Chiến tranh Nga – Ukraine: Bom đạn bên ấy, “khói lửa” bên này

Bình luận của TS. Đinh Hoàng Thắng
2022.02.27
Chiến tranh Nga – Ukraine: Bom đạn bên ấy, “khói lửa” bên này Hình chụp hôm 26/2/2022: Một xe thiết giám của Nga bị cháy trong trận chiến với quân Ukraine ở Kharkiv.
AFP

Có cả đồng tình lẫn lên án Nga

Cuộc chiến bước sang ngày thứ ba. Thương vong từ hai phía không kiểm chứng được nhưng chắc là không nhỏ. Thế giới rúng động, các nước lên án Vladimir Putin, kể cả ngay trong lòng nước Nga. Một bộ phận lớn dân Ukraine bám trụ, cấm súng xuống đường. Chiến trường bên kia cách Việt Nam 8.000 cây số, nhưng “khói lửa” của cuộc chiến bên ấy đang lan sang bên này, trên nền tảng các mạng xã hội ở Việt Nam cũng ác liệt không kém. Buổi Midnighttalks là một kiểm chứng (1). Sáng kiến của ông Nguyễn Cảnh Bình, Chủ tịch HĐQT của Alpha Books thật đáng hoan nghênh. Sáng kiến giúp xã hội Việt Nam quen với văn hóa tranh luận, ý kiến đa chiều, nhiều nhận định khác nhau. Thật ra, vấn đề phân biệt giữa chiến tranh phi nghĩa-chính nghĩa đã được đặt ra trong  chiến dịch “Bão táp Sa mạc” Mỹ đánh Iraq (1991). Đấy là chưa kể đến cuộc chiến tranh Trung-Xô trên sông sông Ussuri (1969) hay cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam của Trung Quốc (1979).

Bản thân cuộc chiến Ukraine sẽ vô cùng bi thảm, trước hết là đối với người dân Ukraine, nhưng cũng là đối với cả người dân Nga và trật tự toàn cầu nói chung.  Trước đây, anh em giết nhau vì ý thức hệ, giờ đây anh em giết nhau vì cái gì? Những ngày qua, hàng vạn người Nga dũng cảm liều mình chịu bắt bớ, tù đày, đã xuống đường ở các thành phố lớn như St.Petersburg và Moscow để lên án cuộc chiến này, cho thấy sự phản đối sâu sắc đối với Putin và hành động của ông ta. Nhưng không chắc những động thái này sẽ làm lung lay quyết tâm của Putin trong việc nghiền nát nền dân chủ non trẻ Ukraine, ít nhất là trong tương lai gần. Cho đến khi Tổng thống Zalensky bị vô hiệu hóa (cầu Chúa cho điều này không xẩy ra), mấy ngày qua chúng ta chứng kiến quyết tâm của chính quyền và người dân Kiev dũng cảm tham gia vào một cuộc “trứng chọi đá” không ngang sức.

2022-02-27T120805Z_1698472033_RC2ASS9V98DW_RTRMADP_3_UKRAINE-CRISIS-KYIV.JPG
Người dân Kyiv, thủ đô của Ukraine chuẩn bị các chai nổ để chống quân Nga hôm 27/2/2022. Reuters

Rất nhiều ý kiến của người dân trong nước đã lên án Nga, nói rằng đây là cuộc chiến tranh phi nghĩa. Luật sư Trần Đại Lâm, từ Hà Nội nói với RFA rằng, Nga đã ngang nhiên chà đạp lên luật pháp và các quy ước quốc tế khi phát động một cuộc chiến mà ông cho là có tính chất xâm lược Ukraine. Ông phân tích, Ukraine là một quốc gia có chủ quyền lãnh thổ, có chính quyền, có mối quan hệ ngoại giao với các quốc gia khác và được thế giới công nhận là một quốc gia. Vì vậy, việc Nga thực hiện “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine, có nghĩa là Nga đã vi phạm luật pháp quốc tế. Ông nói: “Quan điểm của tôi trong cuộc chiến này là Nga đã xâm lược Ukraine và đây là một cuộc chiến tranh phi nghĩa. Bởi vì Nga đã phá bỏ những luật lệ pháp luật và những điều ước quốc tế. Tôi cực lực lên án hành vi xâm lược của Nga và Ukraine vào thời điểm hiện nay”(2). Tất cả chúng ta, mỗi người hãy cứ giữ cái cảm quan, nhận xét và đánh giá của riêng mình về cuộc chiến, nhưng hãy cùng nhau suy nghiệm về những ảnh hưởng trực tiếp đến đất nước và khu vực chúng ta. Trước mắt, đó là những hệ lụy nhãn tiền sau đây:

Những tác động đối với Việt Nam

Một khi Nga bị cấm vận, phong tỏa, những nước mua vũ khí Nga có khả năng cao cũng bị ngăn chặn nguồn cung thiết bị bảo dưỡng và vũ khí đi kèm phương tiện chiến tranh. Việt Nam hiện nay phụ thuộc sâu vào vũ khí Nga. Máy bay chiến đấu, tên lửa, tàu ngầm đều cần có vũ khí chủ lực đi kèm và phụ tùng thay thế định kì, đi theo một hệ thống cố định. Không quân, hải quân và tàu ngầm… 90% vũ khí của ta mua của Nga. Các vũ khí cả mới lẫn cũ, các thiết bị, phụ tùng trọng yếu có thể vẫn còn dùng tốt. Tuy vậy, Việt Nam không chỉ cần nhập khẩu từ nhà sản xuất các thết bị bảo dưỡng, mà còn cần mua từ Nga các loại vũ khí đi kèm phương tiện chiến đấu này nữa (3).

Toàn bộ ngành công nghiệp dầu khí của Việt Nam là một bộ phận không thể tách rời quan hệ mọi mặt Nga – Việt. Câu chuyện tranh chấp giữa Tập đoàn dầu khí VN (PVN) với Power Machines của Nga xảy ra trước cuộc xâm lăng vào Ukraine hiện nay. Nhưng nó báo trước những khó khăn trong ngành năng lượng của Việt Nam trong tương lai, nếu Hà Nội chưa kịp tìm được nguồn cung ứng thay thế. Lúc Putin gặp ông Tập trong thế vận hội, hai bên thỏa thuận hàng trăm tỷ USD qua các Gazprom và Rosneft. Nếu nay mai, hai tập đoàn này của Nga, vì bị cấm vận, họ bán lại cho các Tập đoàn Trung Quốc cổ phần của họ tại các mỏ trên Biển Đông thì Việt Nam tính sao? (4)

Quan hệ kinh tế nói chung cũng sẽ ảnh hưởng lớn. Nguyên nhân của việc này theo giáo sư Thayer, Nga xâm lược Ukraine như hiện nay thì bị phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế nặng nề. Bất cứ nước nào làm ăn với Nga đều bị cấm vận lây, do vậy sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và xứ sở bạch dương. Chúng ta đang nói đến khả năng về một cuộc xung đột giữa những nền kinh tế lớn nhất thế giới, với Hoa Kỳ và Châu Âu liên minh chống lại Nga, và nếu Trung Quốc quyết định ủng hộ Nga thì chắc sẽ dẫn đến thảm hoạ. Và với Việt Nam đó là viễn cảnh tồi tệ nhất có thể xảy ra. Việt Nam phụ thuộc vào nền kinh tế, an ninh, và sự ổn định toàn cầu. Nếu những điều đó bị gián đoạn thì sẽ làm trật bánh chiến lược kinh tế của Việt Nam, cụ thể là tham vọng đưa nước này trở thành quốc gia có thu nhập cao hơn (5).

Vấn đề Biển Đông sẽ trở nên nan giải hơn. Liệu Trung Quốc có kế hoạch mở một cuộc tấn công trên Biển Đông hay không, hay là họ sẽ cho Việt Nam thấy sự thay đổi về mặt tình hình thực tế, khi mà Hoa Kỳ sẽ không thể đóng vai trò quyết định ở khu vực nữa vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine, hay nói cách khác là Việt Nam sẽ không thể dựa vào Mỹ để đối phó với Trung Quốc. Nếu vậy thì Việt Nam có phải nhượng bộ thêm và để Trung Quốc làm chủ tình hình, cũng như tránh đối đầu? Giáo sư danh dự chuyên về nghiên cứu chiến lược của Đại học Quốc gia Australia Hugh White cho rằng cách thức ứng phó của Mỹ đối với những tham vọng của Putin ở châu Âu sẽ định hình bước đi tiếp theo của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đối với Đông Á và Đông Nam Á (6).

Bất kỳ cuộc chiến nào trong thời đại toàn cầu hóa này đều sẽ gây ra những hệ quả tổng hợp sâu rộng đối với phần còn lại của thế giới, ngay cả đối với ASEAN. Sự kết nối của Đông Nam Á với thế giới rộng lớn hơn, trong đó sự phục hồi kinh tế xã hội Việt Nam sau đại dịch COVID-19 đòi hỏi các biện pháp ổn định toàn cầu. Cuộc chiến ở Ukraine sẽ là một bước thụt lùi đáng kể trong vấn đề này. Ngoài ra, cuộc xung đột nếu không làm giảm các nỗ lực của Mỹ trong việc tái can dự vào khu vực thì cũng sẽ gây sao nhãng. Và nếu hành động của Putin không bị ngăn chặn, điều gì có thể ngăn cản Trung Quốc không tìm cách thử thách Mỹ? (7)

______________

Tham khảo
1. https://youtu.be/ADiX97u6bT4

2. https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/contradictory-views-of-vietnamese-people-on-the-situation-in-ukraine-02252022125741.html

3. https://www.rfa.org/vietnamese/news/comment/ReadersOpinions/how-does-russia-invasion-affect-vn-security-02242022071923.html

4. https://vnexpress.net/nga-trung-ky-thoa-thuan-dau-khi-hon-117-ty-usd-4424092.html

5. https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/vietnam-may-make-concessions-to-china-on-scs-issues-when-russia-ukraine-war-occur-02152022062355.html

6. https://www.rfa.org/vietnamese/news/blog/russia-invades-ukraine-experts-worry-scs-tension-02242022080148.html

7. https://www.project-syndicate.org/commentary/economic-consequences-of-ukraine-war-by-jason-furman-2022-02?barrier=accesspaylog

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Người Quan Sát
27/02/2022 13:52

Chiến tranh ! không ai thích chiến tranh , ngoài những tên hoặc chính thể độc tài phát xít .
Putin cai trị Nga ngốc từ khi giã biệt cơ quan mật vụ khét tiếng KGB , cứ hết làm tổng thống thì xuống thủ tướng , rồi từ thủ tướng trở lại tổng thống .... một nước thực có tự do dân chủ ... thì không thể có chuyện đó xảy ra !!!
Gọi Nga ngố , cũng như Mao ngố Hồ ngố ... vì họ đem chủ nghĩa không tưởng áp đặt vào đất nước , làm cả chúc triệu dân nước họ chết vì đói khổ , chiến tranh . Nước Anh , Đức , Pháp là bộ não của chủ nghĩa cộng sản ... nhưng họ không áp dụng cho nước họ ; vì họ khôn , họ không ngố như Nga Tàu Việt .

Sau khi xơi ngon Cremia dưới thời Obama ; nay Biden , phó tướng thời Obama , quen ăn , Putin táp luôn Donetsk và Louhansk ... công nhận là hai khu vực độc lập trên lãnh thổ Ukraine ; Putin vô cớ tấn công một quốc gia có chủ quyền, giẫm đạp lên các nguyên tắc làm nên hòa bình cho thế kỷ 21.
Chỉ vì Liên minh Âu châu cũng như Mỹ đang bị ảnh hưởng nặng nề của cánh tả : lo kiếm phiếu , mị dân , thích ăn hút , ngại khó khăn ... đã thúc giục người 22 năm nắm quyền bính tham lam hơn , điên rồ hơn !

Sự thật như cây kim trong túi , nhất là thời đại vi tính hiện nay không thể bịp bợm che dấu như các thập kỷ trước . Lương tâm con người sẽ xét xử , giúp người yếu tìm lẽ sinh tồn . Ukraine phải hồi sinh ; còn Tàu cộng sẽ nhìn , học và chụp thời cơ chiếm Đài Loan ư ?
Giả thuyết này khó xảy ra :
- Tàu cộng từng xúi và giúp csVN cũng như Bắc Hàn tấn công giải phóng đất nước , đem tan hoang chết chóc lân hàng triệu con người , người Việt , người Hàn chứ không phải người Tàu . Họ không dại dột Tàu giết Tàu .
- Mao , Tưởng đã một thời truy cùng tận diệt nhau .... nhờ Nhật nhảy vào gánh nợ ; cả hai khôn ra hợp tác đánh Nhật , Mao lợi dụng Nhật , mượn Nhật giết rất nhiều quân Tưởng và cuối cùng đuổi Tưởng ra Đài Loan , Kim Môn , Mã Tổ . Từ đó tới nay gần 100 năm không đụng tới , chỉ pháo moóc chê quấy phá và đánh võ mồm .
- Giống như csVN sau khi phỏng giái xong , mới thấy cái ngu của mình : đổ vỡ , chết chóc quá nhiều ; mới nhận ra chiến tranh là thảm cảnh to lớn , biết sợ chiến tranh , vì ghế đã nắm rồi , ghế đã yên vị .... tội gì gây chiến ; tuy nhiên ngoài mặt vẫn giả bộ hung hăng con bọ xít .
- Đài Loan mà mất , lúc đó Đài Loan thành bình địa, chẳng lợi lộc gì , ngoài nắm trọn biển đông trên lý thuyết ; nhưng trước khi biến thành bình địa ĐL cũng đủ sức cho đập Tam Hiệp trôi ra biển !!

Thế nên tốt nhất là võ mồm khua chiêng gõ trống , dọa dẫm khi cần , chả dại mó dái ngựa .

HO trọc đầu
27/02/2022 21:18

Sức mạnh luật rừng của Nga xem chừng không phải bao giờ cũng là sức mạnh đáng sợ nhưng bước qua thế kỷ 21 sức mạnh của luật pháp cộng đồng quốc tế văn minh đánh bại sự xâm lược đó.
Giả sử người Mỹ, Canada... bắn tỉa là người Mỹ, Canada... gốc Ukraine (Trà trộn như người Ukraine) đang chiến đấu tại Ukraine các bạn nghĩ thế nào người Nga khó chiếm được nước Ukraine?

Anonymous
27/02/2022 22:53

Hom nay Putin chinh thuc theo got chan cua Hitler, voi giac mo Dai De Nga vi dai, do mot Putin hoan tuong cai tri, de xoa di nhung tu ti, mac cam ca gan tram nam nay, nuoc Nga dieu tan truoc mot Au Chau thinh vuong. Tu do Putin da ngang nhien tien chiem Crimei cua Ukraine... Do thoi the da toi, boi Tau Cong cung dang am tham tien chiem Bien Dong, lam Hoa KY phai chia tri ra ma hanh dong.. De roi Hoa Ky va Au Chau trung phat kinh te Nga , nhung mot nuoc Nga doc tai khong he bi anh huong gi, truoc nhung lenh nay , boi dan Nga kho, nhung quan doi nga khong he kho. va chinh quyen Putin khong he lung lay.! Tu diem yeu nay cua khoi Lien Minh Chau Au, cung NATO qua la nhu nhuoc, va mat doan ket , Nen Putin quyet dinh tan cong , tien chiem Ukraine , qua bon tay sai cua Nga o vung Donbass, Ukraine.. de Nga tien chiem Kiev..! nho mot chu hau Belarus do Nga hau thuan..va co the chi trong 30 ngay, Quan Nga se chiem trong Ukraine..nhung ho khong that su kiem soat duoc hoan toan dat nuoc Ukraine.! Boi Ukraine da co mot vi anh hung cua dan toc , TT . Zalenski rat sang suot, va quyet tam cung dan toc Ukraine quyet chien voi Nga toi giot mau cuoi cung. du trong tinh the yeu ot..! Vi mot Au Chau va Hoa Ky chua that su nhap cuoc, ( de du Putin lun sau vao cai bay dang giang cua khoi NATO..) Buoc tiep theo ..sau phi chiem tron UKraine , Nga se xua quan tien chiem Rumani, rat nhanh chong, nho su hau thuan cua Belarus, giup Nga bao dam an ninh tai Ukraine..! va neu thoi co cho phap, Nga se nhom ngo toi Tuniazia..de chan dung hoan toan NATO , kho tung hoanh o Trung Dong..! Nhung cuoc chien ngay nay se mau chong ket thuc, va nhan mang it thuong vong hon the chien thu 2, chi boi Vu khi va Kinh Te..! Do do NATO nhap cuoc, nhung Hoa Ky, dung ngoai , chi hau thuan ve Tiep lieu , tat 27 nuoc Au Chau , se ba mat cung tan cong Nga.. Bang Hoa Tien tam xa..o at phong vao Moscow , Kremlin, Lenigrat , Matcova v.v.. bang 27 huong phong, toi nhung co so san xuat vu khi , phi truong, Hai cang, v.v.. cua Nga...thi Mot Hitler doi mo song day cung phai chet . huong gi Putin.. dang cai tri mot nuoc Nga ngheo mat kiep..!! De roi chinh nhung tuong lanh cua quan doi NGa, cung buoc phai ha sat, Putin, voi long cam thu cao do, boi chinh Putin da dua nuoc Nga toi ngay tan..! Chung ta nen hieu , Nguyen Tu ngay nay no that su phung su cho Hoa BInh ma thoi..Boi QUan doi Nga khong cho phep Putin dien cuong vi thua ma bam nut Nguyen tu... Thi chinh Vo khi Nguyen Tu cua toan khoi NATO< se4 xoa so hoan toan dan toc Nga..
Khi cuoc chien o Au Chau khong chin mui , va bat loi cho Nga, thi o Bien Dong Tau Cong, cung chi ngoi duong oai dieu vo, va hu doa, boi ho khong co thuc luc , doi dau voi Hoa Ky .. Vi ngay nay the gioi da qua van minh trong cuoc chien, khac hoan toan 100% the chien thu 2 da qua..! Va Hoa Ky chi dung ngoai vong canh chung bien Dong, mot khi Tau Cong dang nam mo, chiem lai Taiwan, thi Hoa Ky, Nhat, Uc, Canada , Nam Han, An Do, Thai Lan , Philippine , INdonesia, Malaysia, VIetNam, New Zeland , Mong Co, tham chi toi Pakistan cung nhap cuoc tieu diet Tau Cong..!
Cuoi cung chung ta co the hinh dung ra mot kich ban that toi cho Nga, mot khi NT tuyen chien voi Nga, thi Tau cong , khong ngu dai gi ma vien tro moi thu cho Nga..! hay ho lai cho thoi Co Nga bi tan nat, thi chinh ho lai xua quan qua bien gioi Nga de tien chiem lai nhung vung, dat ma Tau Cong cho la cua ho tu ngan nam ..! Mot nuoc NGa ngheo nan ve KInh Te, lam sao tru noi voi 27 nuoc Lien Au cung nhau tan cong Nga..!
Nguoc lai Tau Cong ngu dai, ma vien tro cho Nga, thi Hoa Ky cung 13 nuoc o A Chau , lay Taiwan lam mui khoi chien, qua tuyen BO, Taiwan do bo quan vao Hong Kong, de giai phong Nguoi dan Trung Hoa luc dia khoi a1ch cai tri bao tan cua CS ... luc do mot Tau Cong bi co lap hoan toan, thi cuoc chien o noi day cung that kinh khung, va mau le hon thoi Nhat MY chien tranh nhieu..! Trung Cong lai bien thanh chuc nuoc nho, va nho.. mong Co lay lai noi mong, Tay Tang, An Do, v.v..lai chiem lai nhieu vung lanh tho da bi CS Tau chien trong the ky 20.. The gio se tro nen Hoa Binh.. va co le Hoi Dong BA -LHQ cung bi xoa so, boi khong hieu luc , va khong con Nga , Tau..! de tro thanh Hoi Dong An Ninh The gioi.. voi 15 nuoc thanh vien : My, Anh, An, Japan , Canada , Uc, Phap, Duc ,,Ukraine , Taiwan , Mong Co , Nam Phi , Brazil.. Iran..!. Ai Cap..
Tin sau cung...sinh mang toan the che do Nga do Putin cai tri dang nam trong tay khoi Lien Hiep Chau Au va NATO..! voi dieu kien..Dan Toc UKraine phai lay lai nhung lanh tho cua ho da mat, do Mot Putin dien khung voi giac mong Dai De..!

Cái kết nào cho Putin?
28/02/2022 05:50

Putin nghĩ rằng quân đội Nga hùng mạnh và có thể chiếm được Ukraine chỉ trong vài ngày như họ đã làm ở Georgia vào năm 2008. Điều không ngờ cho Putin là lần này thế giới không để yên cho Putin muốn làm gì thì làm và hậu quả là nền kinh tế Nga đang lao xuống vực thẳm trước áp lực của thế giới. Putin chắc phải thức tỉnh khi nhận ra rằng sức mạnh của quân đội Nga không mạnh như lão ta nghĩ. Các nước trong khối NATO và Mỹ đang chuyển đến Ukraine nhiều vũ khí chống tăng và máy bay khiến quân đội Nga đang gặp nhiều khốn đốn. Putin muốn thương thuyết với Ukraine vì biết chiến trường Ukraine đang lập lại những gì quân đội Nga đã gặp ở Afghanistan. Nếu thương thuyết không thành, Putin chỉ còn nước ngậm nòng súng, khóc nức nở rồi bóp cò.

người Châu Âu
28/02/2022 08:28

Cuộc chiến Nga - Ukraina, Trung quốc cố tình kích thích cho Nga xâm lược Ukraina và nổ ra cuộc chiến xương máu, tốn kém dẫn đến tê liệt đất nước. Mục đích của Trung quốc là tọa sơn quan xem xét rút ra nhiều bài học lên phương án từ cuộc chiến này để mở đường tiến đến thôn tính Biển Đông, dọa nạt Việt Nam và tất cả các nước Đông Nam Á khác, tiến đến thôn tính Đài Loan. Trung quốc hy vọng sau cuộc chiến với Ukraina, Nga sẽ lụi tàn, dẫn đến nghèo đói, không còn khả năng là cường quốc nữa, từ đó có thể vĩnh viến lệ thuộc hoàn toàn vào Trung quốc trên mọi mặt và Trung quốc bắt đầu điều khiển Nga và Putin. Nếu Putin không cảnh giác với âm mưu lắc léo, con dao hai lưỡi đầy nham hiểm của Trung quốc thì đất nước Nga rất lâm nguy. Trước sức ép của Mỹ và Phương Tây, Nga không còn cách nào khác là phải dựa và dựa sâu vào Trung quốc đồng thời Trung quốc cũng vậy, có Nga bên cạnh để bớt cô đơn, nhục nhã.