Báo động cúm gia cầm tại Úc và Sri Lanka

Tại Australia nhà chức trách đã tiêu huỷ 24 ngàn con vịt vào sáng hôm nay vì những dấu hiệu cho thấy nước này đang có khả năng bị cúm gia cầm thâm nhập.
RFA 02-01-2012
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Các loại gia cầm bị nhiễm H5N1 được mang đi thiêu hủy Các loại gia cầm bị nhiễm H5N1 được mang đi thiêu hủy (ảnh minh họa)
AFP
Hiệp Hội Thịt Gà Australia cho biết vi khuẩn cúm gia cầm đã xuất hiện trên hai trại chăn nuôi vịt tại phía Nam của tiểu bang Victoria. Nhật Bản cũng đã cấm nhập khẩu gia cầm từ Australia và Hongkong sau khi những thử nghiệm cho thấy hai nuớc đang phát tán vi rút nguy hiểm này.

Trong khi đó ông Andreas Dubs, chủ tịch Hiệp Hội Thịt Gà Australia cho rằng Nhật đã phản ứng quá mức cần thiết vì Australia còn những cơ sở sản xuất thịt gia cầm khác vẫn an toàn.
Cùng một động thái với Australia, Sri Lanka ra quyết định tiêu huỷ hàng ngàn con gà trước mối lo vi rút cúm gia cầm lan tràn trên đất nước này.

Sri Lanka đã điều động 30 viên chức thú y đến các trại chăn nuôi gia cầm tại Bingiya cách thủ đô Colombo 80 cây số để tiêu hủy 6,000 gia cầm của các trại này.

Tuy nhiên giới chức y tế nước này xác nhận cho tới nay chưa có một ca lây nhiễm cúm gia cầm nào ở người trong đợt này.

Có 330 người trên toàn thế giới đã tử vong do cúm gia cầm gây ra. Các nhà khoa học rất lo ngại về khả năng lây nhiễm từ người sang người đối với loại vi rút độc hại này.


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.