Sức khỏe Tổng bí thư và “dân chủ” là... chủ dân?

Bài bình luận của blogger Đồng Phụng Việt
Sức khỏe Tổng bí thư và “dân chủ” là... chủ dân? Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại họp báo sau cuộc gặp ở Hà Nội với Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 10/9/2023
AFP

Dân biểu Jen Kiggans - thành viên đảng Cộng hòa, đại diện cho dân chúng tiểu bang Virginia tại Hạ viện Mỹ và Dân biểu Don Davis – thành viên đảng Dân chủ, đại diện cho dân chúng tiểu bang North Carolina tại Hạ viện Mỹ, vừa gửi cho Ủy ban Quân vụ của Hạ viện Mỹ một dự luật mà cả hai cùng soạn thảo, nhằm buộc các thành viên trong Hội đồng An ninh quốc gia phải thông báo sớm và rạch ròi về những bất thường liên quan đến sức khỏe của đương sự (1).

Bất kể chính trường Mỹ đang trong tình trạng phân hóa chưa từng thấy - vài năm gần đây, đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ chẳng khác gì nước và lửa – lần này, một thành viên đảng Cộng hòa vẫn bắt tay với một thành viên đảng Dân chủ để chứng tỏ với cử tri: Họ luôn đặt lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc lên trên lợi ích đảng phái.

Lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc trong việc soạn thảo, đệ trình dự luật vừa kể là gì? Đó là điều mà rất nhiều công dân Mỹ băn khoăn và bày tỏ suốt tuần vừa qua cả trên hệ thống truyền thông lẫn mạng xã hội: Tại sao trong thời điểm quốc gia đang đối diện với nhiều mối đe dọa ở châu Âu (cuộc chiến giữa Nga và Ukraine), ở châu Á (trong khi tại Đông Á Bắc Hàn càng ngày càng hung hăng thì tại Tây Á cuộc chiến giữa Israel và Hamas càng ngày càng khó lường) nhưng những cá nhân nắm giữ vai trò quan trọng đối với an ninh quốc gia không thể đảm đương nhiệm vụ mà không thông báo?

Băn khoăn, thậm chí bất bình bùng lên sau khi công chúng biết rằng: Ông Lloyd Austin - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - phải vào bệnh viện vì nhiễm trùng đường tiết niệu. Ông Austin – 70 tuổi - bị ung thư tuyến tiền liệt và việc điều trị ung thư hồi hạ tuần tháng 12 vừa qua là nguyên nhân gây ra biến chứng khiến ông phải quay vào bệnh viện hôm 1 tháng Giêng. Dân Mỹ bất bình vì ông Austin phải ở trong bệnh viện cả tuần nhưng không báo cáo Tổng thống, Quốc hội và dân chúng Mỹ không hề hay biết... 

Giờ, dẫu tình trạng sức khỏe của ông Austin đã được tường trình cặn kẽ rồi một ông tướng là Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định - ông Austin xin nhận trách nhiệm về những vấn đề liên quan đến sự minh bạch đối với tình trạng sức khỏe của ông, đồng thời Bộ Quốc phòng Mỹ cam kết sẽ hành động ngay lập tức để sửa chữa thiếu sót trong quy trình công bố thông tin (2) nhưng cả dân chúng lẫn Quốc hội Mỹ cảm thấy như thế chưa đủ, đó là lý do hai dân biểu soạn – đệ trình dự luật đã đề cập. 

Dân chúng Mỹ muốn trong vòng 24 tiếng, những cơ quan liên quan đến hoạt động của Hội đồng An ninh Quốc gia – thiết chế hỗ trợ Tổng thống Mỹ đưa ra các quyết định liên quan đến an ninh quốc gia và chính sách dối ngoại – phải báo cáo về tình trạng lãnh đạo các cơ quan này tạm thời vô năng. Bên cạnh những lời kêu gọi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ chức, soạn thảo – đệ trình để điều chỉnh thiếu sót bằng luật, Ủy ban Quân vụ của Hạ viện còn loan báo sẽ tổ chức điều tra về sai những gì vừa xảy ra...

***

Mỹ - nơi không có ai bi bô... “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” đã như thế và vẫn như thế. Mỹ không phải là trường hợp cá biệt, có rất nhiều quốc gia như Mỹ, còn tại Việt Nam thì dân chúng không những không có quyền được biết bất kỳ điều gì về các... “công bộc” mà còn không được thắc mắc, bàn luận.

Trong vài ngày gần đây, chỉ có một số cơ quan truyền thông nước ngoài đề cập đến tình trạng sức khỏe của ông Trọng (3). Trên mạng xã hội, bên cạnh những người nói xa, nói gần về việc ông Trọng đã hoặc sắp... tiêu diêu là những người răn đe thiên hạ phải cẩn thận đừng đụng vào đại kỵ - dám nêu ý kiến cá nhân dù chỉ về sức khỏe lãnh tụ.

Thêm chuyện tình trạng sức khỏe Tổng Bí thư đảng CSVN, đem diễn biến của câu chuyện này so với thiên hạ - gần nhất là so với chuyện đang xảy ra tại Mỹ ắt sẽ thấy thế nào là... “dân chủ xã hội chủ nghĩa” – loại “dân chủ” mà chính quyền giành, giữ vai trò chủ nô, không cho thì dân không được biết, không được bàn!                

Chú thích

(1) https://www.stripes.com/theaters/us/2024-01-12/house-lawmakers-austin-hospital-legislation-12651456.html

(2) https://www.stripes.com/theaters/us/2024-01-09/austin-prostate-cancer-hospital-pentagon-12614831.html

(3) https://www.bloomberg.com/news/articles/2024-01-12/vietnam-s-communist-party-chief-hospitalized-after-falling-ill

 *Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự do

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
13/01/2024 11:10

Ừ thì, cũng chỉ vì " dân ta biết, dân ta bàn, dân ta làm, dân ta kiểm tra "... Việt Cộng,
dân ta bị kiểm sát, dân ta bị ám sát, dân ta bị tra khảo, dân ta đi vào tù... Việt Cộng.

Lão nông dân
13/01/2024 12:16

Lo ngại???
Ai lo???
Dân lo???
Không dám đâu,dân mừng thấy mồ,cầu nguyện mỗi ngày cho nó chết sớm…!!!

Anamita
14/01/2024 07:43

Dan dung co LO de bac dang NO gium