Na Uy bị kiện ra tòa vì khoan dầu ở Bắc Cực

RFA
2017-11-14
Share
000_DV1463098_960.jpg Cảnh sát bắt những nhà hoạt động của Hòa Bình Xanh mặc trang phục gấu bắc cực bên ngoài trụ sở tập đoàn dầu và khí đốt Na Uy Statoil ở Moscow hôm 25/4/2013
AFP

Các nhà bảo vệ môi trường đã kiện chính phủ Na Uy ra tòa ngày 14/11 tại Oslo vì cấp giấy phép khoan dầu ở biển Barents thuộc Bắc cực hồi năm 2016.

Các tổ chức đứng đơn kiện bao gồm tổ chức Hòa Bình Xanh, tổ chức Nature and Youth và tổ chức Grandparents Climate Campaign.

Những tổ chức đứng đơn kiện cáo buộc Na Uy đã vi phạm Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và một phần trong hiến pháp sửa đổi năm 2014 của nước này vốn quy định phải đảm bảo quyền đối với môi trường tốt.

Đây là lần đầu tiên một đơn kiện một chính phủ được thực hiện theo Hiệp định Paris được ký hồi năm 2015. Hiệp định bắt đầu có hiệu lực vào tháng 11 năm ngoái.

Hồi tháng 5/2016, chính phủ Na Uy đã cấp 10 giấy phép cho tổng cộng 40 lô dầu với 13 công ty, bao gồm một công ty của nhà nước, tập đoàn Chevron và ConocoPhilips của Mỹ và một số công ty khác từ Đức, Nhật Bản, Thủy Điển, Áo và Nga.

Các tổ chức bảo vệ môi trường đứng đơn kiện yêu cầu việc chia lô khoan dầu phải chấm dứt vì những nguy hại về môi trường.

Tuy nhiên chính phủ Na Uy cho biết nước này vẫn tuân thủ hiến pháp và sự hợp lệ của các giấy phép không thể được dựa trên cơ sở này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang