Tấn công RFA, VOA, BBC, Chính phủ Việt Nam bỗng nhiên có... cờ!

Sự kiện ba trang Facebook của Ban Việt ngữ ba cơ quan truyền thông quốc tế là RFA, BBC, VOA bị tấn công và bị đổi tên: RFA trở thành “Đảng Cộng sản Việt Nam muôn năm”, VOA thành “Đông Lào muôn năm”, BBC thành “Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại” đã đặt cờ vào tay Chính phủ Việt Nam. Đây là tình huống mà người Việt thường ví von: “Cờ đến tay ai người đó... phất”. Vấn đề là chờ xem họ sẽ phất loại cờ nào!
Bài bình luận của Đồng Phụng Việt
2021.10.30
Tấn công RFA, VOA, BBC, Chính phủ Việt Nam bỗng nhiên có... cờ! Facebook của RFA bị đổi tên trong vòng khoảng 2 tiếng vào sáng ngày 30/10/2021
Photo: RFA

Dẫu cam kết tôn trọng và thực thi luật pháp quốc tế về nhân quyền, bao gồm ba văn kiện: Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền, Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị, Công ước Quốc tế về các Quyền Kinh tế, Xã hội và Văn hóa – song hệ thống truyền thông chính thức tại Việt Nam vẫn thường xuyên chỉ trích RFA, VOA, BBC chỉ vì thông tin, nhận định không giống với quan điểm của Đảng, Quốc hội, Nhà nước Việt Nam. Thậm chí hệ thống truyền thông chính thức vốn là những cơ quan ngôn luận của các cơ quan chính trị, cơ quan công quyền tại Việt Nam còn liên tục kêu gọi... “đấu tranh, vạch trần” cả ba cơ quan truyền thông quốc tế vừa kể. Tên mới mà những kẻ xâm nhập vào ba trang Facebook Việt ngữ của RFA, VOA, BBC đã chọn, phản ánh một cách... trung thực cả tuyên bố lẫn việc vận động cho thái độ, cách hành xử thù địch đó!         

Tuy nhiên trong sự kiện này, đó không phải là điểm cốt lõi. Điểm cốt lõi nằm ở chỗ Chính phủ Việt Nam sẽ làm gì? Nếu quan sát cuộc tấn công – xâm nhập vào cả ba trang Facebook Việt ngữ vừa kể ngay từ đầu, có thể nhận ra vài điều đáng chú ý:

Thứ nhất, dường như đây là một cuộc tổng tấn công có xung kích dọn đường và có lực lượng trừ bị hờm sẵn để tràn vào mục tiêu. Trong vòng chưa đầy hai giờ sau khi những trang Facebook Việt ngữ của RFA, VOA, BBC bị đổi tên, trên mỗi trang có hàng ngàn lời tán thưởng hành vi dù phạm pháp nhưng... kiên định về lập trường ấy. Về logic, người có thể tán thưởng việc đổi tên trang Việt ngữ của RFA, VOA, BBC như đã thấy, đã biết, ắt sẽ không bận tâm, cũng chẳng theo dõi thường xuyên những trang Facebook đó, thành ra việc xuất hiện hàng ngàn lời khen trong vòng hơn một tiếng chỉ có thể xảy ra khi... có  hẹn từ trước!

rfavoabbcfacebook2021.jpeg
Cả ba trang FB của RFA, VOA, BBC bị đổi tên vào sáng ngày 30/10/2021

Thứ hai, thông thường, nạn nhân hoặc các nạn nhân - ở đây là RFA, VOA, BBC – chỉ có thể báo với Facebook và chờ giải quyết hậu quả của việc bị tấn công, xâm nhập. Thời gian chờ đợi thường không ngắn, nhưng trên thực tế, chỉ khoảng hai giờ sau khi bị đổi tên, những trang Facebook này đã được trả lại tên cũ. Cả ba (RFA, VOA, BBC) sớm giành lại được quyền kiểm soát trang Facebook của họ (?), bộ phận điều hành Facebook phát giác cả ba vụ chiếm đoạt nhanh bất thường nên điều chỉnh ngay lập tức (?), hay hacker giật mình do chợt nhận ra mức độ nghiêm trọng của vấn đề (?). Ít nhất đến giờ này đã có một Facebooker tên Nguyễn Tuấn Khải - người khoe đã tấn công trang Facebook Việt ngữ của RFA, VOA, BBC (1), xóa sạch tất cả các dấu vết của đương sự trên Facebook.

***             

RFA, VOA, BBC không chỉ là các cơ quan truyền thông quốc tế mà còn liên quan hoặc trực tiếp, hoặc gián tiếp đến Chính phủ Mỹ, Chính phủ Anh. Tấn công – xâm nhập – sửa đổi trang Facebook Việt ngữ của các cơ quan truyền thông này chắc chắn sẽ không được xem là trò đùa của... quần chúng, nhân dân kính “Bác”, yêu Đảng, trung thành với chế độ ta. Đây rõ ràng là cơ hội để các cơ quan bảo vệ pháp luật, các cơ quan ngoại giao của các chính phủ, các tổ chức đa phương về an toàn thông tin, an ninh mạng của thiên hạ thúc ép Chính phủ Việt Nam thực thi không chỉ các cam kết mà còn chứng minh thiện chí khi kêu gọi thiên hạ hỗ trợ bảo vệ an toàn thông tin, an ninh mạng.

Hình chụp từ một trang Facebook thân chính phủ ca ngợi vụ tấn công. FB: Cùng troll phản động
Hình chụp từ một trang Facebook thân chính phủ ca ngợi vụ tấn công. FB: Cùng troll phản động

Tuyên bố Luật An ninh mạng mà Quốc hội Việt Nam thông qua hồi tháng 6 năm 2018 không trái với thông lệ cũng như luật pháp quốc tế vì cũng xử lý các hành vi... gây sự cố, tấn công, xâm nhập, chiếm quyền điều khiển, làm sai lệch, gián đoạn, ngưng trệ, tê liệt trên không gian mạng sẽ trở thành khoác lác...

Chỉ thị số 14/CT-TTg do Thủ tướng Việt Nam ban hành hồi tháng 6 năm 2019, yêu cầu các cơ quan hữu trách tại Việt Nam phải... gia tăng hợp tác, tham gia các tổ chức, thỏa thuận quốc tế song phương, đa phương trong lĩnh vực an toàn, an ninh mạng (2) sẽ trở thành trò hề...

Những cam kết kiểu như cam kết của một Thứ trưởng Công an – người thay mặt chính phủ Việt Nam tại AMCC (Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về an ninh mạng) lần thứ 5 hồi tháng 10 năm 2020 - tham gia tích cực và có trách nhiệm trong các cơ chế hợp tác ASEAN về đảm bảo an ninh, an toàn không gian mạng (3)... sẽ khiến thiên hạ bật cười...

Hay những đề nghị như đề nghị của đại diện Việt Nam tại AIPA (Đại hội đồng Liên nghị viện các nước ASEAN) lần thứ 42 cách nay hai tháng (tháng 8 năm 2021): Thành lập các cơ chế hợp tác khu vực qua kênh nghị viện, chia sẻ kinh nghiệm trong hoàn thiện chính sách, giám sát triển khai an toàn an ninh mạng (4)... sẽ bị rẻ rúng...

... nếu Chính phủ Việt Nam làm ngơ vụ tấn công trang Việt ngữ của RFA, VOA, BBC, bất kể có không ít cá nhân hoặc dính líu trực tiếp hoặc gián tiếp có liên quan đến vụ này đang ồn ào khoe... chiến tích như khoe... công trạng trên mạng xã hội.

Chưa có bằng chứng nào về việc Chính phủ Việt Nam có đứng sau những kẻ tấn công, xâm nhập như thiên hạ đã từng vạch mặt, chỉ tên hay không, song trên thực tế, đến giờ, ít nhất, thiên hạ, kể cả những quốc gia thường xuyên đối đầu với nhau như Mỹ - Nga đã đồng thuận: Không tấn công hệ thống kết cấu hạ tầng mạng của nhau. Không tấn công hệ thống phản ứng an ninh mạng của nhau và HỖ TRỢ NHAU ĐIỀU TRA CÁC CUỘC TẤN CÔNG MẠNG VÀ TỘI PHẠM MẠNG ĐƯỢC TIẾN HÀNH TỪ LÃNH THỔ CỦA MÌNH - là ba quy chuẩn chung làm nền tảng cho không gian mạng. Dù muốn hay không, hacker cũng đã ấn cờ vào tay Chính phủ Việt Nam. Cứ chờ xem đó là loại cờ nào?

_______________________

Chú thích

(1) https://www.facebook.com/photo.php?fbid=598321324934436&set=p.598321324934436&type=3

(2) https://thuvienphapluat.vn/phap-luat/tim-van-ban.aspx?keyword=14/CT-TTg

(3) https://www.vietnamplus.vn/viet-nam-tham-gia-tich-cuc-trong-hop-tac-asean-ve-dam-bao-an-ninh-mang/668009.vnp

(4) https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/quoc-hoi/viet-nam-de-nghi-aipa-co-co-che-hop-tac-an-ninh-mang-va-ho-tro-chong-dich-768684.html

(5) https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/fanpages-of-three-media-rfa-voa-bbc-have-all-been-renamed-by-tricker-10302021012604.html

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
30/10/2021 08:34

Mèo khen mèo... dài đuôi.
Đảng khen Đảng... đuôi dài, hắc hay.
Đảng Cộng Sản Việt Nam muôn năm... mất dạy !

Nguoi Saigon
30/10/2021 11:53

thang nay ten la Nguyễn Tuấn Khỉ???

Anonymous
30/10/2021 13:33

VNCS ngày càng xem thường luật pháp quốc tế, làm vua một cõi, ngày càng tự mình đưa ra nhiều minh chứng hùng hồn với thế giới văn minh rằng VNCS là đất nước được điều hành bằng vô pháp, bằng các băng nhóm tội phạm, bằng các thủ đoạn đê hèn, hạ tiện, maphia chắc phải tôn vinh VNCS và TQCS là bậc thầy sáng tạo và tàn ác! Nhưng khi VNCS bị "hà hiếp" bởi bạn vàng hoặc cần đi xin vắc xin thì nhâu nhâu kêu gọi quốc tế ủng hộ lập trường chính nghĩa! Chơi dao hai lưỡi, có ngày đứt tay!

vietcong Hanoi Vietnam
30/10/2021 15:05

" Tấn công RFA, VOA, BBC, Chính phủ Việt Nam bỗng nhiên có... cờ! " NHƯ VẬY CHỨNG TỎ RẰNG TỔNG THỐNG NGUYỄN VĂN THIỆU ĐÃ BIẾT RẤT RÕ RÀNG NGAY Ở TRONG ĐẦU ÓC CUẢ CỘNG SẢN MUỐN GÌ & NGHĨ GÌ ! ! ! & CÂU NÓI CỦA ÔNG THIỆU :" ĐỪNG NHGE NHỮNG GÌ CỘNG SẢN NÓI ! HÃY NHÌN NHỮNG GÌ CỘNG SẢN LÀM ! ! ! " ! KHÔNG NHỮNG NGƯỜI VIỆTNAM MÀ CẢ THẾ GIỚI NÓI ĐẾN HAI TIẾNG CỘNG SẢN VN LÀ PHẢI KHINH TỞM & NGHÊ SỢ . ! ! !

HO Trọc Đầu
30/10/2021 15:43

Đảng Cộng sản Việt Nam muôn năm???
Người ta thường nói: "Một sợi dây xích chỉ khỏe bằng mắt xích yếu nhất của nó". Ở những mắt xích yếu nhất (Năm 2020 đến 2030 là các năm yếu nhất của đảng búa liềm Việt Nam.)
Thế hệ trẻ Việt không có bị nhồi sọ về CNCS vì chủ nghĩa đó không còn hợp thời, đã bị đào thải, chống nhân loại.
Bây giờ có thiên thời, Địa lợi, Nhân hòa
Thời điểm dịch cúm Covid-19 bùng phát, tàu các nước Tự Do vào Biển Đông, dân chúng bất mãn chế độ...
Do đó Việt Nam trở thành một nước theo hệ thống đa đảng trong vòng từ 2020 đến 2030

CNHT
31/10/2021 03:12

VN vị trí đẹp các cường quốc ai cũng muốn là ĐM tốt vững mạnh nhưng từ khi thể chế CS đã biến hình tượng VN thành đĩ già lắm chiêu vì tham QLĐT công nông lãnh đạo mị dân bầy đàn thiếu kiến thức duy ý chí tạo ra XH băng hoại gái bán hoa trai bán sức tội phạm buôn người toàn trong cơ quan hệ thống sinh ra dối trá lừa đảo kiêu ngạo ngu dốt đẩy hình tượng VN thành xấu xí quản trị ĐCS ngồi trên đầu HP tự đắc vị trí đẹp đưa đẩy như đĩ đứng đường ĐCS lại quá già tự kiêu chỉ khổ con cháu học thói hư tật xấu đi ra ngoài TG chửi rêu rao thậm tệ ở nhà mũ ni che đậy thật vô liêm sĩ cho tầng lớp quan trí CSVN bao lâu tai ương này mới được tẩy sạch của đáng tội CNCS sống lây lất được nhờ đám tham QLĐT rất ác độc

anh Đạt
31/10/2021 04:08

Xin lổi phải văn tục : bà mẹ tụi nó chỉ giỏi khôn vặt

Anonymous
31/10/2021 09:22

Đảng cs có 3 khẩu hiệu Người dân cũng có 3 khẩu hiệu ĐCSVN ; ĐL- HCM muốn nầm Chi có VN muốn đứng

Anonymous
31/10/2021 09:28

RFA MUÔN NĂM

Annymous
31/10/2021 09:48

Bản chất của CỘNG SẢN là dối trá, lừa bịp, tàn bạo, ghê tởm.
Nhóm CS cờ đỏ khinh thường luật quốc tế, công khai tấn công RFA, VOA, BBC.
Bởi vậy, thời ông Thiệu có câu : « ĐỪNG NGHE NHỮNG GÌ CỘNG SẢN NÓI MÀ HÃY NHÌN KỶ NHỮNG GÌ CỘNG SẢN LÀM. » thật là chính xác 200%.

Annymous
31/10/2021 09:55

Nhóm ác quỷ đội xác người hại dân hại nước, làm khổ dân VN mấy chục năm nay.
Bây giờ, luôn cả mạng thế giới nhóm VIỆT CỘNG Mafia đỏ cũng tấn công.
Loài hackers ghê tởm.