Thứ trưởng thương mại Hoa Kỳ đến Việt Nam

Thứ trưởng thương mại Hoa Kỳ Francisco Sánchez vào ngày mai sẽ có chuyến làm việc đến Việt Nam. Đại sứ quán Hoa Kỳ loan tin này hôm qua.
RFA 03-05-2012
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Gia tăng các dự án phát triển cơ sở hạ tầng


Thứ thưởng thương mại Hoa Kỳ Francisco Sánchez
Thứ thưởng thương mại Hoa Kỳ Francisco Sánchez. Courtesy trade.gov
Courtesy trade.gov
Mục tiêu chuyến làm việc của thứ trưởng thương mại Hoa Kỳ Francisco Sánchez được cho biết nhằm tăng cường hơn nữa sự tham gia của các công ty Hoa Kỳ vào các dự án phát triển cơ sở hạ tầng của Việt Nam. Một mục tiêu khác nữa là tạo thêm nhiều cơ hội nữa cho các nhà xuất khẩu Hoa Kỳ trong khuôn khổ Chương trình Sáng Kiến Quốc gia ( NEI).

Một phát ngôn nhân của Đại sứ quán Hoa Kỳ cho  biết về hai mục tiêu vừa nêu và cho biết thêm:

Chuyến viếng thăm của thứ trưởng thương mại Hoa Kỳ đến Việt Nam cũng nhằm giải quyết những thách thức trong việc tiếp cận thị trường, cũng như đưa quan hệ thương mại song phương hai nước lên một tầm cao mới.

Chương trình làm việc của thứ trưởng thương mại Hoa Kỳ Francisco Sánchez tại Việt Nam trong hai ngày 6 và 7 tháng 3 sẽ gồm những cuộc gặp song phương với phía Việt Nam và một cuộc tiếp xúc báo chí tại Hà Nội.

Thống kê cho thấy thương mại song phương Việt- Mỹ trong năm ngoái tăng hơn 17% với tổng giá trị lên đến 21 tỷ 800 triệu đô la.

Năm 2012 này cũng là năm đánh dấu 10 năm nổ ra vụ tranh chấp thương  mại đầu tiên giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Đó là vụ kiện chống bán phá giá cá basa của Việt Nam tại thị trường Mỹ. Rồi vào năm 2003 là vụ kiện chống bán phá giá tôm của Việt Nam.

Tính đến tháng 2 năm nay, phía Hoa Kỳ đã cho tiến hành 8 vụ điều tra chống bán phá giá và 3 vụ điều tra chống trợ cấp đối với các hàng hóa Việt Nam xuất sang Mỹ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.