Tổng chủ biên bộ sử Việt Nam: gọi “ngụy quân, ngụy quyền” là miệt thị!

Lan Hương
2017-08-21
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ông Ngô Đình Diệm (thứ ba từ trái) cùng với chính phủ của ông chụp tại Sài Gòn năm 1955.
Ông Ngô Đình Diệm (thứ ba từ trái) cùng với chính phủ của ông chụp tại Sài Gòn năm 1955.
AFP

 

Ngày 18-8, Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã cho ra mắt bộ Lịch sử Việt Nam. Một trong nhiều điểm mới của bộ sách lịch sử này được báo Tuổi Trẻ nói là việc đề cập đến sự tồn tại của chính quyền Việt Nam Cộng hòa như một thực thể chính trị độc lập tại miền Nam Việt Nam, xóa bỏ tên gọi ngụy quân, ngụy quyền trước đây.

Bộ sách Lịch sử Việt Nam gồm 15 tập, bao quát nền lịch sử của Việt Nam từ khởi thủy đến năm 2000 do Viện Sử học Việt Nam biên soạn với sự tham gia của hơn 30 chuyên gia sử học.

Nên gọi trung tính!


Kể từ khi bộ sách được giới thiệu, một bộ phận dư luận đặc biệt quan tâm đến thông tin chính quyền Việt Nam Cộng hòa không còn bị gọi là ngụy quyền mà được gọi là Chính quyền Sài Gòn. Giải thích về lý do dẫn đến sự thay đổi trong cách gọi này, Tiến sĩ Sử học Nguyễn Nhã, người đã từng góp ý trong quá trình biên soạn bộ sách này, cho rằng trong thời kỳ còn đấu tranh chính trị, chuyện chính quyền này không thừa nhận chính quyền kia cũng là điều dễ hiểu:

"Bản chất chính quyền Sài Gòn và quân đội Sài Gòn theo chúng tôi không có gì thay đổi cả.Đấy là một chính quyền được dựng lên từ đô la và vũ khí, thực hiện chiến lược toàn cầu của Mỹ"
- PGS.TS Trần Đức Cường

"Theo tôi trong thời kỳ đấu tranh chính trị thì không thừa nhận nhau là chuyện thường. Nhưng bây giờ khi thống nhất và lo xây dựng đất nước thì Việt Nam Cộng Hòa là một sự thực đã diễn ra trong lịch sử và được nhiều nước công nhận và có tham gia Liên Hiệp Quốc nữa."

Chính quyền Việt Nam Cộng hòa được thành lập ngày 26 tháng 10 năm 1955, với ông Ngô Đình Diệm là Tổng thống đầu tiên, sau khi có một thời gian ngắn dưới thời Quốc trưởng Bảo Đại, người sau đó bị phế truất và phải lưu vong tại Pháp. Chính phủ này được Hoa Kỳ và 77 quốc gia khác công nhận. Năm 1957, Việt Nam Cộng hòa đệ đơn xin gia nhập Liên Hiệp Quốc nhưng đề nghị này bị Liên Xô phủ quyết.

Đáp lại thắc mắc của chúng tôi rằng chính quyền Việt Nam Cộng Hòa đã từng tồn tại nhiều chục năm về trước nhưng vì sao đến tận bây giờ Việt Nam mới đổi cách gọi chính quyền miền Nam, Tiến sĩ Nguyễn Nhã nói rằng những vấn đề về chính trị phải có điều kiện mới có thể thay đổi được, còn tùy theo tình hình. Ông cho rằng “bây giờ thời gian đã chín mùi”.

Chúng tôi cũng có dịp trao đổi với PGS.TS Trần Đức Cường, nguyên Viện trưởng Viện sử học, hiện là Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, đồng thời là tổng chủ biên bộ sách Lịch sử Việt Nam này. PGS.TS Trần Đức Cường cho chúng tôi biết lý do các nhà sử học thống nhất bỏ tên gọi ngụy quyền đối với chế độ Việt Nam Cộng Hòa:

"Bản chất chính quyền Sài Gòn và quân đội Sài Gòn theo chúng tôi không có gì thay đổi cả. Đấy là một chính quyền được dựng lên từ đô la và vũ khí, thực hiện chiến lược toàn cầu của Mỹ, ngăn chặn chủ nghĩa Cộng Sản lan xuống vùng Đông Nam Á, đồng thời chia cắt đất nước Việt Nam một cách lâu dài, biến miền Nam thành thuộc địa kiểu mới và căn cứ quân sự của Mỹ. Điều đó không có gì nghi ngờ cả".

"Thứ hai, quân đội Sài Gòn thực chất được Mỹ trang bị hoàn toàn và quan trọng hơn là thực hiện mưu đồ của Mỹ. Đó cũng là một đội quân đi đánh thuê. Thực chất các nhà sử học không có một đánh giá nào khác so với thời gian trước đây."

"Nhưng về cách gọi, chúng tôi nghĩ rằng trong một văn bản khoa học, mình gọi trung tính vẫn hơn là ngụy quân, ngụy quyền. Bởi vì cách gọi này mang tính biểu cảm, miệt thị cho nên chúng tôi gọi là quân đội Sài Gòn và chính quyền Sài Gòn."

Sáng ngày 19/1/2014, dân Hà Nội đã có mặt tại tượng đài Lý Thái Tổ – Hồ Gươm – Hà Nội để tham gia buổi Lễ tưởng niệm tri ân 74 quân nhân Hải Quân VNCH đã hy sinh trong trận hải chiến năm 1974 ở Hoàng Sa
Sáng ngày 19/1/2014, dân Hà Nội đã có mặt tại tượng đài Lý Thái Tổ – Hồ Gươm – Hà Nội để tham gia buổi Lễ tưởng niệm tri ân 74 quân nhân Hải Quân VNCH đã hy sinh trong trận hải chiến năm 1974 ở Hoàng Sa Courtesy of Thoibao

Tiến sĩ Nguyễn Nhã lại phân tích rằng “Việt Nam sẽ rất lời nếu công nhận chính quyền Việt Nam Cộng Hòa”. Trước hết là vấn đề biển đảo:

"Trước hết là việc đấu tranh giành chủ quyền Hoàng Sa - Trường Sa. Theo luật pháp quốc tế thì cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX, khi Trung Quốc bắt đầu vào xâm lấn, cho rằng Paracels (quần đảo Hoàng Sa) là đất vô chủ. Nhưng thực chất đâu có vô chủ. Hồi đó luật pháp quốc tế quy định phải chiếm hữu thật sự, mang tính nhà nước, liên tục và hòa bình. Tức là phải liên tục, nếu không công nhận Việt Nam Cộng Hòa thì làm sao liên tục được!"

Một yếu tố khác rất quan trọng được vị Tiến sĩ Sử học này nhấn mạnh đó là dưới thời Việt Nam Cộng Hòa, các nhà nghiên cứu và kinh tế làm việc rất độc lập. Ông đánh giá đó là một điểm tốt cần được học hỏi, phát huy.
Ngoài ra, ông còn tiết lộ rằng kể cả về văn hóa giáo dục dưới chế độ Việt Nam Cộng Hòa cũng có nhiều điều quý giá:

"Theo tôi đó là một di sản quý giá của cả dân tộc chứ không phải chỉ có chính trị, hay chính quyền!"

Không có sức ép

"Hồi đó luật pháp quốc tế quy định phải chiếm hữu thật sự, mang tính nhà nước, liên tục và hòa bình. Tức là phải liên tục, nếu không công nhận Việt Nam Cộng Hòa thì làm sao liên tục được!"
- Tiến sĩ Nguyễn Nhã

 

Khi được hỏi việc công nhận chính quyền Việt Nam Cộng Hòa giữa thời điểm này, các nhà sử học có phải chịu sức ép nào không, PGS-TS Trần Đức Cường khẳng định rằng việc đổi cách gọi tên chỉ thể hiện sự trung tính, tôn trọng lẫn nhau, là quyết định của tập thể các nhà nghiên cứu sử học, chứ không có bất cứ sức ép hay động cơ gì. Ông cho biết trước đây tên Chính quyền Sài Gòn đã từng được sử dụng chứ không phải bây giờ mới là lần đầu tiên:

"Một ví dụ, bạn về tìm đọc cuốn Bách khoa Toàn thư Quân sự Việt Nam của Bộ Quốc phòng in năm 2015, tức là cách đây đã 2 năm rồi do Bộ Quốc phòng chỉ đạo. Cuốn đó đã không dùng khái niệm ngụy quân, ngụy quyền mà dùng từ Quân đội và Chính quyền Sài Gòn."

Tiến sĩ Nguyễn Nhã cũng đồng tình với quan điểm rằng không có sức ép nào trong chuyện đổi cách gọi này mà chỉ là các nhà sử học đồng lòng đưa ra ý kiến nên thay đổi và được chấp thuận.

Cũng cần điểm lại vài nét lịch sử, sau sự kiện 30 tháng 4 năm 1975, Việt Nam Cộng Hòa sụp đổ và toàn bộ miền Nam Việt Nam thuộc kiểm soát của chính phủ Cộng hòa miền Nam Việt Nam. Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã cùng nhau tiến hành cuộc Tổng tuyển cử toàn quốc vào ngày 25 tháng 04 năm 1976 để bầu ra Quốc hội và Chính phủ thống nhất cho cả hai miền.

Vào ngày 2 tháng 7 năm 1976, Quốc hội mới gồm đại biểu từ cả hai miền đã quyết định thành lập nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam dựa trên cơ sở kế thừa Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Cộng hòa Miền Nam Việt Nam.

Ý kiến (13)
Share

NV Vui

Bản chất chính quyền CS Hà Nội và quân đội CS Hà Nội theo chúng tôi không có gì thay đổi cả. Đấy là một chính quyền được dựng lên từ tiền và vũ khí cua Nga Hoa, thực hiện chiến lược toàn cầu của CS quốc tế, xuất cảng chủ nghĩa Cộng Sản xuống vùng Đông Nam Á, đồng thời xâm chiếm miền Nam Việt Nam, biến cả nước Việt Nam thành thuộc địa kiểu mới của Trung Cộng. Điều đó không có gì nghi ngờ cả.
Thứ hai, quân đội CS Hà nội thực chất được Nga Hoa trang bị hoàn toàn và quan trọng hơn là thực hiện mưu đồ của Trung Cộng. Cho nên đó cũng là một đội quân đi đánh thuê. Vâng, thực chất các nhà sử học không có một đánh giá nào khác so với thời gian trước đây.
Trong trường hợp quý vị khoa bảng sử học thuộc chế độ CS Hà Nội còn chút nghi ngờ về các nhận định trên, thì chúng tôi chỉ muốn nhắc nhở vài ba điểm mốc quan trọng để cùng phân tích: Công hàm của Phạm Văn Đồng 1958 công nhận các tham vọng của Trung Cộng ở Biển Đông, Hội nghị Thành Đô 1990 với Nguyễn Văn Linh và Giang Trạch Dân, thái độ của CS Hà Nội khi Trung cộng chiếm Hoàng Sa 1974 và thái độ của họ khi Trung cộng chiếm đảo Gạc Ma ở Trường Sa 1988. Rất mong các nhà khoa bảng sử học thuộc chế độ CS Hà Nội ra công nghiên cứu một cách khách quan khoa học thử xem. Và xin luôn nhớ rằng quyền lợi của dân tộc Việt Nam nằm ở chỗ khác, chớ không phải ở Ba Đình hay Bắc Kinh.

08/02/2019 10:49

Ngô Thế Tường

nơi gửi Hà Nội

Theo tôi nghĩ, Ý của ông Tổng chủ biên chính là Chính quyền miền Bắc của Nước VNDCCH, chính quyền miền Nam của nước VNCH, ông ấy không định nói là Miền Bắc xâm lược Miền Nam đâu, mà vẫn là giải fóng miền Nam hẳn hoi ! Ôi ông Tổng chủ biên vĩ đại của bộ LSVN !Ông Ngô Kỷ ca ngợ ông Chủ biên lắm đấy nhé !

09/04/2018 06:56

MyThuan

nơi gửi USA

Trong suốt chiều dài cuộc chiến xâm lăng Miền Nam Việt Nam và cho đến tận ngày hôm nay, nhà cầm quyền CSVN luôn dùng câu " Ngụy Quân, Ngụy Quyền " để miệt thị ám chỉ chế độ Việt Nam Cộng Hòa một cách không thương tiếc, nhằm thỏa mãn sự hận thù của kẻ cho mình là " chiến thắng". Chiến thắng để " Thống Nhất" đất nước, lập lại " Hòa Bình " nghe thật hay làm sao," hòa bình" là gì mà sau khi " Giải Phóng" thì CSVN lập tức bắt hàng trăm ngàn Quân Dân Cán Chính VNCH bỏ tù mà không tội. Với chiêu bài " Đảng và nhà nước khoang hồng đi học tập từ 3- 10 ngày", trở thành bản án tù khổ sai từ 3 năm đến 10 năm, từ 15 năm đến 30 năm và hơn thế nữa như trường hợp người tù lương tâm Trương Văn Sương trên 30 năm tù lao lý trong cái gọi là " Trại Học Tập Cải Tạo ".
30-04-1975 là ngày " Giải Phóng Hoàn Toàn Miền Nam" nên 16 tấn vàng của VNCH để trong ngân khố nhà nước cũng được các anh CSVN "giải phóng" luôn một cách tài tình???. Chưa đủ: Nhà cửa, tài sản, radio, xe đạp, đồng hồ, trâu, bò, heo , gà, vịt ...v..v...cuả dân chúng Miền Nam cũng được Đảng Ta "giải phóng" triệt để với phương châm " Vào- Vơ-Vét-Về". Thấy Hoa Kiều và dân chúng Miền Nam giàu có nên Đảng Ta thương tình " giải phóng" luôn nhà cửa, vàng bạc, đá quí...v.v..bán bến, bán bãi lấy vàng để mọi người chạy theo ăn " Bơ thừa sữa cặn" của Đế Quốc Mỹ, còn hơn ở lại để sống chết với Đảng qua chính sách " Bo Bo-- Xuyên Tâm Liêng" hợp tác xã của Thiên Đường Xã Hội Chó Ngáp ( XHCN). Chưa dừng lại ở đó, con em của sĩ quan QLVNCH cũng được " giải phóng" vào những trại tù giam lỏng, tập trung trong những " Khu kinh tế mới" mà hưởng thụ thành quả cách mạng do Đảng mang lại cho nhân dân qua những câu hát thờ bấy giờ :" ....Từ ngày giải phóng vô đây, ta ăn độn hằng ngày,từ ngày giải phóng vô đây, ta ăn độn toàn khoai." Hoặc là : "... Quê hương anh nước mặn đồng chua, làng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá...." Đến đây chắc không thể nào phủ nhận được rằng " Thất mùa là bởi Thiên Tai-- Được mùa là bởi do taì Đảng ta.".
Trở lại 4 chữ : "Ngụy Quân-- Ngụy Quyền". do nhóm người tiến sĩ trong nước sửa đổi thành " Chính Quyền Sai Gòn--- Quân Đội Sài Gòn" có phải là CSVN thật tâm không còn miệt thị VNCH nữa hay không, mà phát biểu đầy mâu thuẩn của PGS TS Trần Đức Cường, nguyên Viện truởng viện sử học và hiện la chủ tịch Hội khoa hoc lịch sử VN, đồng thời là Tổng chủ biên bộ lịch sử VN này đã nói lên điều đó.Bây giờ chúng ta thử đi phân tích 4 chữ " Ngụy quân, Ngụy quyền" xem sao.
Ngụy Quân : có nghĩa là một Quân Đội được ngụy tạo bởi một danh xưng nào đó,nhằm thể hiện sự chính danh, làm bình phong và che đậy âm mưu đen tối của thế lực đó. chẳng hạn chư CSVN. Thí dụ CSVN dùng danh xưng : "Quân đội nhân dân Việt Nam" thử xét cái Quân đội này có thật sự là của nhân dân Việt Nam ta đâu, hay chỉ là công cụ bảo vệ cho Đảng CSVN đang cầm quyền???.Sự việc 64 chiến sĩ bộ đội hy sinh tại Đảo Gạc Ma năm 1984, những năm gần đây ngư dân VN luôn bị trung Cộng bắn giết trong ngư trường thuộc vùng lãnh hải của Việt Nam mà Đảng CSVN vẩn ngầm mật lệnh không được nổ súng bảo vệ đồng đội khi bị sát hại. Dân bị bắn giết thì Đảng làm ngơ. Có phải chăng chữ " Ngụy Quân" đã, đang và sẽ chỉ cái gọi là " Quân Dội Nhân Dân Việt Nam" của Đảng CSVN hay không???.
Ngụy Quyền : Cũng tương tự như phần trên, chúng ta thấy rõ CSVN luôn dùng : Uỷ Ban Nhân Dân--- Công An Nhân Dân---Tòa Án Nhân Dân--- Viện Kiểm Soát Nhân Dân. Cái gì cũng giả tạo là của nhân dân nhưng Uỷ Ban thì phải " Con ông cháu cha" công an thì lý lịch 3 đời cộng sản. Tòa Án, Viện kiểm soát có cái cơ quan nào mà người dân đuợc làm việc ở nơi đó đâu, cũng phải dây mơ rễ má, nhất thân nhì thế, tam tiền chạy chọt. Công an thì đàn áp, bắt bớ, tra tấn cắt cổ người dân trong tù, Tòa Án và Việm Kiểm Soát thì kết tội và xử án oan sai người dân bao che cho cán bộ Đảng, nên hiện tại chúng ta thấy khối dân oan khiếu kiện đông đến như thế.Đến đây chúng ta thấy quá rõ các cơ quan quyền lực trong chế độ CSVN ,nhờ thiên biến vạn hóa của Đảng ta nên trở thành " Ngụy Quyền " của Đảng.
Đến đây có lẽ mọi người , ai cũng thấy đuợc âm mưu đen tối cửa CSVN có thật tâm " Hòa hợp hòa giải" vơí khác với người chiến tuyến bên kia hay không? qua phát biểu của Trần Đức Cường:" "Bản chất chính quyền Sài Gòn và quân đội Sài Gòn theo chúng tôi không có gì thay đổi cả. Đấy là một chính quyền được dựng lên từ đô la và vũ khí, thực hiện chiến lược toàn cầu của Mỹ, ngăn chặn chủ nghĩa Cộng Sản lan xuống vùng Đông Nam Á, đồng thời chia cắt đất nước Việt Nam một cách lâu dài, biến miền Nam thành thuộc địa kiểu mới và căn cứ quân sự của Mỹ. Điều đó không có gì nghi ngờ cả".
"Thứ hai, quân đội Sài Gòn thực chất được Mỹ trang bị hoàn toàn và quan trọng hơn là thực hiện mưu đồ của Mỹ. Đó cũng là một đội quân đi đánh thuê. Thực chất các nhà sử học không có một đánh giá nào khác so với thời gian trước đây."
Hay đây là sự chữa cháy cho các văn nô cộng sản việt nam trước đây với bộ óc mà " Đỉnh Cao Trí Tuệ" của loài người CS mà đã vô tình hay cố ý dùng từ" Ngụy Quân Ngụy Quyền" chửi xiên chửi xỏ Đảng ta một cách quá tài tình.
Cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu nói quá chân lý : " Đừng nghe những gì công sản nói, hãy nhìn kỹ những gì cộng sản đã làm". Thật là khâm phục.

25/08/2017 09:45

Con dân Việt

nơi gửi HN

Trần đức cường vô cùng bảo thủ khi nhận xét về Chính quyền VNCH, không có tư cách đánh giá lịch sử dân tộc này.

23/08/2017 09:48

VU

nơi gửi USA

"Bản chất chính quyền Sài Gòn và quân đội Sài Gòn theo chúng tôi không có gì thay đổi cả. Đấy là một chính quyền được dựng lên từ đô la và vũ khí, thực hiện chiến lược toàn cầu của Mỹ, ngăn chặn chủ nghĩa Cộng Sản lan xuống vùng Đông Nam Á, đồng thời chia cắt đất nước Việt Nam một cách lâu dài, biến miền Nam thành thuộc địa kiểu mới và căn cứ quân sự của Mỹ. Điều đó không có gì nghi ngờ cả".

"Thứ hai, quân đội Sài Gòn thực chất được Mỹ trang bị hoàn toàn và quan trọng hơn là thực hiện mưu đồ của Mỹ. Đó cũng là một đội quân đi đánh thuê. Thực chất các nhà sử học không có một đánh giá nào khác so với thời gian trước đây."

"Nhưng về cách gọi, chúng tôi nghĩ rằng trong một văn bản khoa học, mình gọi trung tính vẫn hơn là ngụy quân, ngụy quyền. Bởi vì cách gọi này mang tính biểu cảm, miệt thị cho nên chúng tôi gọi là quân đội Sài Gòn và chính quyền Sài Gòn."
Đây là câu nói của Tổng chủ biên bộ sử
Bạn có tin là họ thật sự thay đổi cách nhìn?

23/08/2017 07:48

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang