TQ quản chế khắt khe những người hoạt động dân chủ trước thềm APEC

RFA 07.11.2014

Share

Bắc Kinh tiến hành các biện pháp hạn chế “tệ hơn nhà tù” đối với những người hoạt động dân chủ trước thềm Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương APEC.

Nhà dân chủ Hồ Giai phát biểu như vừa nêu ngày hôm nay, ngay sau khi Washington bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về tình trạng nhân quyền ở Hoa Lục. Ông Hồ Giai nói thêm các biện pháp này là tồi tệ nhất tính từ chiến dịch đàn áp hồi Thế Vận hội Olympics năm 2008.

Ông Hồ Giai nói với AFP rằng kể từ khi ông lên tiếng ủng hộ phong trào dân chủ ở Hồng Kông, ông phải đối diện với các hình phạt hạn chế tại gia trong suốt thời gian APEC diễn ra. Ông Hồ Giai cho rằng các biện pháp hạn chế này tồi tệ hơn ở trong nhà giam, chỉ khác biệt là ông có thể thấy mặt người thân trong gia đình.

Ông Hồ Giai cho biết dự định đi Thẩm Quyến để chúc mừng sinh nhật con gái lên 7 tuổi nhưng công an theo sát để ngăn cản không cho ông có mặt ở Bắc Kinh. Chuyến đi bị hủy ngay sau khi ông Hồ Giai đã mua bánh và quà sinh nhật.

Ông Hồ Giai từng vận động các vấn đề liên quan đến hậu quả môi trường và bệnh HIVvà bị kết án tù 3 năm về tội lật đổ chính quyền. Hiện ông Hồ bị quản thúc tại gia.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang