Thủ lĩnh dân chủ Hong Kong ra tòa

RFA
2018-02-21
Share
000_WZ0CQ_960.jpg Nhà hoạt động dân chủ Lương Thiên Kỳ đến tòa tối cao ở Hong Kong hôm 18/1/2018
AFP

Nhà hoạt động dân chủ Hong Kong, Lương Thiên Kỳ, bị đưa ra xét xử hôm thứ tư 21/2 với cáo buộc tội gây bạo loạn và kích động bạo loạn trong cuộc biểu tình hồi năm 2016 ở quận Mong Kok.

Anh Lương Thiên Kỳ, 26 tuổi, cựu thủ lĩnh trẻ của một nhóm ủng hộ Hong Kong độc lập bị Tòa án Hong Kong hồi tháng trước đã nhận tội tấn công cảnh sát và bị tạm giữ từ đó đến nay.

Nếu bị kết án là có tội, Anh sẽ đối mặt mức án cao nhất lên đến 10 năm tù giam của tội gây bạo loạn tại Hong Kong.

Tại phiên xử, các công tố viên đã đưa ra một loạt video clip nhằm cáo buộc  rằng Lương Thiên Kỳ và các một hoạt động khác đã đưa ra những bài phát biểu qua loa phóng thanh nhằm kích động đám đông.

Hong Kong vốn trước kia là thuộc địa của Anh. Vào năm 1997, Hong Kong được Anh trao trả về cho Trung Quốc với một thỏa thuận là Hong Kong sẽ được cai quản theo chính sách một quốc gia hai thể chế.

Tuy nhiên các nhà hoạt động dân chủ ở Hong Kong cho rằng Bắc Kinh đang gia tăng việc can thiệp vào sự tự chủ của Hong Kong. Những cuộc biểu tình kéo dài hàng tháng trời hồi năm 2014 đã nổ ra ở Hong Kong với sự tham gia của nhiều nhà hoạt động dân chủ trẻ đòi độc lập cho Hong Kong.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang