Chuyên gia: Chiến tranh Nga-Ukraine có thể khiến Việt Nam nhượng bộ Trung Quốc ở Biển Đông

RFA
2022.02.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Chuyên gia: Chiến tranh Nga-Ukraine có thể khiến Việt Nam nhượng bộ Trung Quốc ở Biển Đông Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Nga Putin
Reuters/RFA edited

Giáo sư Carlyle Thayer, nhà quan sát chính trị Việt Nam lâu năm phân tích ảnh hưởng của một cuộc xung đột quân sự tiềm tàng giữa Nga và Ukraine đến quốc gia Đông Nam Á. 

Mặc dù nằm cách xa lục địa Châu Âu, tuy nhiên, theo nhận định của chuyên gia người Úc thì Việt Nam sẽ gánh chịu hậu quả tai hại một khi chiến tranh giữa hai nước thuộc Liên Xô cũ xảy ra. 

Trả lời phỏng vấn của Đài Á châu Tự do, Giáo sư Carlyle Thayer bình luận rằng cuộc xâm lược của Nga nhắm vào Ukraine sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam theo hai khía cạnh, kinh tế và an ninh. 

Về khía cạnh kinh tế, vị giáo sư từ trường đại học New South Wale cho rằng chương trình phát triển kinh tế của chính phủ ông Phạm Minh Chính sẽ rất có thể bị “trật bánh”, một khi chiến tranh nổ ra, ông nói thêm:

Chúng ta đang nói đến khả năng về một cuộc xung đột giữa những nền kinh tế lớn nhất thế giới, với Hoa Kỳ và Châu Âu liên minh chống lại Nga, và nếu Trung Quốc quyết định ủng hộ Nga thì chắc sẽ dẫn đến thảm hoạ. Và với Việt Nam thì đó là viễn cảnh tồi tệ nhất có thể xảy ra. 

Việt Nam phụ thuộc vào nền kinh tế, an ninh, và sự ổn định toàn cầu. Nếu những điều đó bị gián đoạn thì sẽ làm trật bánh chiến lược kinh tế của Việt Nam, cụ thể là tham vọng đưa nước này trở thành quốc gia có thu nhập cao hơn.

Nguyên nhân của việc này theo giáo sư Thayer là vì nếu Nga xâm lược Ukraine thì sẽ bị phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế nặng nề, bất cứ nước nào làm ăn với Nga sẽ đều bị cấm vận lây, do vậy sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và xứ sở bạch dương. 

Và nếu ông Tập Cận Bình quyết định sát cánh với Putin trong cuộc đối đầu với phương Tây thì thiệt hại mà Việt Nam phải hứng chịu sẽ còn nặng nề hơn nữa, vì nền kinh tế toàn cầu sẽ bị đảo lộn, mà nước này lại phụ thuộc vào việc xuất và nhập khẩu, cũng như sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu. 

2022-02-12T121908Z_1887311843_RC26IS9PVWGQ_RTRMADP_3_UKRAINE-CRISIS-RUSSIA-BELARUS-DRILLS.JPG
Binh lính Nga tập trận cùng Belarus hôm 12/2/2022. Ảnh: Reuters

Ngoài khía cạnh kinh tế, Việt Nam cũng sẽ phải đối diện với thách thức về mặt an ninh một khi chiến tranh nổ ra ở Châu Âu, theo giáo sư Carlyle Thayer. 

Nếu một cuộc khủng hoảng xảy ra ở Ukraine, Trung Quốc sẽ có khả năng triển khai và đạt được nhiều hơn những điều mà họ muốn. 

Tuy nhiên, liệu Trung Quốc có muốn mở một cuộc tấn công trên Biển Đông hay không, hay là họ sẽ cho Việt Nam thấy sự thay đổi về mặt tình hình thực tế, khi mà Hoa Kỳ sẽ không thể đóng vai trò quyết định ở khu vực nữa vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine, hay nói cách khác là Việt Nam sẽ không thể dựa vào Mỹ để đối phó với Trung Quốc. 

Nếu vậy thì Việt Nam sẽ phải nhượng bộ thêm và để Trung Quốc làm chủ tình hình, cũng như tránh đối đầu.

Mặc dù chính quyền của Tổng thống Biden vừa mới công bố Chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương mới, trong đó nhắm đến việc củng cố an ninh ở khu vực, và vận dụng mọi nguồn lực để răn đe các động thái hung hăng cũng như chống lại các nỗ lực đe doạ đến hoà bình và sự ổn định ở khu vực. 

Trong chiến lược này thì Trung Quốc được cho là đối tượng chính mà Hoa Kỳ nhắm đến. 

Tuy nhiên, Giáo sư Thayer cho rằng một cuộc chiến tranh ở Châu Âu sẽ trì hoãn việc triển khai chiến lược này, và sẽ khiến các nỗ lực tăng cường ảnh hưởng của Hoa Kỳ ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương bị ảnh hưởng. 

Về phần Chính phủ Việt Nam, chuyên gia người Úc cho rằng lựa chọn là rất hạn chế trong việc tiếp cận cuộc khủng hoảng ở Đông Âu, ông nói:

Tôi nghĩ rằng Việt Nam sẽ chọn cách kêu gọi đối thoại và thiết lập hoà bình, và vì lợi ích của mình nên Việt Nam sẽ không chỉ trích Nga. 

Rõ ràng là Việt Nam sẽ ở vào trong thế khó. Ngoài ra thì Trung Quốc cũng sẽ tỏ ra ủng hộ những việc làm của nước Nga, nên Việt Nam cũng sẽ không muốn khiêu khích Trung Quốc.

Đứng trước những thách thức có thể sẽ xảy đến, theo giáo sư Carlyle Thayer, thì Việt Nam không hề mong muốn một cuộc chiến tranh giữa Nga và Ukraine sẽ xảy ra. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
15/02/2022 11:18

Nhà nước Việt Cộng là đảng Búa Liềm, độc đảng, độc tài, độc trị... độc bọn " lãnh đạo " Búa Liềm, ngu, tham, hèn, ác, láo ...
độc quyền... nằm trên đe, dưới Búa Liềm... của đảng giặc Búa Liềm Tàu Cộng, độc đảng, độc tài, độc trị, bá đạo, bá quyền ...
độc diễn đu dây, có ngày đứt dây... chơi dao, có ngày đứt tay... bắt cá hai tay, có ngày mất cả hai tay... mất cả nước, mất cả dân.

Duy Hữu, USA
15/02/2022 11:30

Nhà nước Việt Cộng là đảng Búa Liềm, độc đảng, độc tài, độc trị... độc bọn " lãnh đạo " Búa Liềm, ngu, tham, hèn, ác, láo ...
độc quyền... nằm trên đe, dưới Búa Liềm... của đảng giặc Búa Liềm Tàu Cộng, độc đảng, độc tài, độc trị, bá đạo, bá quyền ...
độc diễn... đu dây, có ngày đứt dây... chơi dao, có ngày đứt tay... bắt cá hai tay, có ngày mất cả hai tay... mất cả nước, mất cả dân.

Đảng Việt Cộng... thà mất nước, còn hơn mất đảng... Búa Liềm, mất đảng Búa Liềm Tàu Cộng.

Toàn dân Việt Nam ta... thà mất đảng Việt Cộng, còn hơn mất đất nước Việt Nam của cha ông ta.

Anonymous
16/02/2022 00:46

Âu Châu, ngoài Anh ra, thì Đức, Pháp và những phần còn lại đều hèn yếu và khiếp sợ Nga, bởi trưóc cái dư âm xưa . " Liên Bang Xô Viết ".. Nhưng họ lại tò ra anh hùng và bần tiện, luôn dâm sau lưng Hoa Kỳ, Nên Hoa Kỳ sẽ chết tại Châu Âu, nếu còn theo đuổi để bảo vệ khối Châu Âu.. Bởi Nga biết điều này tất sẽ tiến chiềm Ukriane , thì tại Biển Đông, China cũng sẽ khai hoả tiến chiếm Đài Loan , và biển Đông..! Lúc này, chỉ có Ông Tề Thiên Đại Thánh, nhở một nắm lông thổi phù về hai phía, thì mới trấn áp dược Nga, Tầu.. Tiếc Hoa Kỳ không phải là Ông Thánh , thôi cứ mặc mấy nưóc Châu Âu, cho Nga thôn tính..Tất mọi ngưòi dân CHâu Âu sẽ vùng dậy chống Nga đó là quy luật tự nhiên..! Và Hoa Kỳ buộc phải dùng sức mạnh của riêng mình bằng chiến tranh với bất cứ gía nào, để tiêu diệt Cộng Tầu , bởi Thái Bình Dương, chính là núm ruột của Hoa Kỳ, từ ngàn xưa cho tới nay..nay Hoa Kỳ mới rỡ..!! Cũng như đừng nằm mơ, đem tiền chi cho CSVN, thì họ sẽ theo mình..! Ngưọc lại Tầu CỘng chết, thì tự dưng đám này biến hết..! và những nưóc ở Biển Đông tất sẽ bám đít mà theo Hoa Kỳ .

Nhân Dân Asean
16/02/2022 03:39

Không những Viêt Nam mà tất cả các nước trên thế giới luôn luôn cảnh giác với những lời nói, dụ dỗ ngọt mật chết ruồi của Trung quốc. Mỹ là siêu cường số một thế giới cũng bị Trung quốc lừa. Cụ thể năm 1972, Trung quốc kích động đó đây, nói với Mỹ phải tìm cách triệt hạ Liên xô, Mỹ nghe theo bắt tay Trung quốc để Trung quốc lợi dụng vào cú bắt tay này rồi ra sức tranh thủ ăn cắp mọi thứ từ khâu chế tạo vũ khí, đến mọi thứ khác nhờ đó ngày nay Trung quốc mạnh lên rồi lại ra tay tìm cách phá hoại ngược lại nước Mỹ, làm cho Mỹ suy yếu để Trung quốc lên ngôi bá chủ hành tinh làm ông trời bà đất, khống chế loài người, bắt nạt thế giới. Trung quốc trong thâm tâm không bao giờ là người tốt lành gì đâu. Mỗi một đời chủ tịch lên thay thế, ông nào cũng muốn cho mình được tôn vinh vĩ đại, dựa vào nước to, cơ bắp ra sức hù dọa, lấn tới ức hiếp, thôn tính lãnh thổ nước khác, đem lãnh thổ nước khác về xây cho Trung quốc mỗi ngày to hơn, áp đảo hơn, thừa sức bắt nạt bất cứ nước nào chống lại Trung quốc.

Anonymous
16/02/2022 12:41

Đảng Độc tài CSVN mà nhượng bộ Trung Quốc ở VN - đồng nghĩa với việc: Chúng tuyên chiến với nhân dân VN.

BZ
16/02/2022 15:02

Cũng may cho VN là Nga đã không leo thang, tấn công Ukraine. Nga chắc đã cân nhắc hậu quả. Cấm vận nữa thì Nga sẽ thiệT nhiều hơn lợi.

G7, Nato đã là hai yếu tố giúp Ukraine.

Nếu Nga trong dịp này dám liều mạng thì TQ sẽ tiện dịp ra tay thôn tính toàn bộ Biển Đông vì VN hiện nay không có nước nào là đồng minh hay chịu ra tay hỗ trợ.

Chính sách ngoại giao của VN đưa đến đơn thân độc mã thì vấn đề Biển Đông xem như sắp hạ màn, "The End" ?