Trung Quốc, Nam Hàn sẽ gặp để bàn vấn đề Bắc Hàn

RFA
2018-01-04
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một bảng hiệu cho thấy cờ Trung Quốc (phải) và cờ Bắc Triều Tiên (trái) phía sau là cầu Hữu nghị nối liền hai nước Trung Quốc và Bắc Hàn bắc ngang sông Yalu
Một bảng hiệu cho thấy cờ Trung Quốc (phải) và cờ Bắc Triều Tiên (trái) phía sau là cầu Hữu nghị nối liền hai nước Trung Quốc và Bắc Hàn bắc ngang sông Yalu
AFP

Trung Quốc sẽ cử một đặc sứ sang thủ đô Nam Hàn để thảo luận về tình hình bán đảo Triều Tiên trước khi hai miền nam- bắc Hàn đàm phán theo như đề nghị đưa ra.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc loan tin vào ngày 4 tháng giêng nói rõ trong hai ngày 5 và 6 tháng giêng này, thứ trưởng ngoại giao Khổng Huyễn Hựu có cuộc làm việc với đặc sứ hòa đàm vấn đề Bán đảo Triều Tiên của Hàn Quốc, Lee Do-Hoon.

Cuộc gặp của hai ông Khổng Huyễn Hựu và Lee Do-Hoon diễn ra vào khi Seoul đang chuẩn bị cho vòng hội đàm cấp cao với Bắc Hàn dự kiến vào ngày 9 tháng giêng tới đây. Phía Bình Nhưỡng vừa qua đề nghị gặp gỡ với Seoul nhằm bàn thảo các vấn đề vì lợi ích chung, trong đó có việc đoàn Bắc Hàn tham dự Thế Vận Hội Mùa Đông Pyeongchang tại miền nam.

Trong những tháng cuối năm 2017, Bắc Hàn khuấy động thế giới với nhiều cuộc phóng hỏa tiễn và một vụ thử hạt nhân thứ sáu được đánh giá là mạnh nhất từ trước đến nay.

Tuy nhiên, sang đầu năm 2018 một số động thái được cho là tích cực được thực hiện. Vào ngày 3 tháng giêng hai miền cho mở lại đường dây nóng qua biên giới, sau khi chủ tịch Kim Jong-Un đưa ra đề nghị cử một đoàn vận động viên xuống miền nam tham dự Thế Vận Hội Mùa Đông vào tháng hai tới đây.

Ngay sau đó Seoul đề nghị hai miền đàm phán vào ngày 9 tháng giêng. Đây là vòng đàm phán đầu tiên giữa hai miền kể từ năm 2015.

Xem toàn trang