Trung Quốc cho rà soát bản đồ trên mạng

RFA
2016-09-02
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Trung Quốc cho xiết chặt qui định về bản đồ trên mạng với mục đích khẳng định chủ quyền lãnh thổ khi mà tranh chấp lãnh hải với nhiều quốc gia khác ngày càng căng thẳng.

Tân hoa Xã hôm qua loan tin nói rằng chính quyền Bắc Kinh xét thấy có nhiều bản đồ đăng trên mạng bị cho là không chính xác nên sẽ tiến hành kiểm soát và yêu cầu chỉnh sửa nhằm bảo vệ chủ quyền và quyền lợi quốc gia.

Chính quyền Bắc Kinh nêu ra một số bản đồ bị cho là không đầy đủ vùng lãnh thổ, điều này được cho là ám chỉ rõ ràng không có các đảo tại Biển Đông.

Thông tin vừa nêu được đưa ra sau khi có phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực Quốc tế PCA tuyên hồi ngày 12 tháng 7 vừa qua. Theo đó tòa bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại vùng biển nằm trong đường đứt khúc 9 đoạn do chính Bắc Kinh vạch ra và bị Manila khởi kiện từ đầu năm 2013.

PCA tuyên rằng Trung Quốc không có căn cứ cả về pháp lý và lịch sử để đòi hỏi chủ quyền tại Biển Đông, và các thực thể ở đó chỉ là đá chứ không phải đảo để có vùng đặc quyền kinh tế.

Xem toàn trang