Tình hình chính trị Trung Đông vẫn sôi bỏng

Căng thẳng chính trị vẫn tiếp diễn ở một số quốc gia trong vùng Trung Đông qua những cuộc biểu tình của dân chúng đòi tự do, dân chủ.
RFA 18.02.2011
Một tuần sau ngày lật đổ chế độ của Tổng Thống Hosni Mubarak, cả chục người dân Ai Cập đã tụ tập ở quảng trường Tahrir để ăn mừng chiến thắng, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ dành cho quân đội, sau khi các tướng lãnh cam kết sẽ nhanh chóng đổi mới chính trị.
Trong khi đó ở những nơi khác, mức độ căm phẫn của người dân ngày càng lên cao hơn, chẳng hạn như tại Libya, nơi mới hôm qua nhà cầm quyền sử dụng võ lực giết chết 24 người tham gia biểu tình.
Trích lời của những nhân chứng, tổ chức Human Rights Watch cho biết lực lượng an ninh của Libya đã sử dụng đạn thật bắn vào đoàn biểu tình ở thành phố Al-Baida. Có ít nhất 70 người bị thương trong vụ này.
Tại Bahrain, hàng ngàn người đã tham dự đám táng của 4 người vừa bị cành sát bắn chết ngày hôm qua. Đoàn người hô to khẩu hiệu đòi quốc vương Al-Khalifa phải từ chức, trao quyền lại cho một chính phủ do dân bầu lên.
Các bản tin được phổ biến ngày hôm nay cũng nói là xe tăng đã xuất hiện trên đường phố thủ đô Manama của Bahrain.
Tại Yemen, tin mới nhất cho hay có 3 người bị thiệt mạng và hàng chục người bị thương sau vụ đụng độ với cảnh sát ở thủ đô Aden.
Cuộc biểu tình tại Yemen xảy ra ngày hôm qua, khi cả ngàn người xuống đường đòi Tổng Thống Ali Abdullah Saleh phải từ chức sau 32 năm cầm quyền.
Một viên chức Yemen tuyên bố là vì bảo vệ trật tự xã hội nên phải áp dụng biện pháp mạnh với những người biểu tình chống chính phủ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.