Người dân Philippines muốn chính phủ xác nhận chủ quyền biển đảo

RFA
2017-01-27
Share
000_HJ1AN.jpg Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (thứ tư từ trái), và Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin N Lorenzana (thứ ba từ trái), xem cuộc tập trận bảo vệ bờ biển của Nhật Bản ở Yokohama vào ngày 27 tháng mười năm 2016.
AFP photo

Đa số người dân Philippines mong muốn chính phủ khẳng định quyền của đất nước trên vùng biển tranh chấp sau khi Tòa Trọng Tài phán quyết đường lưỡi bò 9 khúc mà Trung Quốc đơn phương gạch ra trên biển không có giá trị pháp lý và lịch sử. Phán quyết này ngay lập tức bị Trung Quốc bác bỏ.

Kết quả thăm dò của tổ chức độc lập Asia Pulse thực hiện ngày 6 tháng Mười Hai 2016 cho thấy  84% trong số 1.200 người được hỏi trả lời là muốn thấy chính phủ xác nhận cũng như giữ vững quyền của Philippines trên vùng tranh chấp, trong lúc chỉ 3% không đồng ý và 12% không chống đối cũng không đồng ý.

Ngay từ khi lên nắm quyền, tổng thống Rodrigo Duterte của Philippines đã tìm cách hâm nóng mối quan hệ vốn dĩ lạnh nhạt với Trung Quốc bằng những lời tuyên bố  như không bắt buộc  và không tìm cách gây sức ép để Trung Quốc phải công nhân phán quyết mà Tòa Trọng tài Quốc Tế đưa ra ngày 12 tháng Bảy 2016. Thái độ nhân nhượng này dẫn đến việc Trung Quốc thuận cho Philippines  đánh bắt cá tại vùng biển quanh bãi cạn Scaborough thuộc chủ quyền Phi mà Bắc Kinh  chiếm đóng từ năm 2012.

Ông Duterto cũng đôi ba lần nhắc là sẽ giảm bớt những cuộc tập trận chung với quân đội Mỹ, ngưng mọi chuyến thăm viếng từ phía Hoa Kỳ  cũng như bỏ hiệp ước tăng cường hợp tác phòng thủ đã ký với Washington từ năm 2014 cho phép quân lính Mỹ đồn trú có thời hạn  tại các căn căn  cứ quân sự trên đất Phi.

Tuy nhiên hôm thứ Năm bộ trưởng quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho hay hiệp ước tăng cường hợp tác phòng vẫn còn và Lầu Năm Góc của Mỹ đang có dự tính xây dựng những công trình trong các căn cứ quân sự mà Philippines cho phép Mỹ hiện diện.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang