Binh sĩ về hưu của Trung Quốc sẽ bị triệu tập tham chiến nếu có chiến tranh

RFA
2021.07.07
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Binh sĩ về hưu của Trung Quốc sẽ bị triệu tập tham chiến nếu có chiến tranh Quân đội Trung Quốc -Hình minh hoạ
AFP

Trung Quốc vừa ra dự thảo qui định các quân nhân đã nghỉ hưu có thể bị triệu tập tham chiến nếu có chiến tranh.

Thông tin trên được loan từ tờ South China Morning Post vào ngày 7/7 và truyền thông Nhà nước Việt Nam dẫn lại trong cùng ngày.

Theo Pháp Luật online, đây được coi là những thay đổi trong qui định về nghĩa vụ quân sự của Bắc Kinh.

Trước đó, các thay đổi đã được đăng trên tài khoản WeChat chính thức của Bộ Cựu chiến binh TQ để lấy ý kiến phản hồi của công chúng.

Bên cạnh việc nhập ngũ trong thời chiến, dự thảo cũng bao gồm việc tạo ra một hệ thống liên bộ cho việc nhập ngũ và nỗ lực thể chế hóa quá trình này như một phần của quá trình xây dựng chính phủ kỹ thuật số của Trung Quốc.

Thông tin được loan trên tờ Pháp Luật Online trích lời ông Song Zhongping, cựu huấn luyện viên của Quân đội Trung Quốc, nói rằng cần phải sửa đổi các quy định để phản ánh những thay đổi lớn hơn trên thế giới và giúp nước này chuẩn bị tốt hơn trong các trường hợp khẩn cấp.

Bản dự thảo được đưa ra trong bối cảnh quan hệ của Trung Quốc với các cường quốc phương Tây và các nước láng giềng đang trở nên căng thẳng vì nhiều vấn đề khác nhau, từ yêu sách lãnh thổ đến nhân quyền.

Trước đó, vào tháng 1/2021, Chủ tịch TQ Tập Cận Bình đã từng nhấn mạnh quân đội phải tận dụng lực lượng giàu kinh nghiệm ở tiền tuyến để cải thiện khả năng của quân đội. Đồng thời ông Tập Cận Bình cũng từng khẳng định quân đội Trung Quốc "sẵn sàng ứng phó" với các tình huống phức tạp và khó khăn khi đất nước phải đối mặt với các thách thức an ninh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.