Nhật phản đối Trung Quốc xâm nhập biển Hoa Đông

RFA
2018-02-13
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tàu tuần duyên Haijing 2502 của Trung Quốc đi vào vùng nước gần quàn đảo Senkaku ở biển Hoa Đông hôm 6/11/2016.
Tàu tuần duyên Haijing 2502 của Trung Quốc đi vào vùng nước gần quàn đảo Senkaku ở biển Hoa Đông hôm 6/11/2016.
AFP

Nhật Bản hôm thứ ba ngày 13 tháng 2 cho biết nước này đã chính thức phản đối việc Trung Quốc đưa 3 tàu tuần duyên vào vùng biển của Nhật bản ở khu vực biển Hoa Đông.

Tuần duyên Nhật cho biết hôm thứ ba ngày 13/2, 3 tàu tuần tra của Trung Quốc đã vào vùng nước của Nhật Bản gần quần đảo Senkaku do Nhật kiểm soát mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Hãng tin Kyodo trích lời giới chức tuần duyên Nhật cho biết các tàu Trung Quốc đã ở trong khu vực này khoảng 90 phút trước khi đi vào vùng tiếp giáp lãnh hải, ngoài vùng nước của Nhật bản vào buổi trưa.

Ông Kenji Kanasugi, Tổng Giám đốc văn phòng sự vụ biển thuộc Bộ Ngoại giao Nhật đã gửi công hàm phản đối đến đại sứ quán Trung Quốc tại Tokyo, khẳng định việc tàu Trung Quốc vào vùng biển Nhật Bản là vi phạm chủ quyền của Nhật.

Trước đó, Đô đốc chỉ huy tuần duyên Mỹ Paul Zukunft được hãng tin quân sự HIS Janes trích lời cho biết Mỹ có kế hoạch sẽ triển khai một tàu tuần duyên đến vùng Tây Thái Bình Dương trong các năm tới để khẳng định cam kết của Mỹ trong khu vực. Ông nói trong năm 2019, Hoa Kỳ sẽ triển khai một trong số các tàu đến khu vực biển Hoa Đông. Đây là động thái được cho rằng có thể làm cho Bắc Kinh lo lắng.

Hồi năm 2016, Đô đốc Zukunft cũng phát biển rằng tuần duyên Mỹ có thể giúp Việt Nam, Indonesia và những nước Đông Nam Á khác phát triển lực lượng thực thi luật pháp trên biển. Ông nói tuần duyên Mỹ có thể là sự hiện diện của Mỹ ở những vùng nước đang có tranh chấp.

Ý kiến (1)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

TC chi duong dong kich Tay nhung TC khong the lay duoc tac dat nao o dong bac A...nhung cuop het bien dong vung Dong nam A..vi bac A Han Nhat co Quan su manh va TC khong the dung tien de mua chuoc quan chuc o Bac A khong de cho TC xam lan con o Bien dong TC dung tien de mua chuoc cac quan chuc cua Quoc gia ngheo roi Dung cuong quyen de doa de bien khong thanh co va chiem het va khong che vung troi vung bien o Dong nam A....

13/02/2018 18:46

Xem toàn trang