Tư tưởng Tập Cận Bình được đưa vào điều lệ đảng

RFA
2017.10.24
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_TO11A_960.jpg Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (giữa) giơ tay biểu quyết cho các báo cáo cùng với những lãnh đạo Trung Quốc khác tại lễ bế mạc đại hội Đảng Cộng Sản Trung Quốc lần thứ 19 ở Đại Lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh hôm 24/10/2017
AFP

Đại Hội Đảng Cộng Sản Trung Quốc đã kết thúc hồi trưa ngày 24 tháng 10 tại Bắc Kinh, sau khi toàn thể đại biểu nhất trí đưa tư tưởng Tập Cận Bình vào điều lệ Đảng, giúp ông Tập trở thành nhà lãnh đạo quyền uy nhất, tương tự như uy quyền dành cho lãnh tụ Mao Trạch Đông trước đây.

Tư tưởng Tập Cận Bình được gói ghém trong bài diễn văn dài hơn 3 tiếng đồng hồ ông đọc hồi tuần trước để khai mạc đại hội đảng, trong đó ông nêu rõ mong muốn xây dựng xã hội chủ nghĩa với đặc tính Trung Quốc trong thời đại mới.

Tư tưởng này tức khắc được hàng ngũ lãnh đạo và truyền thông Hoa Lục nhiệt liệt ca ngợi, xem đó là kim chỉ nam cho đảng, và hôm nay được hơn 2.000 đại biểu nhất trí bỏ phiếu ủng hộ. Những sự kiện quan trọng này chứng tỏ uy quyền của ông Tập Cận Bình, người lãnh đạo đảng và nhà nước từ năm 2012 đến giờ.

Cũng cần nói thêm ở những kỳ đại hội đảng trước đây, một số nhà lãnh đạo Trung Quốc từng muốn đưa tư tưởng của họ vào điều lệ đảng nhưng không thành công, ngoại trừ tư tưởng của Mao Trạch Động đưa ra thời 1950 và bây giờ là tư tưởng Tập Cận Bình ở đầu thế kỷ thứ 21.

Chính sách và chủ trương phòng chống tham nhũng mà ông Tập cho thực hiện trong 5 năm qua cũng được toàn thể đại biểu bỏ phiếu ủng hộ, xem đó là đường hướng Đảng Cộng Sản Trung Quốc phải tiếp tục thi hành trong những năm tới.

Trong những bài viết khác nhau mang cùng nội dung ca ngợi thành quả bài trừ tham nhũng, truyền thông Trung Quốc nhắc lại ngay sau khi nhận lãnh trách nhiệm hồi 2012, ông Tập Cận Bình đã cho thực hiện chính sách đả hổ diệt ruồi, kết quả là hơn 1 triệu 300 ngàn đảng viên từ cấp trung ương tới địa phương bị kêu án, kỷ luật, hay bị loại trừ khỏi đảng.

Các đại biểu cũng bỏ phiếu đưa dự án mang tên Một Con Đường, Một Vành Đai mà ông Tập đề xướng vào bản điều lệ đảng. Dự án này nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng, nối liền Trung Quốc với các nước lân cận và những nước khác, đặc biệt nhắm vào việc tạo thêm thế lực của Trung Quốc tại những nước đang phát triển.

Trong lãnh vực quốc phòng, các đại biểu cũng đồng ý Đảng sẽ giữ vai trò lãnh đạo tuyệt đối đối với quân đội và các lực lượng võ trang khác của Trung Quốc, cương quyết thực hiện đúng với tư duy của ông Tập Cận Bình về chính sách, kế hoạch tăng cường sức mạnh quân đội.

Về nhân sự, một vài thay đổi nhân sự cũng được truyền thông và giới quan sát quốc tế nói tới.

Được chú ý nhiều nhất là ông Vương Kỳ Sơn, ủy viên thường vụ bộ chính trị, chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm Tra Kỷ Luật Trung Ương khóa 18, đồng thời cũng là cánh tay mặt của ông Tập Cận Bình trong chiến dịch chống tham nhũng, nhưng không có tên trong danh sách Ban Chấp Hành Trung Ưởng Đảng khóa này.

Tin từ Bắc Kinh nói rằng ông Vương Kỳ Sơn, 69 tuổi, phải nghỉ hưu vì quá độ tuổi quy định. Vẫn theo tin từ Bắc Kinh, thay ông Vương điều khiển Ủy Ban Kiểm Tra Kỷ Luật Trung Ương là ông Triệu Lạc Tế, vừa mới được chọn vào Bộ Chính Trị, giữ vai trò trưởng ban tổ chức trung ương.

Trong số 7 thành viên Bộ Chính Trị khóa cũ, chỉ có 2 người có mặt ở Ủy Ban Trung Ương Khóa 19 là ông Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước Tập Cận Bình và Thủ Tướng Lý Khắc Cường.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.