Trung Quốc rút ra bài học từ vụ án Bạc Hy Lai

Trung Quốc rút ra bài học sâu sắc từ vụ án Bạc Hy Lai và công tác chống tham nhũng sẽ là một trong những ưu tiên hàng đầu trong quá trình cải cách.
RFA-07-11-2012

Share
Cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai đang ngáp trong một buổi họp quốc hội ở Bắc Kinh, ngày 14 tháng 3, 2012 Cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai đang ngáp trong một buổi họp quốc hội ở Bắc Kinh, ngày 14 tháng 3, 2012
AFP

Phát ngôn nhân của Đảng cộng sản Trung Quốc cho biết như vậy vào ngày hôm nay.

Tuy nhiên, phát ngôn nhân Thái Danh Chiếu cũng nói rằng việc cải cách chính trị phải thực tế và hệ thống chính trị độc đảng hiện nay của Trung Quốc cũng chưa đến lúc phải đem ra tranh cãi.

Trong chiều hướng mở ra một thời kỳ mới qua việc thay đổi hàng ngũ lãnh đạo trẻ, vụ án liên quan đến một nhân vật lãnh đạo của Bắc Kinh là ông Bạc Hy Lai đã trở thành một vụ bê bối lớn nhất trong vòng hai thập niên qua khi bà vợ ông này bị phanh phui đã giết chết một doanh nghiệp người Anh.

Chính quyền Trung Quốc đã cáo buộc ông này về tội tham nhũng và là người đứng đằng sau vụ giết người trên.

Nhiều người đánh giá rằng vụ án Bạc Hy Lai đã làm xấu đi hình ản của chính quyền Bắc Kinh và tạo áp lực lên nhân vật được dự đoán sẽ kế nghiệp chủ tịch Hồ Cẩm Đào là ông Tập Cận Bình.

Hiện các nhà cải cách đang tạo nhiều áp lực lên ông này trong việc cắt giảm các đặc quyền đặc lợi của các doanh nghiệp nhà nước, tạo thuận lợi cho người nông thôn nhập cư ở các thành phố lớn, ổn định ngân sách và quan trọng hơn cả là cắt bớt quyền hạn của một nhà nước có thể mang lại nhiều rủi ro cho sự tăng trưởng và đồng thời tạo ra ngày càng nhiều bất bình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang