Châu Âu ngưng tài trợ cho bầu cử vào năm tới tại Campuchia

RFA
2017.12.12
000_SQ6WL_960.jpg Lãnh đạo đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) Sôn Chhay (giữa) phát biểu cùng với hai người phó là Mu Sochua (phải) và Ke Sovannaroth (trái trong cuộc họp báo tại Phnopenh hôm 25/9/2017.
AFP

Liên Minh Châu Âu EU quyết định ngưng các khoản tài trợ giúp Campuchia tổ chức bầu cử, lấy lý do không tin cuộc bầu cử vào tháng Bảy năm tới ở Xứ Chùa Tháp sẽ diễn ra theo đúng tinh thần tự do và công bằng.

Trong văn thư gửi cho Ủy Ban Bầu Cử Quốc Gia Campuchia, EU viết rằng cuộc bầu cử mà đối lập không được quyền tham gia sẽ bị xem là cuộc bầu cử không hợp pháp. Văn thư viết tiếp dựa theo những gì đang xảy ra, Liên Minh Châu Âu không thể hỗ trợ cho công tác tổ chức như đã hứa.

Quyết định của EU liên quan đến việc chính phủ do Thủ Tướng Hun Sen lãnh đạo có những hành động bị lên án là đàn áp đối lập, qua việc bắt giữ lãnh tụ Kem Sokha của đảng Cứu Quốc, và dùng phán quyết của Tòa Tối Cao để giải tán đảng vừa nói.

Trước quyết định của EU, phát ngôn viên Phay Siphan của Thủ Tướng Hun Sen nói rằng chính phủ nước ông có tiền để tự tổ chức bàu cử, không nhất thiết phải cần đến trợ giúp của nước ngoài.

Mới tuần trước, chính phủ Hoa Kỳ cũng đưa ra một số biện pháp cứng rắn đối với Xứ Chùa Tháp, như không trợ giúp Phnom Penh tổ chức bầu cử, không cho một số viên chức Campuchia và thân nhân của những người này nhập cảnh vào Mỹ.

Khi loan báo những điều này, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói rõ đây là phản ứng trực tiếp của Washington trước những hành động chính phủ Mỹ gọi là “phản dân chủ” của chính quyền Phnom Penh.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng nhắc lại đòi hỏi Phnom Penh phải để đảng đối lập Cứu Quốc hoạt động trở lại, cũng như phải trả tự do ngay cho lãnh tụ Kem Sokha của đảng này. Ngoài ra, Hoa Kỳ còn đòi chính phủ Campuchia phải cho các tổ chức xã hội dân sự và báo chí được quyền tự do hoạt động.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.