Tướng Trung Quốc lại mạnh tiếng về vấn đề tranh chấp lãnh thổ

2024.04.23
Tướng Trung Quốc lại mạnh tiếng về vấn đề tranh chấp lãnh thổ Phó Chủ tịch Ủy ban Quân Ủy Trung ương, ông Trương Hựu Hiệp (giữa), đến phiên khai mạc Diễn đàn Hải quân Tây Thái Bình Dương diễn ra ở Thanh Đảo hôm 22/4/2024
AFP

Một trong những lãnh đạo quân sự hàng đầu của Trung Quốc - Phó Chủ tịch Ủy ban Quân Ủy Trung ương, ông Trương Hựu Hiệp, vào ngày 22 tháng tư lên tiếng cho rằng Bắc Kinh sẽ đáp trả bằng vũ lực nếu quyền lợi của Hoa Lục bị đe dọa.

AP loan tin trong cùng ngày, dẫn phát biểu của ông Trương Hựu Hiệp như vừa nêu tại Diễn đàn Hải quân Tây Thái Bình Dương diễn ra ở Thanh Đảo.

Ông Trương cho rằng chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc không thể bị vi phạm, và quyền lợi cơ bản của Trung Quốc không thể nào bị thách thức.

Trên thực tế tại Biển Đông, Trung Quốc bồi lấp bảy thực thể mà họ chiếm đóng thành đảo nhân tạo và rồi quân sự hóa với những đường băng, những cơ sở hạ tầng quân sự.

Tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh tại Biển Đông bị rất nhiều quốc gia trên thế giới phản đối; thậm chí bị bác bỏ. Tuy nhiên Trung Quốc phớt lờ luật pháp quốc tế không theo ý họ.

Trung Quốc từng bác bỏ phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực Quốc tế La Haye đưa ra vào tháng 7 năm 2016. Phán quyết của tòa tuyên rằng đường đứt khúc chín đoạn mà Bắc Kinh tự vạch ra tại Biển Đông là không có cả căn cứ pháp lý và lịch sử.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

canhducnguyen@gmail.com
23/04/2024 11:03

Lại một nhân vật có tư tưởng bá quyền , hy vọng cho 1 khu vực đông nam á hòa bình và ổn định thật mong manh

China
23/04/2024 20:18

Trung quốc không còn con đường nào khác, muốn bá chủ thế giới, phải lật đỗ Mỹ, chỉ có Mỹ mới ngăn cản được con đường đi lên bấ chủ thế giới của Trung quốc. Bây giờ Trung quốc ăn nói, hù dọa, đe dọa, ... cảm thấy không thành công nên Trung quốc nỗ lực đóng thật nhiều những con tàu to lớn hơn tất cả các tàu hiện có trên thế giới để đưa ra biển Đông đẩy lùi mà không phải dùng súng, hơn nữa, đóng tàu to lớn xứng đáng với nước lớn Trung quốc, áp đảo để tất cả phải lùi binh nhường lại thế trận cho Trung quốc. Trung quốc cứ nói chung chung là lãnh thổ của Trung quốc để có lợi sau này vì nơi nào cũng là lãnh thổ của Trung quốc.

China
01/05/2024 20:13

Thái độ trịch thương, hung hăng của ĐCSTQ, một trong hàng ngàn hình ảnh rất hung hăng, lấn áp, vậy mà nó ra sức đỗ lỗi cho nước khác. Từ xưa đến giờ chưa hề thấy tàu nước nào phun vòi rồng như tàu ĐCSTQ. Bọn ĐCSTQ nói láo với nhân dân thế giới rằng chúng "trỗi dậy hòa bình" nhưng đây là thủ đoạn mà Mỹ và châu Âu coi chừng mắt bẫy nham hiểm. ĐCSTQ nghỉ rằng chiếm được toàn bộ biển Đông, Trung quốc chắc chắn có thu nhập từ tài nguyên dưới biển bà thu nhập từ các khoản các nước qua lại phải đóng thuế cho Trung nhưng trước hết phải đệ đơn xin phép và khi nào được sự đồng ý, giám sát của ĐCSTQ. Điều "cốt lõi" là sau khi chiếm được toàn bộ biển Đông tất nhiên, biển Hoa Đông , Đài Loan không tránh đâu được tay của ĐSCTQ. Sau khi chiếm được Đài Loan, ĐCSTQ sẽ mở rộng ra khu vực lãnh thổ của Nhật bản, tiến đến chiếm khoản 10 triệu km vuông do Nga đang chiếm đóng và khoản 5 triệu km vuông do Ấn độ đang chiếm đóng. Tập Cận Bình mặc dù trình độ nhận thức quá kém (do vầng tráng quá thấp, mức độ thông minh không bao giờ có) nhưng ông ta rất trịch thượng, muốn mọi người ca tụng ông ta, học tập ông ta, khen ngợi lãnh tụ hạt nhân.