ASEAN xem xét dời ngày họp thượng đỉnh với Hoa Kỳ

RFA
2022.03.10
ASEAN xem xét dời ngày họp thượng đỉnh với Hoa Kỳ Hội nghị các Ngoại trưởng ASEAN ở Phnompenh, Campuchia hôm 17/2/2022
AFP

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ASEAN đang xem xét việc dời ngày cuộc họp thượng đỉnh của lãnh đạo các nước trong khối với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. AP loan tin ngày 10/3 dẫn nguồn từ các quan chức Cambodia và Indonesia về tin vừa nêu.

Cụ thể, Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Campuchia Chum Sounry ra thông cáo trong cùng ngày cho rằng thời điểm 28-29 tháng ba không thuận tiện cho các vị lãnh đạo ASEAN vì chương trình nghị sự dày đặc của họ.

Phát ngôn nhân Bộ ngoại giao Indonesia Teuku Faizasyah cũng cho rằng thời điểm mà Tổng thống Hoa Kỳ đề nghị cho cuộc gặp thượng đỉnh tại Washington DC không cho phép tất cả lãnh đạo của khối ASEAN tham gia. Indonesia, nước đảm trách vai trò điều phối giữa ASEAN và Hoa Kỳ, đang tìm một thời điểm thích hợp cho tất cả các bên.

Năm nay Campuchia là nước giữ chức chủ tịch luân phiên của khối ASEAN.

Phía Hoa Kỳ vào tháng qua thông báo thời điểm 28-29/3 sẽ diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Hoa Kỳ- ASEAN và cho rằng đây là dịp cho thấy cam kết của Washington đối với khối này. Đây cũng là dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ Mỹ-ASEAN.

AP cho biết đến lúc bản tin được đưa ra chưa có bình luận nào từ phía Hoa Kỳ về việc ASEAN xem xét dời ngày họp thượng đỉnh như vừa nêu.

ASEAN gồm 10 nước thành viên là Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Myanmar, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Phuong Dong
11/03/2022 03:31

Thế giới cần cẩn thận với âm mưu thủ đoạn vô cùng nham hiểm của Trung quốc luôn tìm cách chia rẻ từng nước Asean, muốn biến Asean thành thuộc địa hoặc là vùng lãnh thổ của Trung quốc. Trung quốc ra sức trên cơ sở đầu tư xây dựng dẫn tới mua chuộc từng nước ở Asean mà trước mắt là Trung quốc đã thuần phục được Campuchia và có thể biến trước này thành một Trung quôc đầu tiên ở Đông Nam Á. Mọi thứ từ a đến z ở Campuchia đều do Trung quốc chẳng lẻ Campuchia không lên tiếng hoan nghênh và ca ngợi để Trung quốc nở mặt nở mày với thiên hạ và từ đó làm cơ sở thuần hóa nước khác.