Úc lo ngại công dân gia nhập nhóm hồi giáo ISIS

RFA-25-01-2015
2015.01.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Phiến quân ISIS chiếm nhiều làng mạc và xe quân dụng ở Iraq, tháng 12, 2014 Phiến quân ISIS chiếm nhiều làng mạc và xe quân dụng ở Iraq, tháng 12, 2014
Photo posted to Twitter by ISIL rebel

Sáng nay tại Bangkok, Phụ Tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Daniel Russel sẽ gặp các viên chức cao cấp của Thái để thảo luận về tình hình chính trị của Thái Lan và những điểm Hoa Kỳ đang quan tâm sau ngày quân đội Thái lật đổ chính phủ dân sự do bà Yingluck Shinawatra lãnh đạo.

Ông Russel đến Bangkok chỉ vài ngày sau khi Quốc Hội Thái do quân đội dựng lên bỏ phiếu cấm bà cựu thủ tướng Yingluck hoạt động chính trị trong vòng 5 năm. Ngoài ra bà Yingluck còn có thể phải ra hầu tòa về cáo buộc cho rằng bà đã sử dụng ngân sách nhà nước để mua sự ủng hộ qua chương trình trợ giá lúa gạo cho nông dân.

Nếu bị tòa xác nhận có tội, bà Yingluck có thể lãnh bản án tới 10 năm tù.

Quan hệ giữa Washington và Bangkok đang ở trong tình trạng khá khó khăn vì Hoa Kỳ không ủng hộ việc quân đội can dự vào chính trường. Song song với đòi hỏi phải sớm bầu cử để trao quyền lãnh đạo cho một chính phủ dân sự, Hoa Kỳ còn ngưng số tiền 4.7 triệu dollars viện trợ cho quân đội Thái Lan.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang