Quan điểm trái chiều của người dân Việt Nam trước tình hình chiến sự ở Ukraine

2022.02.25
Quan điểm trái chiều của người dân Việt Nam  trước tình hình chiến sự ở Ukraine Biểu tình tại Anh phản đối Nga xâm lược Ukraine
AFP

Sau hai ngày Nga tấn công quân sự vào lãnh thổ Ukraine, dư luận Việt Nam cũng có nhiều quan điểm, ý kiến trái chiều nhau về cuộc chiến này.

Rất nhiều người lên án Nga và cho rằng đây là hành vi xâm lược, cậy vị thế của một nước lớn đánh nước nhỏ. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, cũng không ít quan điểm bênh vực quyết định này của Tổng thống Putin.

Ủng hộ, đồng tình với Nga

Trả lời Đài Á châu Tự do, ông Trung Thổ, ở Hà Tĩnh ủng hộ động thái Nga tấn công Ukraine, vì theo ông, nước Nga ngày nay, hay Liên Xô trước đây là một Quốc gia có truyền thống yêu chuộng và gìn giữ hoà bình Thế giới. Tổng thống Putin làm vậy là để ngăn cản Mỹ và các nước phương Tây lợi dụng Ukraine để chống Nga:

“Tôi yêu nước Nga. Tôi yêu Tổng thống Putin vì nước Nga là chính nghĩa, chỉ có thế thôi!

Nga là một nước dân chủ, hòa bình, ngày xưa chiến đấu chống phát-xít Đức, cho đến nay Nga luôn là người bảo vệ hòa bình, cho nên tôi thích.

Ukraine ở gần Nga như vậy mà lại ngả theo Mỹ để chống Nga thì làm sao mà chính nghĩa được. Ở Việt Nam có câu “Bán anh em xa, mua láng giềng gần”, mà bây giờ Ukraine “láng giềng gần” là nước Nga mà không biết sống.

Hơn nữa, Ukraine là cùng nguồn cội với người Nga mà lại đi rước địch về để đánh lại Nga  thì chết chứ còn gì nữa!

Đưa Mỹ với phương Tây và cho triển khai vũ khí ở Ukraine thì mục tiêu là có phải để tiêu diệt Nga hay không.

Hiện có một bộ phận người Việt kiều ở Ukraine nhưng chắc chắn là người Nga sẽ không bao giờ đụng tới, bởi vì Nga với Việt Nam có mối quan hệ thân tình hữu nghị truyền thống từ ngày xưa đến nay.”

Một số quan điểm khác không ủng hộ việc Nga tiến hành tấn công nhắm vào Ukraine, nhưng cũng bày tỏ sự thấu hiểu về nguyên do mà họ cho là Nga buộc phải đánh đất nước láng giềng này.

Facebooker Que Trang Tran viết “Nga muốn đầu tư phát triển về kinh tế, nhưng phương Tây không bao giờ để cho họ làm thế. Vì vậy, có bao tiền Nga phải đổ cả vào vũ khí, quân đội để cân bằng lực lượng và không còn nhiều tiền để đầu tư phát triển kinh tế nữa.”

Nguyễn Lam, ở Long An bình luận trên Facebook rằng “Khi cái thòng lọng đã để sát cổ của bạn, và bạn không làm gì thì bạn sẽ chết thôi. Putin chỉ làm việc mà người Nga và một số nước thuộc khối Liên Xô cũ đáng lẽ đã làm từ rất lâu nhưng không đủ sức. Và thực sự có một lúc nào đó chân lý thuộc về kẻ nắm truyền thông chăng, khi Mỹ và đồng minh đã tham dự rất nhiều cuộc chiến với lý do còn không hiểu nổi như Iraq, Libi… Tiên trách kỷ hậu trách nhân, thế thôi!

Theo quan điểm của Facebooker Nguyễn Lê Minh thì Putin hiếu chiến, OK, nhưng bên phía Ukraine cũng đâu phải toàn các thiên thần vô tội yêu quý hoà bình đâu! Nếu được thể, họ cũng sẽ làm điều tương tự với người Nga mà (và thực ra là đã làm rồi)”.

Lên án Nga gây chiến tranh xâm lược

Ngược lại, rất nhiều ý kiến của người dân Việt Nam trong nước lên án nước Nga, nói rằng đây là cuộc chiến tranh phi nghĩa.

Luật sư Trần Đại Lâm, từ Hà Nội nói Nga đã ngang nhiên chà đạp lên luật pháp và các quy ước Quốc tế khi phát động một cuộc chiến mà ông cho là có tính chất xâm lược Ukraine.

Ông phân tích, Ukraine là một Quốc gia có chủ quyền lãnh thổ, có chính quyền, có mối quan hệ ngoại giao với các Quốc gia khác và được thế giới công nhận là một quốc gia. Vì vậy, việc Nga thực hiện “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine, có nghĩa là Nga đã vi phạm luật pháp Quốc tế:

“Quan điểm của tôi trong cuộc chiến này là Nga đã xâm lược Ukraine và đây là một cuộc chiến tranh phi nghĩa. Bởi vì Nga đã phá bỏ những luật lệ pháp luật và những điều ước Quốc tế. Tôi cực lực lên án hành vi xâm lược của Nga và Ukraine vào thời điểm hiện nay.”

Bên cạnh đó, luật sư này cũng ghi nhận từ dư luận trong nước có rất nhiều quan điểm bày tỏ sự ủng hộ Nga và Putin. Ông cho rằng đây là một tư duy rất nguy hiểm. Vì nếu Việt Nam ủng hộ một nước lớn đi xâm chiếm nước nhỏ, đến khi Trung Quốc gây hấn với Việt Nam thì liệu quốc tế có lên tiếng bênh vực Việt nam hay không:

“Theo quan điểm của tôi thì việc nhiều người Việt Nam ủng hộ việc Nga xâm chiếm Ukraine vì họ có một niềm tin hoặc là có tình yêu đối với Liên Xô trước đây và cụ thể là nước Nga bây giờ, và họ yêu mến và ủng hộ Putin, họ nghĩ rằng ông Putin làm gì, suy nghĩ, hành động gì cũng đều đúng.

Tuy nhiên, tôi thấy rằng đây là một hành vi hết sức nguy hiểm. Nếu người Việt Nam ủng hộ việc Nga xâm lược Ukraine thì sau này trong trường hợp Trung Quốc xâm lược Đài Loan, hoặc thậm chí là xâm lược ở Biển Đông hoặc xâm lược Việt Nam thì chúng ta sẽ rơi vào thế “tiến thoái lưỡng nan”, sẽ như thế nào nếu như bạn bè, cộng đồng quốc tế ủng hộ Trung Quốc xâm chiếm Việt Nam hoặc xâm chiếm Biển Đông."

Chị Hương Giang, một người Việt sinh sống tại Nga nói với RFA rằng ở góc độ là một người dân thường, làm ăn buôn bán sinh sống qua ngày như chị thì không đủ khả năng hiểu rõ tường tận bên nào đúng, bên nào sai. Tuy nhiên, chị nhận thấy trước mắt là người dân phải chịu thiệt thòi, khốn đốn khi chiến sự xảy ra:

“Nó không có đồng quan điểm với nhau thì có chiến tranh. Nói chung mình cũng không muốn như vậy, bởi vì dù sao hai nước đánh nhau, dân đứng ở giữa thì cũng chịu thiệt thòi với tổn thất. Bây giờ đã đại dịch rồi lại còn thêm chiến tranh nữa cũng khổ nên rất thương mọi người bên đó, nhưng cũng không biết làm sao.”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Quan Tâm
25/02/2022 17:32

Cho dù có được kết nạp vào NATO thì Ukraine không thể nào dám khiêu khích hoặc khiêu chiến với Nga, ngược lại chỉ có Nga mới khiêu khích, đánh lấn chiếm Ukraine vì Putin là một tên cọng sản, độc tài, tham quyền cố vị, sửa đổi hiến pháp để cai trị cho đến chết. Những nhà cai trị độc tài như Putin của Nga, Tập cận Bình của Tàu đều có ý tưởng xâm chiếm những nước nhỏ lân bang để bành trướng cho tham vọng đế quốc của mình.

Anonymous
25/02/2022 21:24

Đưa quân vào một nước có chủ quyền và đơn phương công nhận quân ly khai là hành vi xâm lược nước khác, tạo ra tiền lệ nguy hiểm cho thế giới, cho nên cần phải lên án, thế giới cần loại bỏ Nga ra HĐBA vì hành vi thiếu trách nhiệm, có tính diệt chủng một dân tộc này.

Mắt chột
25/02/2022 22:22

Nếu bạn là con người => con người luôn hướng về cái có lợi hơn => chiến đấu để bảo vệ cái lợi của bạn là điều tất nhiên => lý do luôn luôn có: để giữ gìn lợi ích người khác, để giữ gìn hòa bình, để không để khủng bố xảy ra, để..... v. v....
Tất cả các cuộc chiến tranh có rất nhiều đối tượng hưởng lợi:
- Giới lãnh đạo gây chiến được quyền lợi củng cố, được tiền tài, được danh vọng, được uy tín;
- Giới lãnh đạo tham gia ủng hộ hay phản đối chiến tranh cũng dễ được lợi khi cuộc chiến xẩy ra;
- Giới buôn bán ủng hộ được địa vị, đất đai, vị thế, cung cấp các giao dịch quân sự; .....v...v...
- "Vì người giàu thường là kẻ lợi dụng cơ hội tốt" những ai không hứng chịu trực tiếp mưa bom bão đạn hay được bảo vệ tốt thường là đối tượng được hưởng lợi.
Nhưng chỉ có 1 đối tượng thiệt hại là : dân thường, họ chỉ có mất đồ ăn, đồ uống, đồ sinh hoạt đến mất tài sản, mất gia đình, mất người thân... thậm chí mất mạng.

Anonymous
25/02/2022 23:35

Nga là một nước dân chủ, hòa bình, ngày xưa chiến đấu chống phát-xít Đức, cho đến nay Nga luôn là người bảo vệ hòa bình, cho nên tôi thích.
Ukraine ở gần Nga như vậy mà lại ngả theo Mỹ để chống Nga thì làm sao mà chính nghĩa được. Ở Việt Nam có câu “Bán anh em xa, mua láng giềng gần”, mà bây giờ Ukraine “láng giềng gần” là nước Nga mà không biết sống.
Lap luan kieu tren, goi la " Cho cung bay " Lich su phat trien xa hoi, da cho chung ta thay.hon ngan nam qua, Tau, Mong Co, Nga, ba nuoc nam canh nhau, luon co mong banh truong lanh tho va ba quyen , Tuy nhien Nga thi gian hiem, doc ac hon hai nuoc kia nhieu, Boi Nga luon dung, nhung ke bu nhin cua doi thu, va muon tay bon nay noi loan, de Nga co co xam lang nuoc lang gieng , bien dat nuoc do tro thanh chu hau cua Nga, va Nga tro thanh dai de . Nay the gioi da buoc vao the ky 21, thi UKraine la mot dien hinh..!
Gio chung ta nhin lai the ky 20, thoi the chien thu 2 : Hitler mot ke doc tai , coi troi bang vung, da khoi su tien chiem cac nuoc o Au Chau , Phap la nuoc dau tien bi Hitler tan cong,( Nhung co Quan Anh nhay vao ho tro,Phap ) roi ke tiep la Nga v.v.! luc nay ca Chau Au, dac biet la Nuoc Nga thi bi HItler bam nat nhu tuong . Chinh luc nay , Hoa Ky, moi nhay vao vong chien, phoi hop voi Anh Quoc de phan cong lai Hitler..! Nho vay Nga moi thoat nam , bi Hitler xoa so..! Tu day CS Nga cung nhan duoc rat nhieu vien tro cua Hoa Ky , de roi Hitler mot ten dien , mot ke ngao man, danh phai tu sat..! Nga chiem duoc phia Dong Berlin, va Anh My, chiem duoc Mat Tay Berlin, Ke tu day, Nuoc Germany bi chia lam hai, Dong Duuc thuoc ve Nga kiem soat, Tay Duc thuoc ve Anh My kiem soat , thi Hoa KY voi vang tai thiet lai Tay Duc , Trong khi do, thi CS Nga lai bat dau am tham, thau tom nhung nuoc nhuoc tieu, tan hoang o Dong Au ve tay minh , de tro thanh lien bang So Viet, phuc vu cho quyen loi cua CS Nga ma thoi..va Lien Bang So Viet khong co tu do dan chu, nen kinh te cua ho van that toi te, khong the phat trien, cho mai tooi the ky 21 nay. Nhung ve Quoc Phong, thi Nga tien khong thua gia Hoa Ky va Chau Au , boi duoi che do CS, dan chet vi doi , ho khong he quan tam, ma moi tien cua, ho deu do vao cho Quan Su, boi ho so, bi the gioi tu do giai phong dat nuoc ho, thi coi nhu dang CS khong con quyen loi lam giau tren xuong mau nguoi dan , mot cach thoai mai, khong luat phap nao chi phoi ho.!
Nhung Nga va Dong Au, la giong dan da trang, co cuoc song van minh, hieu biet, cung long tu trong tu bao the ky nay so voi giong dan Da Vang, nen vao thap ky 1990, Chinh Ngai Gorbachev, voi khoi oc sang suot, da thay lien Bang CS So Viet, sau gan 70 nam duoi su cai tri cua che do CS, thi doi song nguoi dan chi co di xuong, so voi mot Au Chau Tu Do , Dan Chu , thi tro nen hung cuong, dan giau, nuoc manh..! Nen Ngai Gorbachev da tu minh tuyen bo giai the dang CS Nga, ma khong mot giot mau roi, khong mot tieng sung no.. Luc ddo Toan the nguoi dan Dong Au, thuoc lien bang So Viet, voi vui mung , khon ta, nhuu cha me chet di, gio duoc cuu song lai, va cung chinh nhuung lanh tu CS cua cac nuoc Chu Hau cua Nga, ho cung that suu vui mung, va giai the ddang CS nuoc ho, va chinh cac nuoc nay da tach roi khoi nuoc Nga , de theo che do Tu Do-Dan Chu cho toi ngay nay, ho cung tro nen phu cuong, du khong bang cac nuoc Tu Do, cua khoi Lien Minh Chau Au..Vay chung ta thay dieu gi voi nguoi dan Dong Au, ho song duoi che do CS Nga , sau gan 70 nam, ho cung khong he luyen tiec gi che ddo CS, khi no bi xup do, nhuu giong dan Da Vang..mui tet..! Chi vi ho khong bi nhoi so, mot cach ngu duc, boi thang can bo CS da vang ngu duc..!
Lich su da duoc chung minh , chung ta moi thay Putin chi la mot ke hau sinh , nhung trong than tam , thi rat gian hung, xao tra , va tan bao , vi qua khu cua Putin la mot tay Mat vu, gian ac, cua KGB thoi CS So Viet.. Putin song trong nhung gam, van con cai mong Lien Bang So Viet trong dau, ca doi Putin co khi nao nhan duoc mot trai dan coi rot tren noc nha O ta dang song, nen Putin tro thanh mot ke doc tai, ngao man, tuong minh la manh nhat the gioi, nen Putin moi quyet tien chiem Ukraine , truoc moi lenh trung phat kinh te Nga mot cach manh me cua phuong tay..Nhung lenh, trung phat, phong toa, chi lam kho dan Nga, cho voi Putin, no chi la mot vien dan, ban vao mot buc tuong thep day 2m..! Nen Putin van hien ngang, nhu Tau Cong, Kim Young Un, CSVN , va Cuba , .. Nguoi dan co cuc, tham chi chet vi doi, rieng voi cac lanh tu CS thi van nhu ong hoang..! tham chi toi cac ddang vien CS, 30 naam ve truoc, cai may nhan tin be ti siu , ho con chua nhin thay, nhung mot phat ho nhay lem toi cai Iphone doi moi, giong nhu, ho trinh do moi co tieu hoc, chi biet bop co sung, lieu mang, bong mot phat nhay len Ong Ky Su, ba Tien Si, theo kieu lui 1 buoc, roi nhay toi xa 100 buoc, nen ho cu nghi , ho that la thong minh, day hieu biet, nen moi co nhung tu tuong viet ngong tren mang xa hoi..! khong khac gi mot con Ket ddang tap nghe va noi tieng Nguoi..!

Tommy
25/02/2022 23:42

Neu khoi Lien Hiep Chau Au , nhin xa trong rong, ho se cung nhau sat canh voi Ukraine, tuyen chien voi Putin.. thi khong lau , Putin se khong con than xac de chon cat, nguoc lai Au Chau hen yeu, thi se chet duoi ban tay dao phu cua Putin..! Vay 27 nguyen thu quo1c gia phai cui minh truoc mot Putin, ma Putin khong phai la than hay thanh, co chang Putin chi la mot ke bao ac, va tham lam quyen luc..Day chinh la cai dac thu dday ich ky cua Putin truoc dan toc Nga,!

Anonymous
26/02/2022 03:25

Chỉ có đám tay sai của đảng CSVN mới bênh vực Putin. Nhân dân VN không ủng hộ Putin xâm lược Ukraine. CHỉ có đảng CSVN mà thôi.

Anonymous
26/02/2022 03:31

Đừng ỷ cá lớn nuốt cá bé. Kẻ nào ủng hộ Putin xâm lăng Ukraine, kẻ đó ủng hộ Tàu cộng xâm lăng VN. Chỉ có đảng CSVN mới ủng hộ đàn anh Putin.

Anonymous
26/02/2022 03:36

Chỉ có đảng viên và người thân đảng CSVN mới ủng hộ Putin cướp nuớc kẻ yếu. Nhân dân VN không ủng hộ.

Khách
26/02/2022 11:21

Các đối tượng ủng hộ Putin xâm lược Ucraina một là thiếu hiểu biết, hai là có não trạng chuẩn bị cho Trung Cộng xâm lược Việt Nam. Ucraina là một quốc gia có chủ quyền, tổng thống do người dân bầu cử lên, chứ không phải là kẻ tự sửa hiến pháp để thống trị mãn đời như Putin độc tài hung hiểm. Ucraina có lãnh thổ mà Nga đã công nhận khi Liên bang Xô Viết sụp đổ, chứ không xâm lấn hoặc nhận vơ như Trung Cộng và Nga hiện nay.

Lão nông dân
26/02/2022 12:12

Kakaka…bán bà con xa mua láng giềng gần???
Cái gương trước mắt mà giả bộ mù !!!
Nó nhổ nước bọt vào mặt,nó tát nẩy đom đóm mà cứ phải hảo hảo???
Ăn phải bả cs nhiều nên lú rồi chắc???

Người Việt
27/02/2022 00:55

Với những người Việt ủng hộ, bênh vực Putin trong cuộc chiến này, không cần tiếp xúc cũng có thể đoán được họ sinh ra, lớn lên ở đâu, thành phần xã hội, trình độ nhận thức. Một điều gần như chắc chắn họ là việt cộng hoặc có quan hệ gần gũi với việt cộng.

Xưa và Nay
27/02/2022 04:52

Xưa: Nam quốc sơn hà Nam đế cư ( Việt Nam )
Nay: Ukrain sơn hà Tổng Putin cai?
So sánh Đông và Tây:
Nam quốc sơn hà tổng Tập cai?

TRANTUS
27/02/2022 09:59

Bay gio thi Nguoi ta tinh ngo ra : "Ai lam Dola hon thi Ta tim den ma ket banj"!

Xich Lo
28/02/2022 20:36

Tôi sống ở VN và nhận thấy rằng: cho dù giữa các nước nếu có bất kỳ hiềm khích nào, hay xung đột lợi ích nào cũng không thể sử dụng quân sự mà tấn công nước khác một cách tàn bạo vậy. Thế giới cần hợp sức ngăn chặn ngay kẻ bắt nạt này.

Ly
28/02/2022 23:45

Đám dân Việt ủng hộ Nga bởi vì Nga cao cao trên trời còn hơn ông cố Nội của họ, Nga là ông thiên thần dân Việt ủng hộ Phải quỳ lạy để nó cho vài Đồng mua nước mắm.
Nguyên nhân chính Nga muốn xâm lược bởi vì Ukraine có Đóng băng làm nông nghiệp, địa thế tốt Ngã chiến được xe dễ dàng vận chuyển hàng hóa làm giàu cho Moscow.
Còn dân chúng Ukraine thì chịu nghèo khổ làm nô lệ, người ủng hộ Nga đô hộ Ukraine chắc VN hiện thời cũng sẵn sàn làm nô lệ cho Nga muôn đời, Mãi mãi