Thủ tướng Úc: TQ đưa quân vào biển Đông là phản tác dụng

RFA 23.03.2016
000_909D4 Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull phát biểu tại Sydney vào ngày 23 tháng 3 năm 2016.
AFP photo

Hôm nay trong bài nói chuyện ở Sydney, Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull gọi việc Trung Quốc tăng mức hiện diện quân sự ở Biển Đông là điều phản tác dụng.

Theo trình bày của ông, bất kể Trung Quốc đưa ra lý lẽ nào để giải thích việc họ làm, thì đây vẫn không phải là điều hay, ý muốn nói chủ trương quân sự hóa Biển Đông mà Bắc Kinh đang theo đuổi chỉ tạo thêm căng thẳng cho khu vực.

Tháng trước, Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị so sánh việc Trung Quốc đưa quân vào biển Đông chẳng khác gì việc Hoa Kỳ đóng quân ở bang Hawaii.

Trung Quốc cũng lên tiếng cáo buộc Hoa Kỳ là nước đang thực hiện chính sách quân sự hóa biển Đông bằng cách lớn tiếng đòi phải được quyền tự do hàng hải, và tăng cường hoạt động quân sự với một số nước đồng minh của Mỹ trong khu vực, chẳng hạn như với Philippines.

Riêng với Úc, hồi tháng trước Bắc Kinh cũng tỏ vẻ không hài lòng về chuyện Thủ tướng Turnbull tăng ngân sách quốc phòng. Về việc này, truyền thông Hoa Lục loan tải những bài viết với nội dung chỉ trích Úc mở đường cho một cuộc chạy đua võ khí ở vùng Thái Bình dương.

Tháng tới, Thủ Tướng Turnbull sẽ sang thăm Bắc Kinh. Trung Quốc hiện là nước bạn hàng quan trọng nhất của Úc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.