn xã hội. Hoạt động rải truyền đơn này chỉ bày tỏ ý kiến, quyền tự do của một người hay nhóm người mà họ nghĩ là Chính phủ đang làm không đúng theo chủ trương Quốc gia, thì Chính phủ nên thu thập lại những đơn ấy và trả họ tự do.”

Trong Hội Nghị hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam-Campuchia vừa qua, Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam đã kêu gọi Campuchia ngăn chặn các hoạt động chống phá tình hữu nghị giữa hai nước. Trong đó Việt Nam cũng khẳng định đã phối hợp bắt giữ 01 vụ, 03 đối tượng rải truyền đơn chống Việt Nam tại khu vực thuộc các tỉnh biên giới Việt Nam-Campuchia.

Trưởng Công an Thủ đô Phnom Penh cũng cho biết, hoạt động rải truyền đơn này là vụ đầu tiên năm 2010.

Quốc Việt tường trình từ Campuchia


Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang