Khủng hoảng Rohingya là hậu quả của xã hội ‘khuyến khích sự ghét bỏ’

RFA
2018-02-22
Share
000_RX0H3_960.jpg Một em nhỏ người Rohingya đang ăn cơm cạnh những người tị nạn khác ở biên giới Myanmar - Bangladesh hôm 28/8/2017
AFP

Tổ chức Ân xá Thế giới cho biết vào hôm thứ Năm, ngày 22 tháng 2 rằng cuộc khủng hoảng ở Myanmar và các vụ tàn sát người Hồi giáo Rohingya được báo cáo là hậu quả của một xã hội khuyến khích sự ghét bỏ và thiếu sự lãnh đạo toàn cầu về nhân quyền.

Tổ chức nhân quyền này cho biết trong báo cáo hàng năm của họ tại 159 quốc gia, "những bài hùng biện chứa đựng sự ghét bỏ" của các nhà lãnh đạo đã bình thường hóa sự phân biệt đối xử với các nhóm thiểu số.

Tuần trước, Hoa Kỳ kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc lưu ý quân đội Miến nên có trách nhiệm về chiến dịch mà Liên Hiệp Quốc gọi là thanh lọc sắc tộc nhắm vào người Hồi giáo Rohingya.

Theo Liên Hiệp Quốc, gần 690.000 người Rohingya đã chạy trốn khỏi bang Rakhine của Myanmar để lánh nạn tại Bangladesh kể từ khi quân đội Miến tiến hành cuộc trấn áp các phần tử nổi dậy vào cuối tháng Tám năm ngoái.

Hơn 6.500 người Rohingya hiện đang bị mắc kẹt trên một dải đất không phân định giữa Miến Điện và Bangladesh.

Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết cộng đồng quốc tế đã thất bại trong việc đưa ra các phản ứng mạnh mẽ đối với "các tội ác chống lại nhân loại và các tội ác chiến tranh từ Miến Điện đến Iraq, Nam Sudan, Syria và Yemen."

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang