Indonesia đề xuất lập “đường dây nóng” để ngăn chặn xung đột trên Biển Đông

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần này tại Cambodia, Ngoại trưởng Marty Natalegawavừa đề nghị các nước thành viên ASEAN và Trung Quốc thành lập đường dây nóng để có thể giải quyết nhanh chóng một khi xung đột Biển Đông có dấu hiệu bùng phát.
RFA 17.11.2012
unclos-305.jpg Bản đồ "đường lưỡi bò" trên biển đông
Photo of UNCLOS

Ngoại trưởng Indonesia bày tỏ lo ngại có thể những xung đột ngoài tầm kiểm soát bất ngờ xảy ra và một đường dây nóng được thiết lập để giúp các quốc gia có tranh chấp ở Biển Đông có những hành động kịp thời và cần thiết để dập tắt những xung đột bất ngờ này.

Trong khi đó, phát ngôn nhân Hồng Lỗi của Trung Quốc cho biết là ASEAN và Trung Quốc tiếp tục đối thoại và giải quyết tranh chấp Biển Đông trên nguyên tắc đảm bảo hòa bình, an ninh khu vực.

Vấn đề tránh chấp Biển Đông được dự báo sẽ là đề tài nóng tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN 21 ở Campuchia vào cuối tuần này, cùng với sự tham dự của các quốc gia ngoài khối ASEAN gồm Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ và Trung Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.